Hiện nay, nấm khô tại Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong ẩm thực Việt. Có nấm khô, món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn rất nhiều. Vậy bạn có biết các loại nấm khô nào nổi tiếng nhất trong ẩm thực Việt Nam không? Bài viết dưới đây, thực phẩm khô Dũng Hà sẽ giới thiệu chi tiết tới bạn các loại nấm khô nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam hiện nay nhé.
1. Các loại nấm khô nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam hiện nay?
1.1 Nấm đông cô khô
Nấm đông cô khô hay còn được gọi với tên gọi là nấm hương rừng khô. Đây là loại nấm khô đầu tiên nổi tiếng nhất trong ẩm thực Việt. Nấm đông cô khô có 2 thành phần chính là đó phần chân nấm và mũ nấm. Phần chân nấm cắm sâu xuống mặt đất để hút chân dinh dưỡng để nuôi mũ nấm. Dù là nấm tươi hay nấm khô khi muốn chế biến thì chúng ta đều phải ngâm nước để nấm mềm.
Trong 100gr nấm hương rừng khô chúng ta có thể tìm thấy:
- Năng lượng: 296 kcal
- Carbonhydrate: 56.2gr
- Protein: 11.6gr
- Chất béo: 2.3gr
- Chất xơ: 39.9gr
- Vitamin B1: 0.22mg
- Vitamin B2: 0.63mg
- Vitamin B3: 5.2mg
- Vitamin B5: 2.07mg
- Vitamin B6: 0.93mg
- Vitamin D: 49 IU
- Canxi: 3mg
- Sắt: 3.4mg
- Magie: 93mg
- Photpho: 287mg
- Kali: 3.4gr
- Natri: 17mg
- Kẽm: 4.4mg
1.2 Chân nấm hương rừng khô
Chân nấm hương rừng khô chính là một phần bỏ đi của nấm hương rừng khô. Nếu như phần mũ nấm chứa nhiều dinh dưỡng thì phần chân nấm nhiều người lại cho rằng không có giá trị dinh dưỡng gì nhiều nên hay bỏ phần này đi. Nhưng đây lại là một khái niệm hoàn toàn sai lầm. Phần chân nấm này cũng mang giá trị dinh dưỡng không thua kém gì mũ nấm. Nếu dinh dưỡng trong mũ nấm được đánh giá trên thang điểm 10 thì chân nấm hương rừng khô đánh giá thang điểm 9.
Chân nấm hương rừng khô, hội tụ đầy đủ năng lượng, khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe. Chân nấm hương rừng khô thường được dùng làm ruốc chân nấm hương khô ăn cực kì chất lượng, thơm ngon.
1.3 Nấm tuyết khô
Nấm tuyết khô là loại nấm quý hiếm, được thu hái từ các khu rừng nguyên sinh và được sử dụng trong ẩm thực và y học truyền thống ở Châu Á. Nấm tuyết có màu trắng, hình giống như những bông tuyết, có vị ngọ thơm đặc trưng. Do đó mà mọi người gọi nó là nấm tuyết.
Nấm tuyết tươi có màu trắng, nhưng khi đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời thì lại chuyển sang màu vàng khô đặc trưng. Loại nấm này ăn rất ngon và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe. Bao gồm Vitamin, protein, khoáng chất và các chất chống oxy hóa.
1.4 Nấm trà tân khô
Danh sách các loại nấm khô tiếp theo trong ẩm thực tin dùng mà bạn không thể bỏ quên đó chính là nấm trà tân khô.
Giá trị dinh dưỡng có trong nấm trà tân khô rất cao. Loại nấm này chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng. Bao gồm Protein, chất xơ, Vitamin và khoáng chất. Một số giá trị dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 318kcal
- Carbonhydrate: 60gr
- Protein: 12gr
- Chất béo: 1.4gr
- Chất xơ: 4.4gr
- Vitamin B1: 0.12mg
- Vitamin B2: 0.54mg
- Vitamin B3: 3.3mg
- Vitamin B5: 2.7mg
- Vitamin B6: 0.5mg
- Canxi: 150mg
- Sắt: 8.8mg
- Magie: 69mg
- Photpho: 320mg
- Kali: 1.8gr
- Natri: 1.9mg
- Kẽm: 1.1mg
1.5 Nấm mộc nhĩ khô
Danh sách các loại nấm khô cuối cùng của ngày hôm nay đó chính là nấm mộc nhĩ khô.
Trong 100gr nấm mộc nhĩ khô có chứa các chất dinh dưỡng như:
- Năng lượng: 356 kcal
- Carbohydrates: 55 g
- Protein: 20 g
- Chất béo: 1.4 g
- Chất xơ: 22 g
- Vitamin B1: 1.1 mg
- Vitamin B2: 2.2 mg
- Vitamin B3: 23.8 mg
- Vitamin B5: 7.9 mg
- Vitamin B6: 0.7 mg
- Canxi: 113 mg
- Sắt: 3.2 mg
- Magiê: 310 mg
- Phốt pho: 360 mg
- Kali: 1,600 mg
- Natri: 11 mg
- Kẽm: 3.3 mg
Ngoài ra, bạn có thể đọc bài viết chi tiết hơn TẠI ĐÂY!
2. Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết chi tiết giới thiệu các loại nấm khô ngon trong ẩm thực mà www.thucphamkho.vn muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Hi vọng rằng, với những loại nấm khô ngon này thì quý bạn có thể chế biến cho mình một món ăn siêu siêu ngon. Chúc bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét