Nông sản Dũng Hà: Hướng dẫn cách làm pate chay đơn giản ăn hoài không chán

Thứ Năm, 7 tháng 12, 2023

Hướng dẫn cách làm pate chay đơn giản ăn hoài không chán

Pate nói chung là một món ăn rất được yêu thích tại ẩm thực Việt. Có rất nhiều nguyên liệu có thể được dùng để làm pate như: gan bò, thịt lợn, thịt gà, bánh mì,... Nhưng với người ăn chay thì họ vẫn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của pate mà không cần phải kiêng khem gì. Và đó chính là món pate chay. Vậy, cách làm pate chay như nào? Hãy để Nông sản khô Dũng Hà chia sẻ chi tiết tới bạn cách làm pate chay đơn giản ăn hoài không chán nhé.

Hướng dẫn cách làm pate chay đơn giản ăn hoài không chán?

Nguyên liệu:
  • 100g bánh mì sandwich
  • 50g nấm hương
  • 50g nấm mèo
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ tỏi
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh váng sữa
  • 1 muỗng canh bơ lạt
  • 100g đậu phụ non
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm chay
  • 1/2 muỗng cà phê đường vàng
Cách làm:
  • Nấm hương, nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho nấm hương, nấm mèo vào xào chín.
  • Bánh mì sandwich cắt nhỏ, cho vào bát cùng với váng sữa, bơ lạt, đậu phụ non, nước tương, hạt nêm chay, đường vàng.
  • Cho hỗn hợp nấm xào vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp nấm xay vào bát bánh mì, trộn đều.
  • Cho pate chay vào hũ thủy tinh, đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Mẹo nhỏ:
  • Để pate chay có độ mịn và béo ngậy, bạn có thể cho thêm 1 quả trứng gà vào xay cùng.
  • Nếu không có váng sữa, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi hoặc sữa chua không đường.
  • Bạn có thể thêm các loại gia vị khác tùy theo sở thích, chẳng hạn như tiêu, bột quế, bột cà ri,...
Thưởng thức:
Pate chay có thể ăn kèm với bánh mì, xôi, cơm,... hoặc sử dụng làm nhân bánh. Pate chay có vị béo ngậy, thơm ngon, là món ăn chay được nhiều người yêu thích.

Cách bảo quản pate chay để lâu không hỏng?

Pate chay là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có thể dùng để ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn tối. Tuy nhiên, để pate chay được bảo quản lâu và không bị hỏng, bạn cần lưu ý những cách sau:
  • Bảo quản trong hộp kín: Pate chay cần được bảo quản trong hộp kín để tránh vi khuẩn xâm nhập. Bạn có thể sử dụng hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa đều được.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh (khoảng 4-8 độ C) là nhiệt độ lý tưởng để bảo quản pate chay. Pate chay bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được trong 3-5 ngày.
  • Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh: Nếu bạn muốn bảo quản pate chay lâu hơn, bạn có thể cho pate vào ngăn đông tủ lạnh. Nhiệt độ trong ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C) có thể giúp pate chay bảo quản được trong 6-12 tháng.
Ngoài ra, khi lấy pate chay ra khỏi tủ lạnh, bạn nên dùng muỗng sạch để lấy pate, không dùng muỗng dính thức ăn để lấy pate. Điều này sẽ giúp pate không bị nhiễm khuẩn và bảo quản được lâu hơn.
Dưới đây là một số lưu ý khi bảo quản pate chay:
  • Không nên để pate chay ở nhiệt độ phòng quá lâu, đặc biệt là vào mùa hè. Nhiệt độ cao sẽ khiến pate chay nhanh bị hỏng.
  • Không nên để pate chay tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời có thể làm pate chay bị ôi thiu.
  • Nếu pate chay có dấu hiệu bị hỏng, chẳng hạn như có mùi hôi, màu sắc hoặc kết cấu thay đổi, bạn không nên sử dụng.
Với những cách bảo quản trên, bạn có thể yên tâm thưởng thức pate chay thơm ngon, bổ dưỡng mà không lo bị hỏng.

Tạm kết

Trên đây chính là bài viết hướng dẫn cách làm pate chay đơn giản tại nhà mà Nông sản khô mình đã chia sẻ. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn sẽ có cho mình thêm một món pate thơm ngon, chất lượng để chiêu đãi toàn bộ thành viên trong gia đình mình nhé. Chúc bạn luôn thành công!!!
Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!
Đừng bỏ lỡ: [Bật Mí] Cách làm pate cột đèn Hải Phòng "ngon nhỏ dãi"

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?