tk88vninfo: Mỳ chũ và cách nấu mỳ chũ thịt lợn băm thơm đậm vị

Chủ Nhật, 27 tháng 11, 2022

Mỳ chũ và cách nấu mỳ chũ thịt lợn băm thơm đậm vị

 Mỳ chũ đang là một món ăn hot thời gian gần đây. Việc thay đổi thực đơn ăn uống cho gia đình để tăng thêm nhiều chất dinh dưỡng đa dạng là điều cực kì quan trọng. Một món ăn ngon thì yếu tố nguyên liệu đầu vào cần phải được kiểm chứng rất nghiêm ngặt. Vậy bạn đã biết về mỳ chũ và món ăn ngon làm từ mỳ chũ chưa? Nếu chưa, hãy dành ra ít phút theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà cùng đi tìm hiểu nhé!

1. Mỳ chũ bao nhiêu calo?

Mỳ chũ hay còn được gọi với cái tên là mỳ gạo chũ. Đây là một loại mỳ đặc sản và nổi tiếng của tình Bắc Giang. Được làm từ  gạo Bao Thai Hồng,  loại gạo nổi tiếng của vùng núi Lục Ngạn, chịu được nhiều loại thời tiết khắc nghiệt như gió, bão, sương mù… Loại gạo này có hạt to, đặc khi nấu chín. Khi để lâu có mùi rất thơm và dịu nhẹ. Vì vậy, sợi mì được làm ra có hương vị đậm đà, khác biệt so với các loại mì khác. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 100g mì ăn liền thường chứa khoảng 109 calo. Đáng chú ý, một bát mì nấu chín chỉ chứa khoảng 192 calo. Ngoài ra, số lượng calo có thể thay đổi tùy theo phương pháp chuẩn bị và các thành phần được sử dụng để làm mì cho mỗi người. Mì tương đối ít calo và không chứa chất béo xấu và tinh bột. Chứng tỏ mì ăn liền không làm người tiêu dùng mập.

2. Mỳ chũ làm món gì ăn ngon?

2.1 Mỳ chũ nấu thịt lợn băm đậm vị

Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Mỳ chũ: 150gr
  • Thịt nạc vai heo: 100gr
  • Muối: 1 thìa
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Giá đỗ: 250gr
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu xay, tương ớt,...
Sơ chế:
  • Mỳ chũ đem ngâm với nước ấm khoảng 7 phút để sợi mì mềm, dễ sơ chế
  • Vớt rửa tráng qua dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Thịt nạc vai heo rửa sạch. Dùng dao lọc bỏ các phần mỡ dư thừa
  • Hòa chậu nước muối pha loãng, cho thịt nạc vai heo vào ngâm trong chậu nước muối khoảng 5 phút để thịt heo sạch nhớt và át đi mùi hôi
  • Vớt lên, rửa lại dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
  • Bắc một xoong nước khác lên bếp, cho thịt nạc vai heo vào và tiến hành luộc chín thịt heo khoảng 30 phút
  • Thịt heo chín, vớt ra rồi để nguội
  • Thịt heo nguội bạn cho lên thớt băm thật nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
  • Hành lá cắt rễ, nhặt những lá bị hư, thối bỏ đi, rửa sạch, thái nhỏ
  • Giá đỏ rửa sạch, vớt lên để ráo nước
Các bước:
  • Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bạn đổ hành tím băm nhuyễn vào phi thật thơm dậy mùi lên 
  • Hành tím dậy mùi, bạn cho thịt nạc vai heo băm vào xào qua chín tới với lửa vừa. Đảo đều tay, để tránh thịt heo bị cháy
  • Cho lên bếp khoảng 500ml nước sạch, tiến hành đun sôi nước dùng lên
  • Nước dùng sôi, bạn cho mỳ chũ vào luộc chín tới khoảng 5 phút 
  • Đổ phần thịt heo xay vừa rang chín vào. Cho 1 nước mắm + 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt. Đảo đều lên. Nêm nếm thử phần nước dùng xem đậm vị chưa
  • Nước dùng đã đậm vị, bạn cho hành lá + giá đỗ vào đảo qua một lượt rồi tắt bếp
  • Múc thành phẩm ra tô. Cho tương ớt để món ăn được ngon hơn

3. Kết luận

Trên đây chính là bài viết chi tiết giải đáp câu hỏi mỳ chũ và cách nấu mỳ chũ thịt lợn băm thơm ngon đậm vị mà bạn đọc có thể tham khảo qua. 
Mua mỳ chũ chất lượng tìm ngay đến Nông sản Dũng Hà nhé.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?