1. Làm ớt khô tại nhà đơn giản bằng nhiệt độ ngoài trời?
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 5 - 10kg ớt tươi
- 3 củ tỏi
- 1 thìa hạt tiêu xay
Để có được ớt khô(ớt bột) ngon chất lượng. Bạn nên áp dụng các bước chọn ớt tươi như sau:
- Kiểm tra bề mặt của ớt: Chọn những quả ớt có bề mặt sáng bóng, không vết nứt, mốc hay dấu hiệu của sâu bệnh
- Kiểm tra màu sắc của quả ớt: Những quả ớt tươi thường có màu đỏ rực. Nếu màu sắc của quả ớt bị phai mài hay có màu bất thường thì có thể ớt đó đã sắp hỏng
- Kiểm tra độ cứng chắc của quả ớt: Nhấn nhẹ tay vào quả ớt để kiểm tra độ cứng của nó. Nếu trái ớt cứng và đàn hồi thì có thể là ớt tươi không sâu bệnh. Nếu quả ớt mềm hoặc nhũn thì có thể ớt đã bị chín quá
- Kiểm tra mùi của quả ớt: Quả ớt tươi thường cò mùi thơm đặc trưng. Nếu quả ớt có mùi lạ thường phát ra từ bên trong thì có thế đó là dấu hiệu của trái ớt thối
Ngoài ra, bạn nên chọn mua ớt tươi tại các siêu thị để đảm bảo chất lượng. Tránh mua ớt ở vỉa hè hoặc nơi bán không rõ nguồn gốc.
1.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế ớt
- Ớt mua về, cắt bỏ cuống, rửa ớt dưới vòi nước sạch. Rửa ớt 2 - 3 lần để loại bỏ đất cát bám trên ớt
- Ngâm ớt trong chậu nước sạch 2 - 3 phút. Vớt ớt lên, rửa lại dưới vòi nước
- Để ớt khô, ráo nước
- Dùng dao nhọn, rạch một đường ở giữa trái ớt, lọc bỏ hạt ớt đi
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch tỏi. Thái tỏi thành từng lát mỏng
Bước 2: Phơi khô ớt và tỏi
- Ớt sau khi rửa sạch. Cho ớt vào chiếc mẹt to, sạch. Tiến hành đem phơi ớt dưới ánh nắng mặt trời khoảng 2 - 3 ngày
- Tỏi cũng phơi riêng ra một chiếc mẹ to sạch dưới ánh nắng mặt trời trong 2 - 3 ngày
- Để tiết kiệm thời gian, công sức, bạn có thể sử dụng phương pháp sấy khô
- Ớt khô + tỏi khô sau khi phơi đủ thời gian, mặt bên ngoài của ớt bắt đầu khô săn lại là đạt yêu cầu
Bước 3: Làm ớt bột
- Cho ớt khô + tỏi khô vào trong máy xay
- Tiến hành xay đều 2 nguyên liệu này lại cùng với nhau
- Cho vào máy xay 1 thìa hạt tiêu xay
- Xay nhuyễn toàn bộ nguyên liệu khoảng 5 phút để tạo thành dạng bột mịn
- Không xay quá lâu, nếu xay lâu ớt bột sẽ ra dầu, tạo thành từng khối kết dính chặt vào nhau ăn sẽ không ngon
- Nên xay đủ tầm, thấy nguyên liệu mịn hòa quyện vào nhau thì dừng lại
- Đổ ớt bộ ra tô và bảo quản trong túi zip bỏ vào tủ lạnh
- Dùng bao nhiêu bỏ ra bấy nhiêu rồi lại bảo quản kín trong túi zip
Ngoài ra, còn có rất nhiều cách làm ớt khô(ớt bột) hay khác TẠI ĐÂY!
2. Kết luận
Trên đây chính là cách làm ớt khô tại nhà dựa hoàn toàn vào ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng thêm phương pháp nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để giảm tải thời gian phơi khô cũng như chế biến thành phẩm nhé.
Dù làm cách nào đi chăng nữa thì bạn cũng hoàn toàn có thể dễ dàng làm ra ớt bột khô an toàn, sạch sẽ, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi một cách làm, phương thức đều có những ưu nhược điểm nhất định. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cách làm nào sao cho phù hợp nhất với chính bản thân mình. Chúc bạn thành công!
TÁC GIẢ BIÊN SOẠN: NÔNG SẢN KHÔ DŨNG HÀ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét