1. Đậu lăng là gì?
Đậu lăng thuộc họ nhà Đậu. Đây là một loại đậu dinh dưỡng được dùng nhiều vào trong thực đơn ăn uống của rất nhiều chị em phụ nữ. Đậu lăng có hình tròn, dạng dẹt. Thường được bán ở dưới 2 dạng có vỏ ngoài hoặc không có vỏ ngoài.
Đậu lăng rất phổ biến ở những Quốc gia như Châu Á và Bắc Phi. Nhưng phần lớn, đậu lăng lại được sản xuất ở Canada là chủ yếu. Hiện nay, loại đậu lăng đã phổ biến ở rất nhiều nơi cũng như có rất nhiều loại khác nhau. Đậu lăng đang có những loại sau:
- Đậu lăng nâu
- Đậu lăng Puy
- Đậu lăng xanh
- Đậu lăng đỏ và vàng
- Đậu lăng Beluga
Đây là 5 loại đậu lăng phổ biến được dùng nhiều trong ẩm thực Việt. Sử dụng khoảng 200gr đậu lăng trong thực đơn sẽ mang tới cho bạn những giá trị dinh dưỡng như:
- 230 Calo
- 39.9gr Carbonhydrate
- 17.9gr Protein
- 0.8gr chất béo
- 15.6gr chất xơ
- 22% Thiamine
- 10% Niacin
- 18% Vitamin B6
- 90% Folate
- 13% Axit Pantothenic
- 37% Sắt
- 18% Magie
- 36% Photpho
- 21% Kali
- 17% Kẽm
- 25% Đồng
- 49% Mangan
Trong tổng số thành phần dinh dưỡng có trong đậu lăng, Protein chiếm phần lớn và đây cũng là món ăn bổ sung thay thế thịt rất tốt.
2. Món ngon chế biến từ đậu lăng Healthy giảm cân
2.1 Đậu lăng xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 200gr thịt bò thái lát mỏng
- 300gr đậu lăng
- 1 củ hành tím băm
- 2 tép tỏi băm
- 1/2 củ cà rốt thái nhỏ
- 1/2 trái ớt thái lát mỏng
- 1 thìa bột nghệ
- 1 thìa bột ngọt
- 1 thìa dầu ăn
- 1 thìa nước mắm
- 1/2 thìa hạt tiêu
- Rau thơm, hánh lá, rau quế
Cách làm:
- Làm sạch đậu lăng, cắt đôi hoặc ba để tiện xào. Rửa sạch thịt bò và thái lát mỏng nhỏ
- Phi thơm tỏi và hành tím trong chảo nóng với dầu ăn
- Cho thịt bò vào chảo, xào đến khi thịt chín và thơm
- Thêm đậu lăng và cà rốt vào chảo, xào đều với thịt bò
- Thêm bột nghệ + bột ngọt + nước mắm + hạt tiêu vào chảo, trộn đều lên để gia vị thấm đều vào đậu lăng và thịt bò
- Cho 1/4 tách nước vào trong chảo và đậy nắp lại, xào đến khi đậu lăng hấp thụ hết nước
- Cuối cùng, thêm rau thơm + hành lá + rau quế vào chảo. Trộn đều lên rồi tắt bếp đi. Múc thành phẩm ra tô và thưởng thức ngay khi nóng
2.2 Bí đỏ hầm đậu lăng
Nguyên liệu:
- 200gr đậu lăng
- 500gr bí đỏ
- 2 củ hành tím
- 1 củ hành đỏ
- 3 củ tỏi
- 1/2 cây cải thảo
- 1 củ cà rốt
- 1 quả cà chua
- 2 quả ớt
- 2 thìa dầu ăn
- 2 thìa dầu mè
- 1 thìa đường
- 1 thìa hạt tiêu xay
- 1 thìa muối
- Nước lọc
Cách làm:
- Bí đỏ rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ
- Đậu lăng rửa sạch, cắt làm đôi
- Hành tím + hành đỏ + tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Cà rốt + cải thảo + cà chua rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ
- Ớt cắt nhỏ
- Trong nồi, đổ dầu ăn vào, đun nóng, cho hành tím + hành đỏ + tỏi vào phi thơm
- Cho bí đỏ + đậu lăng vào, đảo đều lên
- Cho nước lọc vào nồi đến mức ngập bí đỏ, đậu lăng, đun sôi
- Cho cà rốt + cải thảo + cà chua + ớt vào. Nêm đường + hạt tiêu + muối vào, khuấy đều lên
- Để nồi đun trong 30 phút đến khi bỉ đỏ + đậu lắng chín mềm
- Trong tô riêng, pha một muỗng canh dầu mè, rắc chút hành phi lên trên món ăn
- Bí đỏ hầm đậu lăng nóng hổi, ăn kèm với cơm trắng thật là ngon
Trên đây chính là 2 món ngon chế biến từ đậu lăng Healthy giảm cân cực kì nhanh chóng an toàn. Chúc chị em luôn thành công với những món ngon ở trên đây.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét