1. Cách làm đường mạch đơn giản tại nhà, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?
Đường mạch nha là một loại đường được làm từ tinh bột của ngũ cốc, thông thường là lúa mạch hoặc lúa nếp. Đường mạch nha có vị ngọt thanh, dẻo, thường được dùng để làm kẹo, bánh, hoặc làm tăng độ ngọt cho các món ăn khác.
Cách làm đường mạch nha truyền thống là sử dụng mầm thóc hoặc mầm lúa mạch để lên men tinh bột. Mầm thóc hoặc mầm lúa mạch sẽ tiết ra các enzym phân hủy tinh bột thành đường maltose. Đường maltose này sau đó được đun nóng để cô đặc lại thành đường mạch nha.
Ngoài ra, đường mạch nha cũng có thể được làm từ đường trắng bằng cách đun nóng đường với nước. Cách làm này đơn giản hơn, nhưng đường mạch nha làm từ mầm thóc hoặc mầm lúa mạch sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
1.1 Cách làm đường mạch nha từ mầm thóc
Nguyên liệu:
- 1kg thóc
- 1kg nước
Cách làm:
- Rửa sạch thóc, vớt hạt lép nổi trên mặt nước.
- Ngâm thóc với nước trong 24 giờ.
- Vớt thóc ra rổ, dàn đều và ủ trong 24 giờ nữa.
- Lấy mầm thóc ra, loại bỏ phần rễ và thân.
- Đun mầm thóc với nước trong khoảng 2-3 tiếng, cho đến khi mầm thóc mềm nhũn.
- Đun hỗn hợp mầm thóc với nước trên lửa nhỏ trong khoảng 1-2 tiếng nữa, cho đến khi hỗn hợp sánh đặc lại.
- Để nguội và cất vào lọ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo.
1.2 Cách làm đường mạch nha từ đường trắng
Nguyên liệu:
- 1kg đường trắng
- 600ml nước
Cách làm:
- Cho đường và nước vào nồi, đun sôi trên lửa lớn.
- Hạ lửa nhỏ, đun liu riu trong khoảng 2-3 tiếng, cho đến khi hỗn hợp sánh đặc lại.
- Để nguội và cất vào lọ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo.
1.3 Mẹo làm đường mạch nha thành công ngay từ lần đầu
- Để đường mạch nha có hương vị thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một chút vani hoặc quế vào hỗn hợp.
- Nếu muốn đường mạch nha có độ dẻo hơn, bạn có thể đun hỗn hợp lâu hơn.
- Đường mạch nha làm từ mầm thóc hoặc mầm lúa mạch sẽ có màu vàng nhạt, trong khi đường mạch nha làm từ đường trắng sẽ có màu trắng đục.
1.4 Công dụng đường mạch nha
- Đường mạch nha có vị ngọt thanh, dẻo, thường được dùng để làm kẹo, bánh, hoặc làm tăng độ ngọt cho các món ăn khác.
- Đường mạch nha cũng có thể được dùng làm nguyên liệu trong các món ăn chay, hoặc dùng để pha chế đồ uống.
- Đường mạch nha có chứa một số chất dinh dưỡng như vitamin B, C, và các men amilaza, mantaza.
Ngoài ra, đường mạch nha còn có thể được ứng dụng rất linh hoạt trong ẩm thực. Một số món ăn từ đường mạch nha bạn có thể quan tâm như:
- Kẹo mạch nha
- Bánh kẹo từ mạch nha
- Cơm cháy, kho quẹt chay
- Các món ăn chay
- Đồ uống
2. Tạm kết
Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm đường mạch nha mà Nông sản khô Dũng Hà mình đã chia sẻ đến quý bạn đọc. Có thể thấy rằng, làm đường mạch nha tại nhà rất đơn giản, không quá khó hay đòi hòi yếu tố tay nghề kinh nghiệm lớn. Với 2 cách làm trên đây, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa cho mình cách làm đơn giản, hiệu quả nhất. Chúc bạn luôn thành công nha!!!
Cảm ơn bạn đã bớt chút thời gian đón đọc bài chia sẻ này. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ ở kỳ sau nha!!!
Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua mạch nha, hãy tìm tới các cửa hàng đồ khô, siêu thị, cửa hàng Nông sản Dũng Hà, cửa hàng Bách hóa XANH,... để được cam kết về giá, và chất lượng sản phẩm nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét