Nông sản Dũng Hà: Cách bảo quản, sử dụng [bột năng và bột đao] như thế nào?

Thứ Ba, 28 tháng 2, 2023

Cách bảo quản, sử dụng [bột năng và bột đao] như thế nào?

Bột năng và bột đao đã là loại bột không còn quá xa lạ gì với ẩm thực Việt. Đặc biệt là những chị em yêu thích công việc bếp nước. Hai loại bột này quá dễ dàng để tìm mua ở trên thị trường. Chị em có thể mua ở các cửa hàng chuyên đồ khô, bột, cửa hàng bánh Abby,... rất nhiều nhưng nơi để tìm mua. Nhưng câu hỏi mà chị em đang quan tâm nhất hiện nay đó chính là cách sử dụng và bảo quản bột năng và bột đao như nào cho đúng cách là câu hỏi nhiều người thực sự lưu tâm tới. Cùng Thực phẩm khô tìm hiểu ngay nhé.

1. Bột năng và bột đao có phải là một không?

Bột năng thực chất chính là bột đao. Chúng chỉ khác nhau mỗi tên gọi mà thôi.
  • Miền Bắc gọi là bột sắn dây hay bột đao
  • Miền Trung gọi là bột lọc
  • Miền Nam gọi là bột năng
Có thể thấy rằng, văn phong ngữ nghĩa Việt Nam cực kì đa dạng và phong phú. Chúng chính là nét đẹp tượng trưng cho mỗi văn hóa vùng miền, dân tộc. 
Việc tìm mua bột năng và bột đao đã trở nên rất dễ dàng. Nhưng để bảo quản và sử dụng loại bột này như nào để đem lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe đó chính là điều mà bạn cũng quan tâm không được bỏ quên. 

2. Bột năng và bột đao - Sử dụng, bảo quản ra sao?

Bột năng và bột đao chứa một nguồn dinh dưỡng rất phong phú. Nó được sản xuất bằng cách xay nhuyễn rồi đem tán thành dạng bột mịn. Dưới đây chính là một số giá trị dinh dưỡng có trong bột năng:
  • Chất đạm
  • Chất béo
  • Chất xơ
  • Canxi
  • Sắt
  • Kẽm
  • Kali
  • Magie
Đây đều là những chất cực kì quan trọng đối với sức khỏe của người dùng. Bột năng sẽ giúp cho ẩm thực của bạn trở nên đa dạng, phong phú hơn rất nhiều. 
Cách sử dụng bột năng như sau:
  • Làm chất sánh đặc: Bột năng được dùng làm chất đặc các nước sốt, súp,...
  • Làm kem: Làm kem sữa, kem trái cây hoặc kem trứng
  • Làm bánh: Được dùng trong những công thức làm bánh: bánh bông lan, bánh flan, bánh bích quy
  • Chiên giòn: Tạo lớp vỏ chiên giòn như tôm, khoai tây, gà rán
  • Làm pudding: Pudding sữa, pudding bí đỏ, pudding bơ trở nên đặc hơn
Để sử dụng bột năng, bạn nên trộn nó với một ít nước hoặc sữa để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất trước khi thêm vào món ăn của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng bột năng để thay thế cho bột mì trong một số công thức nấu ăn. Tuy nhiên, bạn cần phải làm quen với tỉ lệ sử dụng phù hợp để tránh làm món quá khô và đặc quá mức
Cách bảo quản bột năng:
  • Bảo quản ở nơi khô ráo, mát mẻ và thoáng khí tránh bị ẩm. Tránh để bột tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
  • Bảo quản trong hộp hoặc túi ni lông buộc kín để tránh dính chất bẩn
  • Tránh để bột gần nguồn nhiệt. Vì nhiệt cao sẽ làm bột cứng đông đặc lại
  • Nên sử dụng bột năng trong thời gian ngắn sau khi mở bao bì để đảm bảo chất lượng tốt nhất
  • Không sử dụng bột trong thời gian dài, bạn nên kiểm tra lại sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo sản phẩm không bị nấm mốc hay có dấu hiệu gì bất thường.
Theo đó, để bảo quản bột năng tốt nhất. Bạn nên giữ bột năng khô ráo và thoáng mát. Đóng gói kín sau khi sử dụng để tránh bị hư.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?