Nông sản Dũng Hà: Hướng dẫn cách làm giò heo xông khói bảo quản lâu không hỏng

Thứ Sáu, 1 tháng 12, 2023

Hướng dẫn cách làm giò heo xông khói bảo quản lâu không hỏng

Giò heo xông khói là món ăn phổ biến, được nhiều gia đình ưa chuộng mỗi dịp Tết đến Xuân về. Vậy, cách làm giò heo xông khói có khó không? Và hôm nay, Nông sản khô mình sẽ chia sẻ chi tiết tới bạn cách làm giò heo xông khói tại nhà để lâu không hỏng nhé.

1. Cách làm giò heo xông khói tại nhà bảo quản dài lâu?

Nguyên liệu:
  • 1 cái giò heo (khoảng 1,5 kg)
  • 100 gram muối
  • 50 gram đường
  • 100 gram bột ngọt
  • 50 gram tiêu
  • 100 gram rượu trắng
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ gừng
Cách làm:
  • Giò heo rửa sạch, cạo sạch lông, lau khô.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, thái sợi.
  • Trộn đều muối, đường, bột ngọt, tiêu, rượu trắng, tỏi, gừng trong một cái bát.
  • Ướp giò heo với hỗn hợp trên trong khoảng 24 giờ, lật giò heo sang hai mặt để gia vị thấm đều.
  • Chuẩn bị bếp than hoặc bếp điện.
  • Bọc giò heo trong một lớp giấy bạc.
  • Thổi khói giò heo trong khoảng 2-3 tiếng, đến khi giò heo có màu vàng nâu là được.
  • Khi giò heo nguội, bạn cắt thành từng khoanh vừa ăn.
  • Giò heo xông khói có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tuần hoặc ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 1 tháng.
Mẹo nhỏ:
  • Để giò heo có màu vàng đẹp, bạn có thể dùng thêm 100 gram mật ong vào hỗn hợp ướp giò heo.
  • Nếu bạn không có bếp than hoặc bếp điện, bạn có thể dùng lò nướng để xông khói giò heo. 
Giò heo xông khói là một món ăn ngon và bổ dưỡng, có thể dùng ăn kèm với cơm, bánh mì, hoặc làm món nhậu. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, đặc trưng của khói.

2. Giá trị dinh dưỡng trong giò heo xông khói?

Giò heo xông khói là món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Món ăn này được làm từ thịt heo nguyên khối, thường là thịt chân giò, được ướp gia vị rồi hun khói ở nhiệt độ cao. Giò heo xông khói có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, là món ăn được nhiều người yêu thích.
Giò heo xông khói là nguồn cung cấp protein dồi dào. Một phần thịt xông khói nấu chín nặng 100 gram chứa khoảng 37 gram protein, chiếm khoảng 74% nhu cầu protein hàng ngày của người trưởng thành. Protein là thành phần quan trọng của cơ thể, cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp.
Ngoài protein, giò heo xông khói cũng chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng khác như:
  • Vitamin B1
  • Vitamin B2
  • Vitamin B3
  • Vitamin B5
  • Vitamin B6
  • Vitamin B12
  • Selen
  • Photpho
  • Sắt
  • Magie
  • Kẽm
  • Kali
Tuy nhiên, giò heo xông khói cũng có hàm lượng chất béo và calo khá cao. Một phần thịt xông khói nấu chín nặng 100 gram chứa khoảng 140 calo và 10 gram chất béo. Do đó, cần hạn chế ăn giò heo xông khói, đặc biệt là đối với những người đang muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng cholesterol.
Giò heo xông khói có thể được ăn trực tiếp hoặc dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như bánh mì, mì ống, salad,...
Đừng bỏ lỡ: Món ăn ngày tết hiện đại của từng vùng miền bạn nên biết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?