Mực ống không chỉ là nguyên liệu tốt cho sức khỏe mà nó còn được sử dụng trong nhiều món ăn ngon. Để có được một con mực ống tươi và sạch thì khâu quan trọng nhất là cách làm sạch mực. Đây là công đoạn đòi hỏi người chế biến phải hết sức khéo léo, tỉ mỉ trong từng bước để có chất lượng mực ngon nhất. Trong bài viết dưới đây sẽ khiến thực khách bất ngờ với cách làm sạch mực ống đơn giản, dễ làm tại nhà. Hãy tham khảo ngay cách làm của https://thucphamtuoisong.info/ nhé
Hướng dẫn cách làm sạch mực ống
Để có món mực sơ chế sạch, việc đầu tiên là phải chọn được những con mực ống tươi ngon, không có mùi hôi. Đầu và xúc tu của mực liên kết chặt chẽ với nhau và thân mực ống có màu trắng sữa. Ngoài ra, bạn cần quan sát phần mắt của mực phải trong, không bị lồi ra ngoài hoặc chảy ra dịch vàng ở mắt. Sự tỉ mỉ và khéo léo trong cách chọn mực ống là khâu quan trọng để khách hàng có thể thực hiện sơ chế mực tốt nhất.
Món ngon từ mực: Mực rim me
Bước 1:
Nắm chặt xúc tu trên đầu mực, từ từ kéo xúc tu ra khỏi cơ thể. Nếu trong quá trình lấy râu mực mà túi mực bị đứt thì bạn hãy rửa sạch với nước.
Bạn có thể dùng dụng cụ tách để tách lớp màng mỏng bám trên thân mực để kéo râu và ruột mực dễ dàng hơn.
Bước 2:
Dùng tay tách bỏ phần xương sống trắng trên thân mực. Trong quá trình lấy, nên loại bỏ hoàn toàn lớp màng mỏng trên mực để hạn chế vị tanh.
Tiếp theo, bạn cắt dọc thân mực để loại bỏ phần nội tạng bên trong thân mực rồi đem rửa thật sạch với nước.
Bước 3:
Lột da con mực để lộ phần thịt trắng, mềm sau lớp da. Bạn nên dùng dao khứa nhẹ vài đường trên đầu con mực để tạo đường gờ giữa thịt và da mực.
Một tay bạn cầm thân mực, tay kia từ từ kéo da mực theo từng chiều là bạn đã sơ chế xong phần da mực rồi.
Bước 4:
Cắt bỏ phần ruột mực ra khỏi đầu, nếu định dùng phần ruột thì bạn cần lấy túi mực ra và rút chỉ đen trong ruột mực rồi rửa sạch với nước.
Cắt đôi phần đầu mực để làm sạch bên trong, cuối cùng rửa sạch lại tất cả các bộ phận với nước và bạn có thể cắt mực theo ý thích của mình.
Những lưu ý trong quá trình sơ chế mực ống
Sau khi cắt bỏ phần ruột thừa của con mực và loại bỏ da cẩn thận, bạn cần rửa lại nhiều lần với nước. Khi rửa mực với nước, bạn nên rửa mực với nước gừng hoặc rượu trắng để mực sạch và không còn mùi tanh còn sót lại.
Bạn chỉ cần ngâm mực với rượu trắng hoặc gừng khoảng 3-5 phút là mực của bạn sẽ trắng và tươi, loại bỏ được mùi tanh. Khi ngâm với rượu hoặc gừng, bạn đừng quên rửa lại 2 - 3 lần với nước để loại bỏ hết vị tanh.
Bên cạnh đó, khi làm sạch mực ống, bạn cần thực hiện các thao tác dứt khoát và cẩn thận để miếng mực có màu đẹp và không bị nát trong quá trình nấu. Khi tách da mực, bạn lấy dao cắt nhẹ nhàng để mũi dao không chạm vào phần thịt trắng bên trong con mực.
Mực có thể chế biến được rất nhiều món như: mực nướng, mực chiên, mực hấp, mực nướng, mực rim,… Mỗi món ăn dù chế biến theo phương pháp nào cũng đều mang hương vị tự nhiên của biển. Hi vọng với những gợi ý trên, quý khách hàng sẽ có thêm cách làm sạch mực ống đúng cách. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể chế biến nhiều món ăn ngon cho gia đình. Chúc may mắn!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét