Nông sản Dũng Hà: Đậu lăng và những giá trị từ đậu lăng

Thứ Tư, 30 tháng 11, 2022

Đậu lăng và những giá trị từ đậu lăng

 1. Đậu lăng là gì?

Đậu lăng cùng họ với các loại đậu khác như: đậu trắng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan,… mỗi quả có khoảng 1-2 hạt, hạt có hình tròn, hình trái tim dẹt hoặc bầu dục, có nhiều màu sắc, kích cỡ khác nhau từ màu vàng, đen, đỏ, xanh, nâu.

Đậu lăng có chứa nhiều dinh dưỡng, nhiều chất xơ và hàm lượng carbohydrat phức thấp, có thời gian bảo quản lâu. Sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như: hầm xương, nấu chè, nấu súp, trộn salad, và nhiều món ăn khác.



2. Các loại đậu lăng

Đậu lăng là đậu được trồng nhiều ở khu vực Tây Á. Hiện nay, đậu lăng được trồng nhiều ở Afghanistan, Ethiopia và một vài quốc gia Địa Trung Hải. Đậu lăng được chia ra các loại sau:

Đậu lăng xanh

Có màu hơi nhạt, hương vị cay gần như hạt tiêu đen. Trong chế biến, đậu lăng xanh tốn tương đối nhiều thời gian nấu hơn so với những loại đậu khác. Thường được sử dụng chế biến các món cháo, súp, món salad, cà ri,...hoặc các món hầm.



Đậu lăng đỏ

Được dùng chế biến những món ngon của Trung Đông và Ấn Độ. Đậu lăng đỏ đúng như tên gọi của nó, thường màu cam hoặc đỏ nhạt. Không tốn nhiều thời gian nấu bằng đậu lăng xanh, đậu lăng đỏ nhanh chín, mau mềm, dễ nhuyễn.



Đậu lăng vàng

Màu sắc nổi bật là vàng chanh, màu sáng trông đẹp mắt. Đậu lăng vàng có vị ngọt hơn đậu lăng đỏ và chỉ mất khoảng 10-15 phút để nấu. Thường được dùng nấu chè, nước mát,...

Đậu lăng nâu

Là loại đậu được dùng nhiều trong các bữa ăn người Ấn Độ. Đậu lăng nâu tốn khoảng 20-30 phút để nấu. Sau khi chín, đậu lăng nâu có mùi vị thơm bùi. Thường được sử dụng nguyên hạt khi chế biến.

Đậu lăng Puy

Với màu nâu xám hơi ám xanh. Đậu lăng Puy có nguồn gốc từ vùng Le Puy của nước Pháp, kích thước bằng 1/3 đậu lăng xanh. Hơn nữa, do thuộc vùng núi lửa nên đậu lăng Puy ở nơi này thường có vị cay.

Đậu lăng Beluga

Có dạng và kích thước gần như trứng cá muối Beluga. Đậu lăng này cũng rất được yêu thích bởi hàm lượng protein cao hơn đậu lăng xanh, đỏ hay đậu lăng Puy. Tuy bên ngoài nhìn hấp dẫn và đẹp mắt, nhưng đậu lăng Beluga dễ nát khi nấu chín. Với thời lượng nấu khoảng 20 phút và có vị hơi cay.

3. Công dụng của đậu lăng

Đậu lăng là nguồn bổ sung kali phong phú

Kali chiếm tới 25% hàm lượng dinh dưỡng của đậu lăng, đóng vai trò quan trọng trong điều hòa huyết áp, phát triển cơ bắp, duy trì sức khỏe não bộ và hệ thống thần kinh.

Đậu lăng hỗ trợ ngừa bệnh tim mạch

Đậu lăng chứa hàm lượng chất xơ hoà tan nhiều nên giúp giảm hàm lượng cholesterol, khi lượng cholesterol giảm sẽ làm giảm các nguy cơ về bệnh tim mạch và đột quỵ.

Đậu lăng cũng chứa lượng những chất folat, magiê cao giúp duy trì sức khỏe tim mạch, cải thiện lưu thông máu tới tim.

Đậu lăng tốt cho hệ tiêu hoá

Bởi vì đậu lăng chứa hàm lượng chất xơ cao giúp ngừa táo bón, rối loạn tiêu hoá. Bổ sung đậu lăng vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp cho hệ tiêu hoá khoẻ mạnh và hoạt động hiệu quả hơn.

Đậu lăng hỗ trợ giảm cân

Đậu lăng có chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất, nhiều chất xơ và lượng calo ít, ăn đậu lăng sẽ cho cảm giác no lâu hơn, hạn chế sự thèm ăn, qua đó giúp giảm cân hiệu quả.

Đậu lăng giúp ngừa ung thư

Trong đậu lăng chứa các lectins thực vật có khả năng gây độc những tế nào ung thư, ngăn ngừa chặn sự phát triển những các tế bào ung thư.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?