tk88vninfo: Chất ethylene oxide nghi là có trong mì gói Hảo Hảo ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Thứ Năm, 16 tháng 9, 2021

Chất ethylene oxide nghi là có trong mì gói Hảo Hảo ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Thu hồi mì ăn liền có chứa chất ethylene oxide đang là vấn đề nóng trong ngành thực phẩm nói chung và mì gói nói riêng. Vậy ethylene oxide có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Thông tin chi tiết được giải thích cụ thể ngay dưới đây.


Chất ethylene oxide trong mì gói bị thu hồi được các chuyên gia đánh giá là nguy hiểm đối với sức khỏe con người và không nên dùng trong thực phẩm.


Ethylene Oxide là gì?

Ethylene oxide, còn được gọi là oxyrene, là một hợp chất hữu cơ thể khí hòa tan và dễ cháy có công thức phân tử C2H4O.


 

Ethylene oxide còn được gọi là oxyran.

Chất này được sử dụng trong nhiều các ngành công nghiệp, bao gồm sản xuất ethylene glycol Sản phẩm dùng làm chất chống đông và sản xuất polyester là nguyên liệu chính để sản xuất bao bì, túi nhựa…


Một lượng nhỏ ethylene oxide cũng được sử dụng trong thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật. Nó cũng là một thành phần trong hàng dệt may, dung môi, chất tẩy rửa và chất kết dính.


Ethylene oxide cũng được sử dụng như một chất khử trùng và có độ khử trùng hiệu quả cao. Hiện một số quốc gia cho phép người dân sử dụng ethylene oxide cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông nghiệp, khử khuẩn thực phẩm


Bà Lee Kimchi - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực - Thực phẩm TP.HCM (FFA) cho biết, etylen oxit còn được dùng để diệt khuẩn trong các loại gia vị như bột gừng, tiêu, nghệ, ... hay các loại bánh, hạt, chẳng hạn như quả óc chó, hạt dẻ, hạt điều, ...

 


Etylen oxit được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp.


Etylen oxit có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài Ethylene oxide do đó bị cấm trong thực phẩm ở châu Âu. Ireland gần đây đã thu hồi một số lượng nhỏ sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam vì có chứa chất này.


 

Ethylene Oxide bị nghi là có trong Mì ăn liền Hảo Hảo

Những người có nguy cơ tiếp xúc với ethylene oxide

Chúng ta có thể tiếp xúc với ethylene oxide qua đường hô hấp hoặc nuốt phải trong môi trường làm việc hoặc khi mua các sản phẩm có chứa ethylene oxide. Ví dụ về khả năng tiếp xúc với ethylene oxide bao gồm:

Công nhân nhà máy sử dụng ethylene oxide để sản xuất dung môi. Chất chống đông, hàng dệt, chất tẩy rửa và chất tạo bọt polyurethane.

Công nhân nhà máy làm việc trong các nhà máy sản xuất ethylene oxide.

Nông dân sử dụng ethylene oxide trong nông nghiệp để kiểm soát côn trùng, sâu bệnh và giảm thiệt hại cho cây trồng.

Nhân viên bệnh viện sử dụng nó để tiệt trùng dụng cụ và thiết bị y tế.

 


Những người có nguy cơ tiếp xúc với ethylene oxide

Ethylene oxide ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI), tiêu thụ các sản phẩm bị ô nhiễm ethylene oxide không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe. Nhưng nó có thể gây ung thư nếu sử dụng thường xuyên trong thời gian dài. Vì vậy, người tiêu dùng phải hạn chế tiếp xúc với chất này.

Ở Châu Âu, ethylene oxide được phân loại như một sản phẩm thuốc trừ sâu. Không sử dụng trong thực phẩm Chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu sử dụng trong thời gian dài, đặc biệt là:


Dẫn đến ung thư, vô sinh

Ethylene oxide được Cơ quan Hóa chất Châu Âu (ECHA) phân loại là chất gây đột biến, gây ung thư và vô trùng.

Cụ thể, chất này khi nhiễm vào cơ thể sẽ can thiệp vào cấu trúc của protein và phân tử DNA, từ đó tạo ra chất gây ung thư cơ bản dẫn đến ung thư hạch, ung thư vú và ung thư não, ung thư phổi.


Ethylene oxide gây ung thư, thậm chí vô sinh

Gây ngộ độc cấp tính

Người lao động hít phải hàm lượng ethylene oxide cao có thể gây ra các phản ứng cấp tính như buồn nôn, nôn mửa, rối loạn hệ thần kinh, viêm phế quản, phù phổi và khí thũng.

Tiếp xúc với da hoặc mắt với dung dịch ethylene oxide gây kích ứng da và mắt ở người.


Ngộ độc etylen oxit có thể dẫn đến phù phổi, viêm phế quản.


Một số chuyên gia cho rằng mặc dù có nhiều tác hại. Nhưng con đường nguy hiểm chính là hít phải và không khí. Nên để tô mì mở nắp khoảng 3-5 phút, không đậy nắp chặt hoặc nấu mì trên bếp mà mở nắp vì EO rất dễ bay hơi và sẽ bị loãng trong không khí.


Các chuyên gia thực phẩm nói gì?

 

Ông Vũ Thế Thành, chuyên gia thực phẩm cho biết “Ethylene oxide không phải là phụ gia chế biến thực phẩm. Nó thực sự được phun lên các sản phẩm nông nghiệp như đậu và xung để diệt vi khuẩn và nấm ”.

 

Ông Thành cho biết có thể lượng ethylene oxide còn sót lại trong mì gói đến từ các nguyên liệu bên ngoài như hạt tiêu, ớt bột, bột hành, v.v.

 

Cũng theo ông Thành Hiện tại không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn ethylene oxide. Đó là lý do tại sao có nhiều quốc gia cấm sử dụng chất này và một số quốc gia đã cấm. Ngay cả các quốc gia cấm sử dụng ethylene oxide trong các mặt hàng nông nghiệp cũng phải đặt ra các giới hạn trên cho thị trường Việt Nam. Hiện nay, chưa có quy định nào cho phép hoặc cấm sử dụng chất này trong sản xuất nông nghiệp hoặc hạn chế dư lượng EO trong thực phẩm.

Bài viết trên đã giải thích etylen oxit là gì và sự nguy hiểm của nó đối với sức khỏe con người. Hy vọng bài viết này mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?