Nới tới Lạng Sơn thì có vô vàn những đặc sản quý hiếm, những món ăn ngon miệng đã làm lên tên tuổi thành phố này. Một trong số những món ăn cực ngon, siêu nhiều người tìm kiếm phải kể tới món bánh ngải. Vậy cách làm bánh ngải chuẩn vị người xứ Lạng như thế nào? Xin mời các bạn cùng theo chân Thực phẩm khô tìm câu trả lời nhé!
1. Khái quát về món bánh ngải?
2. Cách làm bánh ngải xứ Lạng mềm dẻo chỉ mất 40 phút?
- 500gr bột nếp
- 350gr rau ngải cứu non
- 15ml nước vôi trong
- 200gr đường thốt nốt
- 20gr đậu phộng, rang chín, giã nhỏ
- 20gr dừa khô, giã nhuyễn
- 10gr mè đen
- 3 thìa dầu ăn
- Nhặt những lá non rau ngải cứu
- Đem rửa sạch rau dưới vòi nước sạch để loại bỏ tạp chất
- Hòa chậu muối loãng, cho rau vào ngâm 5 phút
- Vớt rau lên, rửa lại rau, vẩy rau cho rau ráo nước
- Cho vào nồi 15ml nước vôi trong + 200ml nước lọc. Đun sôi nước vôi trong lên
- Cho rau ngải cứu vào luộc chín trong 10 phút
- Rau chín, vớt rau ra chậu nước sạch, rửa sạch rau, để rau khô ráo nước
- Đặt nồi mới lên bếp, cho rau ngải cứu vào sao chín vàng khô trong 10 phút với lửa nhỏ
- Rau khô, kiệt nước là đạt yêu cầu
- Tắt bếp. gắp rau ra tô đựng
- Cho rau ngải cứu sao vàng + 50ml nước sạch vào máy xay sinh tố
- Tiến hành xay thật nhuyễn rau ngải cứu hòa tan cùng với nước
- Đổ hỗn hợp nước cốt rau ngải cứu qua rây lọc, lọc lấy nước cốt, loại bỏ cặn bã
- Cho hỗn hợp nước rau ngải cứu vừa lọc vào tô bột nếp
- Nhào đều tay cho bột nếp ngấm đều màu xanh của rau ngải cứu
- Nhào tới khi tạo thành một khối bột ngải cứu dẻo, mịn, không dính tay là đạt
- Ủ bột 15 phút
- Bắc chảo lên bếp, làm chảo nóng
- Cho đường thốt nốt vào chảo và đun tan chảy đường
- Cho vào nồi đường đậu phộng rang chín + mè đen + dừa khô. Đảo đều tay cho toàn bộ nguyên liệu tạo thành một khối rắn trong 10 phút
- Tất bếp, để ra tô cho nguội
- Vo hỗn hợp đường thành từng viên nhỏ với trọng lượng khoảng 35gr
- Nặn bột rau ngải cứu thành từng miếng bột dẹt, dày khoảng 5-7mm
- Đặt phần nhân bánh vào giữa bột ngải cứu
- Bọc kín nhân bánh lại để nhân không lòi ra ngoài
- Xếp toàn bộ bánh vừa hoàn thiện ra mâm
- Dùng cọ quét dầu, quét dầu lên xung quanh bề mặt của bánh
- Xếp gọn gàng bánh vào trong xửng, tiến hành đem hấp chín bánh trong 15 phút
- Bánh chín, lấy bánh ra, lật mặt kia của bánh lại, tiếp tục hấp bánh thêm 10 phút là hoàn thiện
- Bánh chín 2 mặt, lấy bánh ra, để bánh nguội rồi thưởng thức
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét