Nông sản Dũng Hà: Quả la hán khô và các tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của bạn

Thứ Tư, 28 tháng 2, 2018

Quả la hán khô và các tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của bạn


Quả la hán khô và các tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của bạn

quả la hán khô là loại cây dây leo, mọc hoang và rụng lá theo mùa, được trồng nhiều tại vùng tây nam Trung Quốc. Quả la hán được dùng như một loại thức uống giải nhiệt vừa là vị thuốc theo đông y. Tác dụng của nước quả la hán khô có tác dụng gì quả la hán phải kể đến như nhuận phế, lợi hầu, nhuận tràng, thông tiện. Thường được sử dụng trong viêm long đường hô hấp, viêm amidan, trị các chứng viêm phế quản cấp hoặc táo bón kinh niên.

Một số bài thuốc sử dụng quả la hán khô như:

Viêm họng: dùng quả la hán khô thái mỏng rồi đun với nước sôi, uống thay thế nước hàng ngày.

Viêm thanh quản: dùng 1 quả la hán khô rồi thái miếng sắc với nước, uống 2-3 lần một ngày.

Ho gà: hồng khô 25 gam, la hán 1 quả, thái miếng rồi đun lấy nước uống.

Bổ phế: la hán 60 gam, thịt lợn nạc 100 gam, thái lát mỏng rồi hầm chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Táo bón: dùng quả la hán khô sắc lấy nước uống hàng ngày, có thể cho thêm chút mật ong cho dễ uống.





Tác dụng của quả la hán

Theo Đông Y quả la hán khô vị ngọt, tính mát, không độc đi vào hai kinh phế và đại trường (sách Quảng Tây Trung dược chí nói quy kinh phế và tỳ).

Có công năng nhuận phế, lợi hầu, giải khát, nhuận tràng thông tiện. Do đó được sử dụng quả la hán để trị ho phế nhiệt và đàm hỏa nội kết, viêm hầu họng, đại tiện bí kết (trị đờm, ho gà, huyết táo)… Cụ thể được sử dụng trong viêm long đường hô hấp trên như hầu họng, viêm amidan…, trị viêm phế quản cấp hay mạn hay chứng táo bón kinh niên do ruột khô..

Ngoài ra còn thấy nước sắc của quả la hán có tác dụng trấn khái (chống ho), khử đàm (trừ đờm) rõ ràng và lại còn có khả năng làm tăng cường chức năng miễn dịch của các tế bào của cơ thể. Trà la hán còn là thứ giải khát giàu dinh dưỡng, rất thích hợp với người bị nóng trong mà đông y gọi là “thể tạng uất hỏa nội kết”.

Thành phần hóa học và công dụng

Đường hữu cơ: Fructose, glucose…

Chất ngọt: mogrosid

Hợp chất protein monogrosvin

Hỗn hợp mogrosid trong quả la hán khô tạo ra vị ngọt cao hơn đường mía 300 lần rất thích hợp dùng làm thức uống cho người bệnh tiểu đường, béo phì…


CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ

Web: Nông Sản Dũng Hà

Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0901.539.693

Số máy bàn: (024)-66865840

Email: nongsandungha@gmail.com

http://news-tonghopthegioi.blogspot.com/2018/02/uong-nuoc-qua-la-han-kho.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?