Nông sản Dũng Hà: Nấm hương và một số món ăn nấm hương bạn nên biết đến

Thứ Tư, 23 tháng 11, 2022

Nấm hương và một số món ăn nấm hương bạn nên biết đến

 Nấm hương là một loại nấm cực kì thơm ngon bổ dưỡng giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nấm hương với người Việt đã trở thành một nguyên vật liệu thơm ngon và không thể thiếu vắng. Nấm hương được chị em nội trợ sử dụng cực kì nhiều trong ẩm thực Việt. Hôm nay, các bạn hãy theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu về nấm hương và món ăn từ nấm hương nhé!

1. Nấm hương là gì?

Nấm hương hay còn được gọi là nấm đông cô. Loại nấm này được tìm thấy nhiều ở các khu vực vùng núi phía Bắc của nước ta. Điển hình nhất như: Sapa, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu,... Nấm hương rừng mọc hoàn toàn trong tự nhiên mà không cần tới sự tác động từ con người. Loại nấm này không chỉ được dùng trong ẩm thực mà trong các bài thuốc Đông y và Tây y hiện đại đều có thể sử dụng được. 

Để có thể sử dụng được lâu dài, người dân thu hoạch nấm hương về rồi tiến hành phơi khô chúng dưới ánh nắng mặt trời để nấm hương săn lại không bị ẩm mốc. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn muốn dùng nấm hương rừng khô hay nấm hương rừng tươi nhé. 

Nấm hương rừng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi và quan trọng đối với sức khỏe. Nấm hương rừng nhìn trông rất giống một chiếc ô lớn. Chúng có phần mũ nấm và chân nấm mọc ở dưới đất. Phần mũ nấm sẽ được sử dụng nhiều vì phần này chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với chân nấm. 

Sử dụng nấm hương chế biến món ăn sẽ đem tới cho bạn rất nhiều công dụng như:

  • Tốt cho sức khỏe tim mạch
  • Ngăn chặn sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư 
  • Cải thiện nhan sắc làn da luôn trắng hồng mịn màng
  • Tăng cường sự phát triển xương khớp, ngừa đau mỏi 
  • Chất chống oxy hóa cao
  • Tốt cho hệ thống tim mạch, ổn định nhịp đập

2. Nấm hương làm món gì ăn?

2.1 Nấm hương xào thịt heo băm

Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Thịt nạc vai heo xay: 250gr
  • Nấm hương: 50gr
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Hạt tiêu xay: 1 thìa
  • Hành lá: 3 nhánh 
  • Dầu ăn: 1 thìa
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt,...
Các bước thực hiện:
  • Nấm hương đem ngâm với nước ấm khoảng 7 phút để nấm mềm, dễ sơ chế
  • Dùng kéo, cắt bỏ phần chân nấm
  • Rửa lại dưới vòi nước sạch
  • Dùng tay bóp nhẹ để nấm kiệt nước
  • Nấm to cắt làm 3 phần, nấm nhỏ cắt làm 2 phần cho ra tô đựng
  • Thịt heo xay cho vào tô lớn
  • Cho 1 dầu hào + 1 dầu ăn + 1 hạt tiêu xay + 1 gia vị + 1 hạt nêm
  • Đeo bao tay ni lông, trộn đều lên
  • Bọc màng bọc thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để gia vị ướp ngấm sâu vào trong từng thớ thịt
  • Hành là cắt bỏ rễ, nhặt những lá hư, thối hỏng bỏ đi
  • Rửa dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Thái hành thành các miếng nhỏ đủ ăn
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, đợi dầu sôi thì bạn cho thịt heo xay đã ướp trước đó vào đảo chín lên 
  • Thịt heo xay chín, bạn cho nấm hương thái nhỏ vào và đảo chung với thịt heo khoảng 25 phút
  • Nêm nêm thử xem vừa miệng ăn của mình chưa
  • Rắc hành lá lên trên, đảo qua một lượt cuối rồi tắt bếp
  • Múc ra tô và thưởng thức, ăn ngon nhất với cơm nóng
Nông sản Dũng Hà chính là địa điểm bán nấm hương rừng uy tín chất lượng giá rẻ tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Nấm hương rừng Dũng Hà cam kết hàng loại 1 chất lượng cao. Có đầy đủ giấy tờ kiểm chứng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?