Nông sản Dũng Hà: Nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì?

Thứ Ba, 12 tháng 10, 2021

Nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì?

 

Nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì? 

Nấm keo trông khá tròn, có hình dạng giống như nấm tràm. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về nấm keo là gì, nấm keo có tác dụng gì cách nhanh chóng. Cùng tham khảo nhé! 

1. Nấm keo là gì?

Tìm hiểu về nấm keo

Nấm keo hay còn gọi là nấm tràm bông vàng thường mọc rất nhiều ở Bình Định, Quảng Bình và một số tỉnh khác trên rừng keo vào những đợt mưa đầu mùa.

Ngoài ra, nấm keo còn được tìm thấy ở ven suối, ven đồi, trong lớp lá mục dưới tán rừng, và đặc biệt là trên cây tràm đã mục. Nấm keo có vòng đời ngắn, chỉ mọc từ 5 - 7 ngày rồi chết.

Thời gian sinh trưởng của nấm keo kéo dài hơn 1 tháng, người dân có thể thu hoạch rộ nhất vào các tháng 4, 7 âm lịch.

Đặc điểm của nấm keo

Nấm keo mọc thành từng chùm khoảng 5-10 chiếc với chiều cao sinh trưởng trung bình từ 8-9cm. Nấm keo trông khá tròn và có màu nâu bóng.

Dưới tai nấm có màu tím nhạt hoặc hồng nhạt. Khi còn non, nấm keo có dạng búp tròn nên còn được gọi là nấm búp.

Xem thêm:

TOP 10 LOẠI NẤM TỐT CHO SỨC KHỎE 

2. Nấm keo có tác dụng gì?

Ngoài dùng để chế biến các món ăn, nấm keo còn được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả với những tác dụng nổi bật như:

  • Thanh nhiệt cho cơ thể.

  • Dùng để hỗ trợ giải độc, giải độc rượu.

  • Giúp chữa cảm lạnh, mệt mỏi và đau đầu.

  • Cải thiện chức năng nội tạng.

  • Tuy chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy việc sử dụng quá nhiều nấm keo có thể khiến cơ thể dễ bị say nấm. Nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng có chừng mực, tránh lạm dụng.

3. Nấm keo nấu gì?

Nấm keo có vị ngọt xen lẫn vị đắng nhưng nếu biết cách chế biến bạn vẫn có thể tạo ra một món ăn ngon từ loại nấm này.

Sau khi hái (hoặc mua) nấm keo về, bạn cần bóc sạch lớp đất cát bên ngoài nấm. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng rồi để ráo nước để nấm bớt vị đắng.

Cuối cùng, bạn có thể chế biến món nấm keo tùy theo sở thích của mình như nấm keo xào rau lang, nấm keo xào măng, nấm keo xào tôm thịt ba chỉ, nấm keo xào thịt bằm, nấm keo kho, nấu canh nấm keo với tôm hoặc nấu cháo cá thác lác, ...

4. Cách bảo quản nấm keo?

Cũng giống như một số loại nấm khác, nấm keo có thể được bảo quản theo hai cách:

  • Nấm keo khô: Sau khi thu hoạch, bạn loại bỏ một phần đất cát bám trên nấm rồi tiến hành đem phơi nắng cho khô. Khi sử dụng, ngâm nấm keo khô vào nước và rửa sạch, sau đó đun sôi vài lần trước khi chế biến.

  • Nấm keo tươi: Đầu tiên, bạn sơ chế nấm bằng cách loại bỏ đất cát, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch với nước. Sau đó luộc sơ qua nấm rồi để ráo. Cuối cùng, bạn cho nấm keo vào hộp đựng thực phẩm, rồi để trong tủ lạnh khoảng 7 ngày, hoặc trong ngăn đá có thể để được 14-21 ngày.

Xem thêm:

MÓN NGON MỖI NGÀY: NẤM TUYẾT – TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO NGƯỜI MỚI ỐM DẬY

5. Nấm keo giá bao nhiêu?

Bạn có thể tìm mua nấm keo tại một số chợ (thông thường bạn phải hỏi và đặt hàng trước từ người bán), các cửa hàng đặc sản và một số trang thương mại điện tử.

Như chúng tôi cập nhật tháng 10/2021, giá nấm keo tươi khoảng 75.000VNĐ / kg và giá nấm keo khô dao động từ 90.000 - 100.000VNĐ / 100gr.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì? Cách chế biến nấm keo khi có nhu cầu sử dụng trong bữa ăn!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?