Nông sản Dũng Hà: Bạn đã biết làm thế nào để rửa rau đúng cách chưa?

Thứ Bảy, 16 tháng 10, 2021

Bạn đã biết làm thế nào để rửa rau đúng cách chưa?

 Rửa, sơ chế rau của quả là điều rất cần thiết mỗi khi vào bếp, tuy nhiên, cách rửa rau sạch đúng cách, giúp rau quả giữ được độ tươi ngon thì không phải ai cũng biết.

Rau sạch mua ngoài siêu thị cần rửa kỹ trước khi sử dụng. Tốt nhất bạn nên rửa từng lá rau nhiều lần dưới vòi nước chảy để tránh vi khuẩn, trứng ký sinh trùng và hóa chất bám vào rau. Rau cần được rửa sạch trước khi chế biến để tránh bị nhiễm ký sinh trùng. Nếu bạn muốn an toàn, hãy nấu chín kỹ và tránh rau sống và salad.

Chọn rau củ tươi chuẩn



Trái cây và rau quả tươi giàu độ ẩm, men và chất dinh dưỡng, cho phép vi sinh vật phát triển mạnh và nấm men hoạt động dễ dàng. Do đó, nó là một loại thực phẩm rất dễ hỏng. Đồng thời, rau quả tươi hiện nay có nguy cơ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản rất cao.

Theo Bộ Y tế và An toàn thực phẩm, khi lựa chọn rau sạch, người dân cần lưu ý những đặc điểm sau:

  • Hình thức: Nguyên vẹn, lành lặn, không bị bể, có vết xước trên tay cầm. Chú ý đến loại "béo".

  • Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau rừng. Tìm những quả xanh hoặc có màu bất thường.

  • Khi cầm chạm vào: cảm giác nặng và giòn. Để ý cảm giác “nhợt nhạt” của một số loại rau đã được phun quá nhiều chất kích thích tăng trưởng và thuốc trừ sâu

  • Không có dị vật: Nhiều loại trái cây và rau quả vẫn có những đốm hoặc đốm trắng trên lá, cuống lá, quả hạch và thân quả.

  • Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật lớn có thể tạo ra mùi nồng hoặc mùi thuốc trừ sâu.

  • Bao bì trái cây: tẩm chất bảo quản độc hại nhưng bên ngoài vẫn có màu sắc đẹp nhưng thân mềm hoặc có loại còn dính bằng hóa chất phytoprotective. Khi cắt bỏ quả hoặc bóc vỏ, có thể thấy sự đổi màu giữa vỏ và cùi của quả.

Hướng dẫn cách rửa rau sạch giúp giữ gìn sức khỏe cho bạn và gia đình

Một số người sử dụng nước muối, thuốc tím, hoặc các chất tẩy rửa có nguồn gốc thực vật an toàn khác được quảng cáo trên thị trường. Tuy nhiên, trong khi phương pháp này chỉ rửa một phần hầu hết các loại rau xanh hoặc trái cây tươi để loại bỏ một số chất bẩn, hóa chất, vi khuẩn,… ký sinh trùng gây bệnh thì rất khó rửa sạch. . Sử dụng nước có nồng độ muối cao, thuốc tím hoặc chất tẩy rửa có thể làm rau xanh bị sẫm màu, kém xanh và thay đổi mùi vị sau khi rửa.

Vì vậy, phương pháp giặt truyền thống, đơn giản nhưng an toàn nhất là:

 

Sơ chế, rửa rau củ quả là công việc quen thuộc của nhiều bà nội trợ. Trước khi nấu, rau thường được rửa sạch 2 - 3 lần. Điều này không sai, nhưng nó không hoàn toàn đúng. Có 4 loại rau chính: lá, hoa, củ, quả. Bởi vì mỗi loại rau không có mức độ ô nhiễm như nhau, nên nói chung không thể đạt được mức độ ô nhiễm như nhau. Hãy cùng Ramtenao học cách rửa rau sạch và an toàn nhé.

1. Rửa sạch các loại rau bằng lá.



Đối với các loại rau lá to như các loại rau họ cải: Nên tách từng lá nhỏ ra rửa sạch bằng nước mạnh. Thân rau chứa rất nhiều ký sinh trùng do các bộ phận này tiếp xúc với đất cũng như phân bón, vì vậy cần đặc biệt lưu ý khi rửa cả hai mặt lá.

Rửa cần tây, rau muống, rau thơm hoặc lá lốt thái thành từng cụm nhỏ rồi rửa nhiều lần. Sau đó rửa thêm 1-2 lần nữa bằng nước sạch. Để rau săn chắc hơn, bạn ngâm rau vào nước muối loãng.

 

Để rửa rau với muối: Dùng 1 thìa cà phê muối cho vào 10 lít nước rồi ngâm rau khoảng 5 phút để diệt hết các ký sinh trùng ký sinh trùng, vi khuẩn tả, trên các kẽ lá.

Có một lưu ý nhỏ mà nhiều người thường mắc phải khi rửa rau củ. Điều này có nghĩa là rau có thể bị mất các vitamin quan trọng nếu chúng được ngâm trong nước muối loãng quá lâu.

2. Mẹo rửa quả, trái cây

Bí quyết lớn của các bà nội trợ là rửa sạch các loại trái cây như dưa chuột, cà tím, su su, cà chua, bọc nilon và cho vào ngăn mát tủ lạnh hai ngày rồi mới lấy ra dùng. Điều này không chỉ giúp trái cây tươi lâu mà còn giúp phân hủy hết thuốc còn bám trên bề mặt.

Ngâm các loại trái cây đã qua chế biến như táo, mận và lê trong nước muối trong 5 phút.


>>> CÁCH KIẾM TIỀN CỰC NHANH TỪ VIỆC TRỒNG CÁC LOẠI CÂY TRỒNG NÀY TẠI NHÀ. View here

3. Cách rửa rau bằng củ

Cách rửa các loại củ như cà rốt, khoai tây, củ cải… Sau khi rửa sạch bên ngoài, rửa thêm 1-2 lần nữa trong nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên da. .

4. Cách rửa rau và hoa

Rửa hoa thiên lý, mướp, hoa bí 1-2 lần bằng nước sạch.

Những sai lầm cần tránh để rửa rau sạch và an toàn

>>> Cảnh báo 7 loại thực phẩm không được ăn cùng sầu riêng: https://kinggroup.info/canh-bao-7-loai-thuc-pham-khong-duoc-an-cung-sau-rieng.html

Chỉ rửa 3 lần

Đây là một sự hiểu lầm hoàn toàn vì nước ba ba không thể loại bỏ ký sinh trùng và dư lượng thuốc trừ sâu. Cách tốt nhất để rửa rau là ít nhất 5 lần nước.

Rau thơm chỉ cần rửa qua

Do phân bón thường dùng để tưới nên rau thơm là nguồn ký sinh của nhiều loại sán. Vì vậy, sau khi rửa bằng nước 5 lần phải ngâm qua nước muối pha loãng. Đặc biệt những ai hay ăn rau sống thì nên rửa thật sạch trước khi ăn.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?