Bạn hay sử dụng bia rượu, chất kích thích độc hại gây nguy hiểm cho gan? Mỗi khi gan bị ảnh hưởng thì sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy nguy hiểm tới chính sức khỏe của bạn? Có những loại thảo dược rất tốt cho gan, chúng mọc tự nhiên mà rất thân thiện gần gũi với con người mà chẳng có mấy ai để ý tới. Sản phẩm thảo dược hỗ trợ cho gan đó chính là Trà diệp hạ châu. Thực phẩm khô Dũng Hà sẽ giới thiệu chi tiết tới bạn cách làm trà diệp hạ châu chỉ cần 7 phút là hoàn thiện. Cùng theo dõi nhé.
1. Công dụng của trà diệp hạ châu?
Trà diệp hạ châu hay còn được biết với tên gọi là cây chó đẻ. Đây là một loại cây được trồng nhiều, phổ biến ở mọi miền Tổ Quốc Việt Nam. Chúng dễ dàng bắt gặp được trồng nhiều ở trong khuôn viên nhà, ở những khu đất trống, dưới tán cây râm mát,...
Hiện nay, trên Thế Giới có khoảng 40 loài diệp hạ châu. Chúng sống rải rác ở rất nhiều Quốc Gia trên Thế Giới. Tại Việt Nam, đã ghi nhận 3 cây diệp hạ châu chính, phổ biến được tìm thấy. Đó là: Diệp hạ châu đắng, diệp hạ châu ngọt, diệp hạ châu thân xanh đậm. Trong 3 loại này, chỉ có loại số 3 diệp hạ châu thân xanh đậm là không có công dụng và chức năng gì nên không được sử dụng.
Cây diệp hạ châu được dùng ở dạng tươi hoặc khô đều rất tốt. Bộ phận thu hoạch để sử dụng đó là: rễ, thân cành, quả và lá.
Những bộ phận này khi sắc thành dạng nước uống sẽ mang tới rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể:
- Mát gan, lợi tiểu, thanh lọc cơ thể
- Cải thiện vấn đề tiêu hóa, kiết lỵ, khó tiêu,...
- Điều trị bệnh lý về đường tiết niệu, sinh lý
- Điều trị bệnh đái tháo đường
- Cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ ngon, sâu giấc
- Điều trị sốt nóng, sốt lạnh, sốt rét
- Khử trùng, tiêu viêm, kháng viêm
2. Cách làm trà diệp hạ châu chỉ cần 7 phút
Như chúng ta được biết, cây diệp hạ châu được sử dụng ở dạng tươi hoặc khô đều rất tiện lợi. Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người mà có thể dùng dạng tươi hoặc khô đều được. Nhưng để có thể dễ dàng bảo quản với thời hạn lâu ngày, bạn có thể xao khô chúng lên để dễ dàng tiện lợi sử dụng. Cách làm trà diệp hạ châu đơn giản như sau:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cây diệp hạ châu tươi
- Nước sạch
- Chậu đựng nước
- Mẹt tỏ
Cách thực hiện:
- Dùng kéo, cắt từ gốc đên thân cây diệp hạ châu chừa lại khoảng 20cm để cây tự mọc nhánh
- Múc nước vào trong chậu, cho cây diệp hạ châu vừa cắt vào ngâm khoảng 3 phút với nước sạch để sạch đất cát
- Vớt cây lên, vẩy nhẹ để cây ráo nước
- Cây ráo nước, dùng kéo cắt nhỏ các bộ phận khác của cây như cành, lá
- Rửa lại một lần nữa dưới chậu nước sạch, vớt lên để ráo nước
- Cho toàn bộ thân, cành, lá của cây diệp hạ châu vừa sơ chế ra một chiếc mẹt to
- Tiến hành phơi nắng toàn bộ nguyên vật liệu kể trên dưới ánh nắng mặt trời từ 2 - 3 ngày
- Sau khi phơi xong, lá thân và cành sẽ khô lại, ráo nước. Bạn bảo quản chúng trong lọ thủy tinh hoặc bình nhựa đậy kín nắp để dễ dàng sử dụng
Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng phương pháp sao khô hiện đại để rút ngắn thời gian hơn. Trong quá trình phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, bạn nên phơi ở những nơi cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ để diệp hạ châu đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.
Chúc bạn luôn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét