Nông sản Dũng Hà: Cách làm sấu sấy khô đơn giản tại nhà cho bạn không biết

Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2023

Cách làm sấu sấy khô đơn giản tại nhà cho bạn không biết

Sấu sấy khô là một món ăn vặt ưa thích của rất nhiều người. Đặc biệt là tiết trời mùa hè chuẩn bị đến gần. Sấu bắt đầu được bán nhiều và tràn lan ở trên thị trường. Sấu chính là một loại gia vị ẩm thực quan trọng xuất hiện trong nhiều bữa ăn của người Việt. Sấu có thể được ngâm làm nước uống. Sấu có thể được làm ô mai để ăn và chữa bệnh rất tốt. Vậy bạn có biết cách làm sấu sấy khô không? Nếu không biết, hãy dành ra ít phút cùng theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp tìm cách làm sấu sấy khô đơn giản nhé.

1. Sấu sấy khô là gì?

Sấu sấy khô hay còn được gọi là sấu sấy lạnh. Đây là một món ăn vặt ưa thích khoái khẩu của rất nhiều người việt. Từ người lớn tuổi, người già hay những bạn trẻ nhỏ đều rất ưa thích món ăn này. Đặc biệt, sấu sấy khô được làm tại nhà rất nhiều mỗi khi Hà Nội chuyển sang tiết trời nắng nóng. Cây sấu là một loại cây bóng mát. Bởi vậy mà bạn có thể gặp chúng ở bất cứ nơi đâu trên đường phố. Chính vì sự thông dụng và nhiều chức năng của mình. Sấu là một loại quả được chế biến thành món ăn nhiều nhất. Không hổ dĩ người ta gọi đây là thứ gia vị ẩm thực quen thuộc của người Việt. Nhưng có lẽ, món ăn mà thơm ngon, lạ miệng nhất được chế biến và bán nhiều trên thị trường hiện nay đó chính là Sấu sấy khô. 
Ăn sấu sấy khô rất tốt cho sức khỏe. Với đặc tính chua của mình. Sấu đem tới cực kì nhiều công dụng cho sức khỏe như:
  • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể phòng bệnh
  • Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột
  • Trị ho, ho khan, ho có đờm, ho lâu ngày không khỏi
  • Giải cảm, trị cảm cúm, cảm lạnh
  • Làm gia tăng hương vị cho món ăn thêm ngon miệng hơn
Mặc dù là một nguyên liệu gia vị ẩm thực quan trọng. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách làm sấu sấy khô như nào để bảo quản lâu dài hơn. Vậy thì dưới đây, Thực phẩm khô sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm sấu sấy khô này nhé.

2. Cách làm sấu sấy khô tại nhà tiện lợi

Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Sấu tươi: 2 - 4kg
  • Đường trắng: 700gr
  • Muối: 50gr
  • Gừng: 1 củ
  • Vôi: 20gr
  • Phèn chua: 50gr
  • Cam thảo: 20gr
  • Ớt bột: 10gr
Các bước thực hiện:
  • Sấu mua về, bạn cạo sạch vỏ sấu đi
  • Vừa cạo, vừa khía sấu thành 2 đường vuông góc 
  • Cho sấu vào ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ vị chát của sấu khoảng 2 tiếng đồng hồ
  • Vớt sấu lên, cho sấu ngâm vào với nước vôi 3 tiếng để loại bỏ mùi chua
  • Cho 1 lít nước vào trong nồi cùng với phèn chua. Đun sôi, đảo đều lên cùng với nhau
  • Cho sấu vào trụng qua với nước phèn chua đun sôi 3 - 5 phút
  • Cho sấu vào tô đường + gừng thái lát mỏng đã chuẩn bị trước đó. Ngâm đến khi đường tan chảy thành nước ngấm vào sấu
  • Vớt sấu lên để ráo nước đường
  • Rắc ớt bột + cam thảo vảo với sấu. Đeo bao tay ni lông, trộn đều các hỗn hợp này lại cùng với nhau
  • Cho sấu vừa trộn ra mẹt, tiến hành phơi khô dưới ánh nắng mặt trời đến khi vỏ sấu săn lại, ớt bột bám dính vào vỏ sấu là được
Nếu muốn sấy nhanh hơn, bạn có thể sấy sấu bằng lò sấy nhiệt hiện đại. Sấu sau khi sấy xong có thể bảo quản một cách dễ dàng hơn. Bạn cho sấu vào trong lọ, hũ thủy tinh hoặc túi zip rồi tiến hành bảo quản ở nơi cao ráo, thoáng mát. 
Chúc bạn thành công với công thức này nhé.

THAM KHẢO THÊM NHỮNG CÁCH LÀM SẤU SẤY KHÔ KHÁC TẠI ĐÂY: https://thucphamkho.vn/cach-lam-sau-say-kho-cho-dip-tet-co-truyen-viet/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?