Mùa hè ngày một tới cận kề. Những món ăn, thức uống giải nhiệt ngày hè bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều hơn. Ẩm thực ngày hè được yêu thích nhất có lẽ chính là món chè. Bạn đã bao giờ thưởng thức món chè biển cả có tên chè rong sụn chưa? Rong sụn có thể chế biến thành rất nhiều món chè ngon. Nhưng không phải ai cũng biết cách nấu chè rong sụn giải nhiệt oi nóng cho ngày hè. Bài viết dưới đây, Nông sản khô Dũng Hà sẽ giới thiệu các cách nấu chè rong sụn thơm ngon giải nhiệt ngày hè.
1. Cách nấu chè rong sụn hạt sen
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị:
- 100gr rong sụn khô
- 80gr hạt sen
- 200gr đường phèn
- 2 lít nước
- 50ml nước cốt chanh
- Đá viên
1.2 Các bước thực hiện
- Rửa sạch hạt sen. Ngâm hạt sen khoảng 35 - 45 phút để hạt sen nở to, nấu nhanh chín
- Dùng vật nhọn, thông tâm sen để loại bỏ vị đắng hạt sen
- Rửa lại hạt sen một lần nữa
- Rong sụn sả dưới vòi nước sạch
- Ngâm rong sụn 2 - 3 tiếng để rong sụn bớt vị mặn
- Hòa 100ml nước + 50ml nước cốt chanh + 1 khay đá viên vào chậu. Khuấy đều lên. Cho rong sụn vào ngâm với nước cốt chanh 30 phút để giữ được độ giòn ngon khi ăn
- Cho 200gr đường phèn vào tô cùng với rong sụn. Cho rong sụn ngâm đường bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
- Cho hạt sen vào nồi cùng với 1 lít nước. Tiến hành đun sôi chín nhừ hạt sen trong vòng 1 tiếng đồng hồ
- Hạt sen chín mềm. Đổ tô rong sụn vào nấu chung cùng với hạt sen trên bếp nấu khoảng 40 phút
- Khuấy đều để đường hòa tan
- Nêm thử xem nước chè đã ngọt vừa miệng mình chưa
- Nấu đã đủ thời gian, tắt bếp và để nồi chè nguội
- Múc ra cốc, cho đá viên và thưởng thức liền
2. Cách nấu chè rong sụn củ năng
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 100gr rong sụn khô
- 100gr củ năng
- 50gr nhãn nhục
- 200gr đường kính trắng
- 2 lít nước
- 50ml nước cốt chanh
- Đá viên
2.2 Các bước thực hiện
- Nhãn nhục xả dưới vòi nước sạch. Ngâm nhãn nhục 10 phút trong chậu nước sạch. Vớt lên, để ráo nước
- Củ năng gọt sạch vỏ, rửa sạch phần ruột. Thái củ năng thành từng lát mỏng. Xả sạch dưới vòi nước
- Rong sụn ngâm 1 tiếng trong chậu nước sạch để khử vị mặn
- Vớt rong sụn lên, để khô, ráo nước
- Cho vào chậu 400ml nước + 50ml nước cốt chanh + đá viên. Hòa tan lại cùng nhau
- Cho rong sụn vào ngâm cùng hỗn hợp nước cốt chanh 40 phút
- Vớt rong sụn lên, xả lại dưới vòi nước, để khô ráo nước
- Cho 200gr đường kính trắng ra tô + 50ml nước. Đánh đều để đường hòa tan
- Cho rong sụn khô vào ngâm cùng với nước đường. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút
- Cho 2 lít nước vào nồi. Đun sôi nước
- Nước sôi, cho củ năng vào luộc chín nhừ trong 35 phút
- Củ năng chín nhừ, đổ nhãn nhục vào nấu chung cùng củ năng 20 phút cho chín nhừ
- Hai nguyên liệu này chín nhừ, đổ tô rong sụn ngâm đường vào nồi và nấu toàn bộ nguyên liệu trong 35 phút
- Nêm thử xem có vừa miệng ăn mình hay không
- Toàn bộ nguyên liệu nấu chín nhừ, tắt bếp và để nguội
- Múc ra cốc cho đá viên vào và thưởng thức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét