Bà bầu ăn đậu đỏ được không?
Bà bầu ăn đậu đỏ được không? Câu trả lời là "có, bà bầu có thể ăn đậu đỏ và thậm chí là nên ăn".
Trong đậu đỏ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu. Những thành phần dinh dưỡng này thực sự rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu.
Đặc biệt, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bổ sung đậu đỏ vào thực đơn ăn uống sẽ giúp phòng ngừa dị tật thai nhi. Hơn thế, mẹ cũng cải thiện tình trạng mệt mỏi, ốm nghén, chán ăn, stress.
>>> Xem thêm: BÀ BẦU ĂN ĐẬU XANH ĐƯỢC KHÔNG? CẦN CẨN THẬN
Cách ăn đậu đỏ đúng cách dành cho mẹ bầu?
Đậu đỏ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu cần ăn đậu đỏ đúng cách để tránh gặp phải các vấn đề sức khỏe.
- Lượng đậu đỏ tiêu thụ mỗi ngày: Bà bầu nên ăn đậu đỏ với lượng vừa phải, khoảng 100 - 200gr mỗi ngày. Ăn nhiều đậu đỏ có thể gây ra một số vấn đề như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu hóa,...
- Cách chọn đậu đỏ: Khi mua đậu đỏ, bà bầu nên chọn đậu đỏ có màu đỏ tươi, hạt mẩy, đều nhau, không bị sâu mọt
- Cách sơ chế đậu đỏ: Trước khi nấu, bà bầu nên ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 3-4 tiếng để đậu mềm và loại bỏ các chất chống dinh dưỡng, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ đậu đỏ tốt hơn.
- Cách nấu đậu đỏ: Bà bầu nên nấu đậu đỏ kỹ trước khi ăn để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bà bầu có thể nấu đậu đỏ thành chè, cháo, xôi, canh,...
Món ăn từ đậu đỏ dành cho mẹ bầu tham khảo?
Sữa đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 200g đậu đỏ
- 1 lít nước lọc
- 100ml sữa tươi không đường
- 20g đường
Cách làm:
- Ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 6-8 tiếng cho đậu nở mềm.
- Sau khi đậu nở mềm, rửa sạch đậu rồi cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 lít nước lọc. Xay nhuyễn hỗn hợp đậu đỏ và nước lọc.
- Lọc hỗn hợp đậu đỏ và nước lọc qua rây để lấy nước cốt đậu đỏ.
- Cho nước cốt đậu đỏ vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ.
- Khi sữa sôi, cho sữa tươi và đường vào khuấy đều.
- Nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Để sữa nguội bớt rồi cho vào chai thủy tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cháo đậu đỏ hạt sen
Nguyên liệu:
- 100g đậu đỏ
- 50g hạt sen
- 200g gạo tẻ
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay, dầu ăn, nước mắm,...
Cách làm:
- Ngâm đậu đỏ và hạt sen trong nước khoảng 6-8 tiếng cho đậu nở mềm.
- Sau khi đậu và hạt sen nở mềm, rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với gạo tẻ.
- Cho thêm nước ngập mặt nguyên liệu, đun sôi với lửa lớn.
- Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, ninh nhừ cháo trong khoảng 1-2 tiếng cho cháo chín mềm.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, cho thêm chút đường hoặc mật ong và thưởng thức.
Chè đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 200g đậu đỏ
- 1 lít nước lọc
- 20g đường
Cách làm:
- Ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 6-8 tiếng cho đậu nở mềm.
- Sau khi đậu nở mềm, rửa sạch đậu rồi cho vào nồi, thêm nước lọc vào đun sôi với lửa lớn.
- Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, ninh nhừ chè trong khoảng 1-2 tiếng cho đậu chín mềm.
- Nêm nếm đường cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc chè ra bát và thưởng thức.
Tạm kết
Trên đây chính là bài viết giải đáp thắc mắc "bà bầu ăn đậu đỏ được không". Thực phẩm khô hy vọng rằng những thông tin chia sẻ bổ ích trên đây sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ hoàn toàn mạnh khỏe nha. Nếu mẹ bầu thấy bài viết này bổ ích, hãy chia sẻ chúng tới mẹ bầu khác để cùng nhau kiến tạo một thai kỳ luôn luôn mạnh khỏe nha.
>>> Xem thêm: Bầu ăn hạt macca được không? Món ngon hạt macca cho mẹ bầu
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét