1. Công dụng của nấm mỡ?
Nấm mỡ là một loại nấm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nấm mỡ chứa rất nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nấm mỡ có thể giúp giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư, cải thiện tim mạch, xương khớp, mắt và hệ tiêu hóa.
Dưới đây là một số công dụng của nấm mỡ:
- Giảm cân: Nấm mỡ có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Nấm mỡ chứa rất nhiều Vitamin và khoáng chất, bao gồm Vitamin A, C, selen, đồng và kali. Các chất dinh dưỡng này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp bạn chống lại các căn bệnh nhiễm trùng và vi khuẩn gây bệnh tấn công.
- Ngăn ngừa ung thư: Nấm mỡ chứa các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Nấm mỡ chứa các hợp chất có tác dụng giảm Cholesterol và Triglyceride, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Chống viêm: Nấm mỡ chứa các hợp chất có tác dụng chống viêm, giúp giảm đau và sưng do viêm khớp, đau bụng kinh và các bệnh viêm nhiễm khác.
- Cải thiện sức khỏe mắt: Nấm mỡ chứa Lutein và Zeaxanthin, đây là hai chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ mắt khỏi bệnh đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng.
- Cải thiện hệ tiêu hóa: Nấm mỡ chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Nấm mỡ là một loại thực phẩm lành mạnh và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể bổ sung nấm mỡ vào chế độ ăn uống của mình để cải thiện sức khỏe tổng thể.
Với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Thật tiếc nếu như bạn không biết nấm mỡ làm gì ngon? Dưới đây là một số món ngon từ nấm mỡ bạn tham khảo qua nhé.
2. Nấm mỡ làm gì ngon giàu chất dinh dưỡng có lợi?
2.1 Nấm mỡ xào tỏi
Nguyên liệu:
- 500gr nấm mỡ
- 2 tép tỏi
- 1 thìa dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay, nước mắm,...
Thực hiện:
- Nấm mỡ rửa sạch, cắt bỏ chân, thái lát mỏng
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng
- Cho tỏi vào phi thơm
- Cho nấm mỡ vào xào, nêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay vừa đủ ăn
- Xào nấm mỡ khoảng 5 - 7 phút, đến khi nấm chín mềm và có mùi thơm thì tắt bếp
- Múc nấm mỡ ra đĩa, trang tri ngò rí và thưởng thức
2.2 Nấm mỡ xào rau củ quả
Nguyên liệu:
- 500 gram nấm mỡ
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1/2 củ su hào
- 1/2 củ bắp cải
- 1/2 chén hành lá
- 1/2 chén ngò rí
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay,...
Thực hiện:
- Nấm mỡ rửa sạch, cắt bỏ chân, thái lát mỏng.
- Cà rốt, hành tây, su hào, bắp cải rửa sạch, thái lát mỏng.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng.
- Cho nấm mỡ vào xào, nêm muối, tiêu vừa ăn.
- Xào nấm mỡ trong khoảng 5 phút, đến khi nấm mỡ chín mềm thì cho cà rốt, hành tây, su hào, bắp cải vào xào cùng.
- Cho vào chảo gồm: gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + tiêu xay
- Đảo đều cho gia vị hòa tan cùng nguyên liệu
- Xào rau củ quả trong khoảng 5 phút, đến khi rau củ quả chín mềm thì cho hành lá, ngò rí vào đảo đều.
- Tắt bếp, múc nấm mỡ xào rau củ quả ra đĩa và thưởng thức.
2.3 Canh nấm mỡ chay
Nguyên liệu:
- 500 gram nấm mỡ
- 1 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 chén rau ngò gai
- 1/2 chén rau ngò rí
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 lít nước tinh khiết
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm
Thực hiện:
- Nấm mỡ rửa sạch, cắt bỏ chân, thái lát mỏng.
- Cà rốt rửa sạch, thái lát mỏng.
- Hành tây rửa sạch, thái lát mỏng.
- Rau ngò gai, rau ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng.
- Cho nấm mỡ vào xào, nêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm vừa ăn.
- Xào nấm mỡ trong khoảng 5 phút, đến khi nấm mỡ chín mềm thì cho cà rốt vào xào cùng.
- Xào cà rốt trong khoảng 5 phút, đến khi cà rốt chín mềm thì cho nước vào nồi, đun sôi.
- Khi nước sôi, cho rau ngò gai, rau ngò rí vào nồi, nấu thêm 1 phút thì tắt bếp.
- Múc canh nấm mỡ chay ra bát, thưởng thức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét