Trà đen: Nguồn gốc, lợi ích sức khỏe và nó khác với trà xanh như thế nào
Một số thích trà nóng và một số thích trà lạnh, nhưng các nền văn hóa trên thế giới đều đồng ý rằng: trà đen là một thức uống tuyệt vời. Từ nghi lễ trà của Trung Quốc đến trà thời của Anh, thức uống này đã định hình cách mọi người sống cuộc sống của họ trong nhiều thế kỷ. Mặc dù trà đen có thể trông khiêm tốn khi nó ngấm vào tách của bạn, nhưng nó có một quá khứ lâu đời và một danh sách ấn tượng về các lợi ích sức khỏe liên quan đến nó.
Trà đen có một quá khứ phong phú
Trà đen và trà xanh thực sự đến từ cùng một loại cây: Camellia sinensis assamica và Camellia sinensis sinensis. Trà xanh và trà đen được chế biến khác nhau, dẫn đến màu sắc và hương vị riêng biệt.
Trung Quốc đã pha trà xanh và trà ô long trong hàng nghìn năm, nhưng trà đen chỉ xuất hiện cho đến những năm 1730. Sau khi sản xuất của nhà máy trà xanh được duy trì, lá trà xanh bắt đầu bị oxy hóa. Quá trình oxy hóa dẫn đến hương vị và màu sắc khác biệt của trà đen, và tình cờ trở thành một trong những thức uống phổ biến nhất trên toàn thế giới.
Có rất nhiều tiền kiếm được từ buôn bán trà vào những năm 1700, nhưng trà xanh không giữ được chất lượng cũng như trong quá trình vận chuyển như trà đen. Đây là lý do tại sao hầu hết văn hóa trà của Anh xoay quanh trà đen, trong khi truyền thống phương Đông lại ưa chuộng trà xanh.
Mong muốn vô độ của phương Tây đối với chè đã khiến các nhà kinh doanh lấy cây chè và hạt giống từ Trung Quốc để họ có thể bắt đầu trồng chè ở các nước khác. Ấn Độ là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất trong số những địa điểm này, và chè trở thành một trong những mặt hàng nhập khẩu chính từ Công ty Đông Ấn của Anh.
Bạn có thể đã uống trà đen trước đây, nhưng bạn có thể không nhận ra nó
Trà đá, trà nóng, trà Earl Grey, trà Ceylon và trà ăn sáng kiểu Anh đều là những biến thể của trà đen. Trà đen được phục vụ nóng, lạnh, có đường và không đường. Mọi người thường thêm sữa, đường, chanh hoặc mật ong vào đồ uống của họ.
Tất cả các loại trà đen có hương vị khác nhau, và sở thích về hương vị có thể xác định một vùng. Ví dụ, miền Nam Hoa Kỳ được biết đến với món trà đá có đường. Người Anh có trà nóng và bánh ngọt vào giữa buổi chiều. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, trà đen được phục vụ nóng trong các ly nhỏ với tùy chọn làm ngọt nó bằng các viên đường.
Nhiều loại trà đen được đặt tên theo khu vực xuất xứ của chúng. Ví dụ, trà Ceylon đến từ Sri Lanka, và trà Darjeeling đến từ Ấn Độ. Các chỉ định khác, chẳng hạn như trà mặt trời, đề cập đến cách thức uống được pha chế.
Xem thêm: TRÀ THẢO MỘC LÀ GÌ? NGUỒN GỐC VÀ CÁC LOẠI TRÀ THẢO MỘC TỐT CHO SỨC KHỎE.
Trà đen và trà xanh
Là hai trong số những loại trà phổ biến nhất, bạn có thể tự hỏi sự khác biệt giữa trà đen và trà xanh là gì. Như đã đề cập trước đây, trà xanh được làm từ lá trà không bị oxy hóa, trong khi trà đen được oxy hóa hoàn toàn. Lá trà xanh có bề ngoài là màu xanh đậm, khi ủ sẽ cho ra thức uống có màu xanh nhạt hoặc vàng.
Quá trình oxy hóa làm cho lá trà đen có màu sẫm. Khi được pha, nước giải khát thu được có màu nâu đỏ sẫm. Đây là lý do tại sao trà đen thường được gọi là “trà đỏ” ở Trung Quốc. Trà xanh có hương vị nhẹ nhàng, trong khi trà đen có hương vị đậm đà hơn.
Hương vị cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến các loại lá. Một số loại trà đen và xanh chất lượng cao nhất là loại trà lá rời, tạo ra hương vị thơm ngon hơn so với trà đóng túi. Matcha, trà làm từ lá bột, là một dạng biến thể tốt khác. Thông thường, matcha được làm từ lá trà xanh, nhưng cũng có thể lấy matcha đen.
Túi trà là một phát minh ngẫu nhiên trở nên phổ biến đối với mọi người khi di chuyển, nhưng nếu bạn là một người đam mê trà, bạn nên xem chất lượng của những chiếc lá được đóng gói theo cách đó. Thường thì những loại này được thái nhỏ và có xu hướng kém chất lượng so với các loại lá rời.
Trà đen chứa 25-48 mg cafein trên mỗi cốc 8 ounce so với 25-29 mg của trà xanh trong mỗi cốc. Tùy thuộc vào chất lượng của lá và phương pháp pha chế, trà đen và xanh có thể có lượng caffeine gần tương đương, nhưng bạn có nhiều khả năng nhận được cảm giác sảng khoái hơn khi uống trà đen. Những loại trà này có lượng caffeine ít hơn đáng kể so với cà phê, trung bình khoảng 95-165 mg mỗi cốc.
Xem thêm: TỔNG HỢP NHỮNG LOẠI TRÀ TỐT CHO SỨC KHỎE DÀNH CHO NGƯỜI CAO TUỔI
5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của việc uống trà đen
1. Nó giàu chất chống oxy hóa như polyphenol, catechin, thearubigin và theaflavins. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm bệnh tật và các dấu hiệu lão hóa bằng cách ngăn ngừa tổn thương DNA của bạn. Những chất chống oxy hóa tương tự này có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
2. Nó sẽ đánh thức bạn. Trà đen có chứa caffeine và theophylline, cả hai đều có tác dụng kích thích nhẹ. Một số nguồn cho thấy rằng tiêu thụ trà đen có thể ngăn ngừa quá trình tạo xương và bệnh tiểu đường loại II nhưng cần có thêm nghiên cứu để xác minh những tuyên bố đó.
3. Trà đen rất tốt cho răng của bạn. Miễn là bạn không rót cho mình một ly trà ngọt có đường, bạn sẽ thấy sức khỏe răng miệng được cải thiện khi uống trà đen. Trà đen ngăn ngừa mảng bám tích tụ và tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng.
4. Đó là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Tiếp cận với một tách trà có thể ngăn ngừa đau đầu, giảm cholesterol và giảm huyết áp cao.Uống trà đen thường xuyên cũng được biết là có tác dụng ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch (động mạch bị tắc nghẽn).
5. Nó hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa của bạn. Đáng ngạc nhiên là trà đen cũng có thể có tác dụng làm dịu hệ tiêu hóa. Chất tanin trong trà đen làm cho nó có giá trị để điều trị tiêu chảy và các tình trạng tiêu hóa khác.
Người ta đã sử dụng thân và lá chè đen làm thuốc từ bao đời nay. Khi nhiều nghiên cứu hơn về trà đen được xuất bản, chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về những lợi ích tiềm năng của nó.
Đây là cách pha cho mình một tách trà đen thơm ngon
Bây giờ bạn đã biết một chút về lịch sử của trà đen và những lợi ích sức khỏe có thể có của nó, bạn có thể háo hức với một tách. Có rất nhiều cách để pha chế trà đen, nhưng pha trà để uống khi còn nóng là một trong những phương pháp phổ biến nhất.
Chất lượng của các thành phần của bạn quan trọng
Vì thành phần chính của trà là nước nên bạn cần đảm bảo rằng mình sử dụng nước tốt để pha. Một số nước máy có mùi clo rất mạnh, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng của bạn. Chọn nước lọc nếu bạn có thể.
Có nhiều loại lá trà khác nhau. Các loại trà rẻ nhất và chất lượng thấp nhất được tìm thấy trong các túi hình tròn hoặc hình chữ nhật dẹt với lá thái nhỏ tương tự như các loại dưới đây.
Mặc dù bạn có thể tạo ra một tách trà có thể sử dụng được từ những túi như vậy, nhưng nó sẽ có chất làm se và đắng mà bạn không thường thấy ở các loại trà cao cấp hơn.
Nếu bạn đang sử dụng một túi trà, hãy chọn một túi chứa đầy lá thay vì các miếng cắt nhỏ. Một chiếc túi hình kim tự tháp sẽ giúp lá có cơ hội đổ xuống và ngấm nước nhiều hơn.
Các loại trà lá rời mà bạn cho vào bình pha hoặc ấm trà sẽ tạo ra thức uống ngon hơn hầu hết các loại trà đóng túi. Khi bạn mua trà lá rời, hầu như luôn luôn là lá có chất lượng cao hơn. Bộ truyền cho phép nước chảy tự do xung quanh trà để mang lại các nốt hương tinh tế.
Khi nói đến một tách trà ngon, thời gian là tất cả
Ngày nay, nhiều người đun quá nóng nước khi pha trà, nhưng điều đó là không cần thiết. Đun cách thủy cho đến khi gần sôi. Thêm một thìa cà phê lá hoặc một túi trà vào nước và để ngâm trong 1-2 phút. Để lá ngâm lâu hơn sẽ tạo ra một loại nước pha chế có vị đắng và không ngon.
Thưởng thức đồ uống nhẹ nhàng và sảng khoái
Sau khi loại bỏ lá, bạn có thể thưởng thức trà của mình. Một số người chọn thêm một lượng nhỏ chất tạo ngọt vào tách trà của họ, nhưng điều đó phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Mặc dù rất thú vị với mật ong hoặc chanh, trà đen cũng có thể được thưởng thức mà không cần bất kỳ chất phụ gia nào.
Trà đen là thức uống hoàn hảo trong một ngày bận rộn, nhưng bạn cũng có thể dùng nó trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ giữa buổi chiều. Tính linh hoạt của thức uống này, vô số lợi ích sức khỏe liên quan đến nó và tác động văn hóa của nó trên khắp thế giới khiến nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho nhà bếp của bạn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét