Nhắc tới kỷ tử là nhiều chị em bắt đầu nghĩ ngay tới ẩm thực có phải không nào? Kỷ tử không chỉ được dùng trong ẩm thực mà sản phẩm này còn được các anh tìm mua cực kì nhiều về ngâm rượu uống để tẩm bổ sức khỏe. Vậy có những cách ngâm rượu câu kỷ tử nào? Đối tượng nào không nên sử dụng rượu câu kỷ tử? Bài viết dưới đây, Nông sản khô Dũng Hà sẽ giải đáp hoàn toàn những thắc mắc này nhé.
1. Các cách ngâm rượu câu kỷ tử?
1.1 Câu kỷ tử ngâm táo đỏ mật ong
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Táo đỏ: 10kg
- Câu kỷ tử: 10gr
- Mật ong: 100ml
- Rượu trắng: 50 lít
- Bình ngâm rượu
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Táo đỏ mua về, rửa dưới vòi nước sạch. Xả một chậu nước lớn, cho táo đỏ vào ngâm với nước sạch 5 phút
- Câu kỷ tử đem rửa dưới vòi nước sạch. Cho kỷ tử vào ngâm trong chậu nước sạch 5 phút
- Vớt 2 nguyên liệu này lên, rửa lại một lần nữa dưới nước sạch
Bước 2: Phơi khô ráo nước
- Cho táo đỏ + kỷ tử ra 2 chiếc mẹt sạch
- Tiến hành phơi khô táo đỏ và kỷ tử dưới ánh nắng mặt trời khoảng 1 ngày để ráo nước
Bước 3: Tiến hành ngâm rượu
- Tráng qua bình rượu với một chút rượu trắng. Lau khô bình
- Cho táo đỏ + kỷ tử + mật ong vào bình rượu
- Đổ toàn bộ rượu trắng vào trong bình rượu
- Dùng đũa, khuấy nhẹ rượu để mật ong hòa tan cùng rượu
- Đậy kín miệng bình, tiến hành ngâm rượu
- Rượu kỷ tử táo đỏ mật ong được sử dụng sau 6 tháng tính từ ngày ngâm
1.2 Câu kỷ tử ngâm mật ong
Nguyên liệu:
- Kỷ tử đỏ: 10kg
- Mật ong: 50ml
- Rượu trắng: 30 lít
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Kỷ tử đỏ đem rửa dưới vòi nước sạch
- Cho kỷ tử ra rổ, để ráo nước
- Tráng qua bình ngâm rượu với một chút rượu trắng
- Lau khô nước trong bình
Bước 2: Tiến hành ngâm rượu
- Cho kỷ tử + mật ong vào bình ngâm rượu
- Rót rượu trắng vào bình
- Dùng đũa đánh nhẹ lên để mật ong hòa tan cùng rượu
- Đậy kín miệng bình
- Tiến hành ngâm rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời
- Rượu kỷ tử ngâm mật ong sử dụng sau 4 tháng tính từ ngày ngâm
1.3 Câu kỷ tử ngâm rượu cùng thảo dược
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Kỷ tử đỏ: 3kg
- Táo đỏ: 3kg
- Mật ong: 200ml
- Lá dâm dương hoắc: 50gr
- Nhân sâm: 40gr
- Đảng sâm: 50gr
- Ngưu tất: 50gr
- Rượu trắng: 50 lít
Các bước thực hiện:
- Tất cả những nguyên liệu kể trên, đem rửa qua một loạt dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn
- Cho tất cả nguyên liệu phơi khô ráo nước
- Tráng qua bình rượu với một chút rượu trắng
- Cho toàn bộ nguyên liệu vào bình rượu
- Cho 200ml mật ong lên trên toàn bộ nguyên liệu
- Rót rượu trắng vào trong bình ngâm rượu
- Đậy kín miệng bình, ngâm rượu ở nơi cao ráo, thoáng mát
- Rượu kỷ tử thảo dược có thể sử dụng được sau 7 tháng tính từ ngày ngâm
Xem chi tiết: Câu kỷ tử ngâm rượu tốt như nào với sức khỏe người dùng?
2. Ai không nên sử dụng rượu câu kỷ tử?
Rượu câu kỷ tử là một loại rượu được kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu. Nhưng nguyên liệu chính vẫn là câu kỷ tử. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại rượu nào, việc sử dụng rượu câu kỷ tử cũng có thể có tác động tới sức khỏe con người. Có một số đối tượng không nên sử dụng rượu câu kỷ tử, bao gồm:
- Trẻ em và thanh thiếu niên
- Phụ nữ mang thai và cho con bú
- Người bị bệnh gan
- Người có tiền sử bệnh tim mạch
- Người đang sử dụng thuốc hoặc dị ứng với các thành phần trong câu kỷ tử
Lưu ý rằng, đối với bất kỳ loại rượu nào, việc sử dụng vừa phải và có trách nhiệm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và độ an toàn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét