Rau lủi rừng (rau rừng Gia
Lai) là món ăn đặc sản của
vùng cao nguyên Gia Lai. Đây là một loại rau ăn của bộ đội Trường Sơn trong đi
kháng chiến.
Sản phẩm cây rau lủi rừng do Công ty TNHH Nông SảnDũng Hà cung cấp là sản phẩm đạt chất lượng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
Rau được canh tác theo hướng hữu cơ để có thể giữ lại nguyên bản hương vị của núi rừng Gia Lai.
Sản phẩm cây rau lủi rừng do Công ty TNHH Nông SảnDũng Hà cung cấp là sản phẩm đạt chất lượng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP
Rau được canh tác theo hướng hữu cơ để có thể giữ lại nguyên bản hương vị của núi rừng Gia Lai.
Công dụng:
Theo Đông y, cây rau lủi có vị cay, ngọt thơm, tính bình, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, tán ứ tiêu thũng, chỉ khái. Rau lủi được dùng hỗ trợ trong trị viêm họng, viêm khí quản mãn tính, hỗ trợ chữa trị phong tê, phong thấp, đau nhức xương, chấn thương sưng đau, ho gió, ho gà, ho lao, bị thương do té ngã, sưng vú, nhọt độc, ngứa loét, bong gân, loét dạ dày, táo bón, viêm đại tràng, tương trợ điều hòa máu huyết, an thần, giảm đau, trị nhức đầu, chóng mặt, cầm máu tốt, điều hòa huyết áp, điều hòa kinh nguyệt, giải độc…
Với các thành phần dinh dưỡng, nhiều chất xơ, protein, vitamin A, C... rau lủi rừng giúp tẩm bổ thân thể, thải độc tố, lợi tiểu, mát gan.
Cách bảo quản rau:
- Đựng rau trong bao nilon có đục lỗ, bảo quản trong nhiệt độ từ 5-10 độ C.
- Với nhiệt độ này có thể bảo quản rau từ 5-7 ngày.
Cách chế biến rau lủi rừng:
- Lặt lấy ngọn non, lá non, bỏ phần cuống già.
- Trước khi chế biến món ăn nên rửa lại bằng nước sạch.
- Khi chế biến món ăn nên đun trong khoảng thời gian vừa phải để giữ được các chất dinh dưỡng không bị mất đi.
- Rau khi chín có màu xanh tự nhiên độ giòn, ngọt, hơi nhớt, thoang thoảng mùi thơm của vị thuốc bắc.
Theo Đông y, cây rau lủi có vị cay, ngọt thơm, tính bình, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, tán ứ tiêu thũng, chỉ khái. Rau lủi được dùng hỗ trợ trong trị viêm họng, viêm khí quản mãn tính, hỗ trợ chữa trị phong tê, phong thấp, đau nhức xương, chấn thương sưng đau, ho gió, ho gà, ho lao, bị thương do té ngã, sưng vú, nhọt độc, ngứa loét, bong gân, loét dạ dày, táo bón, viêm đại tràng, tương trợ điều hòa máu huyết, an thần, giảm đau, trị nhức đầu, chóng mặt, cầm máu tốt, điều hòa huyết áp, điều hòa kinh nguyệt, giải độc…
Với các thành phần dinh dưỡng, nhiều chất xơ, protein, vitamin A, C... rau lủi rừng giúp tẩm bổ thân thể, thải độc tố, lợi tiểu, mát gan.
Cách bảo quản rau:
- Đựng rau trong bao nilon có đục lỗ, bảo quản trong nhiệt độ từ 5-10 độ C.
- Với nhiệt độ này có thể bảo quản rau từ 5-7 ngày.
Cách chế biến rau lủi rừng:
- Lặt lấy ngọn non, lá non, bỏ phần cuống già.
- Trước khi chế biến món ăn nên rửa lại bằng nước sạch.
- Khi chế biến món ăn nên đun trong khoảng thời gian vừa phải để giữ được các chất dinh dưỡng không bị mất đi.
- Rau khi chín có màu xanh tự nhiên độ giòn, ngọt, hơi nhớt, thoang thoảng mùi thơm của vị thuốc bắc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét