1. Tai chua là quả gì?
Cái tên tai chua đã nói ra phần nào vị chua đặc biệt của loại thực phẩm này. Tai chua vị chua thanh nhẹ và được dùng tạo vị chua cho các món ăn thêm hương vị cũng như đặc biệt cho các món ăn truyền thống và hiện đại. Tai chua khô được làm từ quả tai chua tự nhiên, phơi cũng rồi sấy khô để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và có thể bảo quản được lâu hơn. Tai chua được sử dụng trong ẩm thực.
2. Công dụng của tai chua khô
Tai chua khô ngoài công dụng để nấu canh chua, nấu các món cần vị chua như: cá kho, canh cá,… thì cũng được dùng như vị thuốc hạ sốt. Tuy quả tai chua không có nhiều công dụng nhưng vẫn được sử dụng phổ biến trong ẩm thực vì vị chua của nó khác biệt với các loại khác như: chanh, me, lá giang. Vị chua này tạo cảm giác dễ ăn, thanh nhẹ, không gắt, rất thích hợp cho món ăn mùa hè hoặc đơn giản là bát rau muống chua. Chỉ cần có sẵn một ít tai chua khô trong nhà là bạn luôn có nguyên liệu để dễ dàng chế biến những món ăn chua ngọt thơm ngon, đặc biệt
Tai chua khô được dùng chủ yếu trong ẩm thực để tại vị cho cho những món canh. Ngoài ra, dùng 6-10g tại chua khô sắc uống có công dụng làm hạ ngay cơn sốt và khát nước. Tai chua chứa acid xitric tự nhiên cao, trước khi chưa có acid xitric tổng hợp người ta dùng tai chua trong các ngành nhuộm in trên vải và giữ màu luôn sáng và bền hơn. Đặc biệt không gây hại da tay người sửu dụng. Hiện nay, việc dùng tai chua ứng dụng trong ngành nhuộm vẫn được dùng rất nhiều.
Công dụng của tai chua khô
- Giảm căng thẳng, mệt mỏi
- Giảm cân
- Chống trầm cảm
- Cholesterol
- Điều tiết đường trong máu
- Tăng năng lực
- Ngăn ngừa cảm giác thèm ăn
3. Cách sơ chế tai chua khô
Cách sử dụng tai chua trong chế biến ẩm thực chủ yếu ở dạng khô, chỉ cần vài miếng thái lát nhỏ đã đủ 1 nồi canh cá cho 3-4 người ăn rồi. Đây là ưu điểm của loại thực phẩm này, chỉ cần hộp nhỏ đựng tai chua khô đã có thể chế biến được rất nhiều món ăn trong nhiều ngày. Quả tai chua khô có thể mua ngoài của hàng hoặc tự làm tại nhà cũng tương đối đơn giản, chỉ cần thái miếng mỏng 3-4mm, phơi khô ngoài trời nắng hoặc sấy khô bằng máy sấy thực phẩm
Cách sơ chế tai chua phổ biến hiện nay là phơi nắng, đây là cách đơn giản mà các cơ sở sản xuất đang dùng, không tốn nhiều chi phí, sản xuất số lượng lớn, tuy nhiên lại không đảm bảo độ khô và màu sắc không đẹp
Sấy quả tai chua bằng máy sấy nhiệt đảm bảo sấy nhanh trong khoảng thời gian từ 5 tới 7 tiếng, để màu sắc đẹp tự nhiên, độ khô đảm bảo yêu cầu, giúp sản phẩm bảo quản được lâu hơn, màu sắc bắt mắt hơn. Khi sấy tai chua cần thái miếng mỏng, bản to, xếp đều trên khay sấy, cài đặt nhiệt độ khoảng 60 độ, độ ẩm khoảng 15%, thời gian sấy khoảng 6 tiếng
Sau khi sấy, các miếng tai chua teo lại, khô xoăn, sản phẩm cần bảo quản trong túi nilon hoặc trong hộp kín, có thể dùng thêm túi chống ẩm thực phẩm. Mỗi lần sử dụng chỉ cần dùng 2-3 miếng tai chua là đủ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét