tk88vninfo: Cách pha mắm nêm chuẩn vị miền Trung chấm thịt luộc?

Thứ Hai, 12 tháng 6, 2023

Cách pha mắm nêm chuẩn vị miền Trung chấm thịt luộc?

Mắm nêm là một loại nước chấm tuyệt hảo của người dân miền Trung. Khi tới Huế, Đà Nẵng,... bạn rất dễ bắt gặp trong thực đơn ăn uống của người dân nơi đây món mắm nêm đã làm nên thương hiệu. Để không phải đi xa xôi, bạn hoàn toàn có thể tự pha mắm nêm tại với công thức siêu đơn giản. Bài viết dưới đây, nongsankho sẽ đem tới cho bạn cách pha mắm nêm chuẩn bị miền Trung thơm ngon tại nhà nhé. Chúng ta cùng bắt đâu ngay thôi nào.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong mắm nêm?

Mắm nêm là một loại nước mắm truyền thống được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt. Giá trị dinh dưỡng trong mắm nêm phụ thuộc vào các thành phần cụ thể của nó. Nhưng thông thường, mắm nêm thường chứa các thành phần chính như mắm, tỏi, ớt, đường,... và một số nguyên liệu khác.
Mắm nêm thường có hàm lượng dinh dưỡng cao về Protein và muối. Nó cũng cung cấp một số Vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, lượng này khá ít so với các nguồn thực phẩm khác như rau xanh và thực phẩm động vật.
Mắm nêm thường có hàm lượng Natri cao do chứa nhiều muối. Với việc tiêu thụ mắm nêm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, với những người có vấn đề huyết áp hoặc sức khỏe tim mạch. Do đó, nên tiêu thụ mắm nêm một cách vừa đủ để tránh gặp những vấn đề này
Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của mắm nêm cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu và cách chế biến. Nhìn chung, mắm nêm là một loại nước mắm chấm tuyệt hảo trong các món thịt luộc hoặc gỏi cuốn. Vậy cách làm mắm nêm ngon như nào tại nhà? Tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

2. Cách pha mắm nêm ngon đậm vị miền Trung?

Nguyên liệu:
  • 500gr cá cơm khô
  • 1 quả dứa chín
  • 100gr đường
  • 2 trái ớt
  • 3 tép tỏi
  • 1 quả chanh
  • Nước mắm + muối
Thực hiện:
  • Cá cơm khô rửa sạch dưới vòi nước. Ngâm cá với nước ấm 15 phút cho cá mềm. Vớt cá lên, rửa lại cá, để ráo nước
  • Cho cá vào máy xay sinh tố, xay thật mịn cá
  • Dứa gọt vỏ, bỏ cuống và cắt mắt dứa. Thái dứa thành từng lát mỏng nhỏ
  • Cho dứa vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước tinh khiết. Tiến hành xay thật nhuyễn và mịn dứa. Lọc dứa qua rây lọc để lấy phần nước cốt, bỏ bã dứa
  • Tỏi + ớt rửa sạch, để ráo nước rồi tiến hành băm thật nhuyễn và mịn tỏi ớt
  • Cho vào tô gồm: đường + muối + nước mắm + nước cốt chanh. Đánh đều cho đường hòa tan
  • Cho nước cốt dứa + cá cơm xay nhuyễn vào tô hỗn hợp mắm đường vừa hoàn thiện. Trộn đều lên cùng nhau
  • Tiếp đến, cho tỏi băm + ớt băm rồi trộn đều tất cả lên cùng nhau
  • Đổ mắm nêm vào hũ và đậy kín nắp. Ủ mắm nêm trong ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 ngày để lên men chua rồi mới được sử dụng
  • Sử dụng muôi sạch, múc mắm nêm ra bát con và thưởng thức với các món thịt luộc hoặc chấm gỏi
Đó chính là công thức pha mắm nêm thơm ngon, đơn giản tại nhà mà Nông sản khô đã đem tới cho bạn đọc. Hi vọng rằng, với cách pha mắm nêm đơn giản này sẽ giúp cho bạn có một loại nước chấm thơm ngon, hảo hạng. 
Cảm ơn bạn đã theo dõi trọn vẹn bài viết này. Nếu có bất kì câu hỏi nào về cách làm mắm nêm, hãy để lại bình luận của mình ở phía dưới bài viết này và chúng tôi sẽ giải đáp chúng một cách nhanh nhất nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?