Mặc dù tàu hũ ky không quen thuộc, nhưng nó thực sự là một tên gọi khác của váng đậu. Với những nguyên liệu khá đơn giản, bạn có thể chế biến các món chay và mặn rất ngon. Làm theo công thức bên dưới.
Cách Làm đậu hũ ky cuộn mực chiên
Thành phần chính:
Tàu hũ ky: 20 miếng (vuông góc 12cm)
200g mực băm
Giò sống: 50g
Khoai môn cắt miếng nhỏ: 50 g
Khoai lang thái lát: 50g
Cần tàu cắt nhỏ
Tỏi phi
Ớt băm nhỏ
Bột năng
Dầu ăn, tiêu, dầu mè
Bột ngọt, hạt nêm
Sốt mayonnaise
Rau sống: Xà lách
Mẹo nhỏ: Dùng bột năng làm chất kết dính để bánh không bị bục ra khi chiên.
Thực hiện:
- Trộn mực xay với giò sống, khoai lang, khoai môn, cần tây, tỏi phi. Nêm 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi ướp trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.
- Pha bột năng: Cho 3 thìa nước lọc vào bột sắn dây khuấy tan, sau đó tiếp tục khuấy trên lửa nhỏ cho đến khi bột sắn dây chín và sệt lại thì tắt bếp, để nguội.
- Cho đậu hũ ra đĩa, đặt nhân mực vào giữa rồi gấp thành hình vuông cạnh 5cm.
- Dùng bột năng để dán các cuộn đậu phụ lại để chúng không bị rơi hoặc bị bục khi rán.
- Trộn xốt: Trộn 3 thìa xốt mayonnaise, 1 thìa ớt đỏ băm, 2 thìa xốt mè.
- Đổ dầu ăn vào chiên bánh đến khi chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.
- Xếp bánh ra đĩa ăn kèm với nước chấm.
- Có thể ăn món này với sốt mayonnaise.
Cách làm tàu hũ ky cuộn cá thác lác
Nguyên liệu
- - 300g cá thác lác
- - 10 tàu hũ ky
- - 1 muỗng canh tương ớt
- - 1 muỗng cà phê nước mắm
- - 1 thìa cà phê hạt nêm
- - 1/2 thìa cà phê tiêu
- - 1/2 củ cà rốt
- - Hành lá
- - Dầu ăn.
Thực hiện như sau:
- - Ướp cá thác lác đã thái mỏng với nước mắm, hạt nêm và tiêu. Cà rốt thái hạt lựu trong nước sôi. hành lá thái nhỏ.
- - Trộn đều mực, cà rốt và hành lá. Trải miếng đậu hũ ra mặt phẳng, quét nước, đặt một lớp chả mực lên trên, cuộn lại, thả vào dầu nóng chiên cho chín vàng. Ăn kèm với tương ớt.
- - Quết nước dừa trước khi lăn cá sẽ giúp đậu phụ béo hơn.
Khổ qua xào tàu hũ ky
Nguyên liệu:
- - Tàu hũ ky: 2 lá
- - Khổ qua: 2 Trái
- - Hành lá
- - Bột nghệ: 1/2 thìa cà phê
- - Hành tím: 1 củ
- - Tỏi: 3 tép
- - Dầu ăn: 2 muỗng canh
- - Mì chính: 1 muỗng cà phê
- - Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- - Nước tương: 1 muỗng cà phê
- - Tiêu xay
Thực hiện:
- Chần đậu phụ trong nước sôi khoảng 3 phút, thêm bột nghệ, chần đến khi đậu chín vàng, để ráo nước rồi cắt miếng vừa ăn.
- Rửa sạch bầu đắng, bỏ ruột rồi thái lát mỏng.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm, rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn rồi cắt khúc vừa ăn.
- Đun nóng chảo trên lửa nhỏ, cho dầu ăn vào, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho đậu phụ vào chiên. Đậy vung lại để gia vị tan ra và các miếng chả ngấm đều gia vị.
- Chiên đậu phụ khoảng 3 phút, đợi đậu phụ ngập mặt thì trút mướp đắng vào xào cùng. Cho hành lá vào xào chín tới thì tắt bếp.
- Cho mướp đắng rang và đậu phụ rang ra đĩa và trang trí tùy theo sở thích.
Tàu hũ ky cuộn thập cẩm 4 mùa
Nguyên liệu cuộn đậu phụ Bốn Mùa:
- Tàu hũ ky
- Cà rốt
- Nấm kim châm
- Cải thìa
- Lá hẹ
- Gia vị: nước tương, đường, bột sắn hoặc bột bắp, ớt, muối tiêu.
Thực hiện như sau
- - Ngâm tàu hũ ky trong nước cho đến khi mềm, sau đó để ráo và cắt thành miếng 10 × 12cm (khoảng 4 × 5 inch).
- - Bắp cải cắt khúc, rửa sạch để ráo.
- - Băm nhuyễn cà rốt, chần qua nước sôi có pha chút muối, để ráo.
- - Cắt chân nấm sò rồi dàn đều (mỏng trên bề mặt), ngâm nước lạnh có pha chút muối khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.
- - Trải phẳng miếng đậu phụ, xếp 2 cọng su hào lên trên, rắc nhẹ muối tiêu lên trên rau. Tiếp tục xếp một ít nấm enoki và một ít cà rốt, sau đó cuộn đậu phụ lại.
- - Buộc nhẹ lá hẹ đã chần qua nước nóng vào chân để không bị nát. Lặp lại cho đến khi tất cả các nguyên liệu cạn kiệt.
- - Làm nước sốt: Hòa một ít nước, xì dầu, bột sắn dây rồi đun sôi. Thêm chút đường cho vừa ăn, có vị mặn, ngọt vừa ăn. Cuối cùng, thêm ớt đỏ cắt nhỏ và một chút tiêu đen.
- - Cho cuốn vào xửng hấp 5-7 phút cho lạp xưởng chín. Khi dọn ra, rưới nước sốt lên và thưởng thức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét