Nông sản Dũng Hà: Hướng dẫn làm hạt sen sấy tại nhà ngon nhất

Thứ Tư, 23 tháng 11, 2022

Hướng dẫn làm hạt sen sấy tại nhà ngon nhất

Hạt sen sấy khô không có tim sen, hạt nhỏ, có mùi thơm, rất dễ ăn. Đây là sản phẩm có chất lượng dinh dưỡng cao, được dùng làm món ăn hoặc dược liệu rất tốt. Hạt sen là nguyên liệu truyền thống với nhiều thành phần thanh mát, rất tốt cho sức khỏe và được nhiều gia đình Việt yêu thích. Hãy cùng sẽ chia sẻ cách làm hạt sen sấy khô giòn thơm, bùi ngậy là một món ăn vặt, dùng để tiếp khách ngày lễ tết, vừa thanh tao, vừa bổ dưỡng.

Thành phần dinh dưỡng trong hạt sen sấy gồm nhiều dưỡng chất thiết yếu quan trọng như: protein, lipit, gluxit, canxi, photpho, sắt,… Ngoài ra, trong hạt sen còn nhiều vitamin như: B1, B2, C, PP,… Trong đó, hàm lượng natri, mỡ bão hòa, cholesterol thấp nên không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hướng dẫn chọn hạt sen tươi chất lượng 

Hạt sen tươi lựa những hạt tròn, đều, có kích thước khoảng nửa đốt ngón tay và có màu trắng hơi vàng.

Có thể kiểm tra bằng cách bấm ngón tay vào hạt sen, nếu hạt sen khi bấm vào vẫn tiết được một ít nước thì đấy là hạt sen tươi.

Không lựa chọn hạt sen thâm, vỏ bên ngoài nhăn. Bên cạnh đó, không nên chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và nhanh héo.


Cách làm hạt sen sấy

Chuẩn bị nguyên liệu:

Chế biến hạt sen sấy khô

Bước 1: Sơ chế hạt sen

  • Ngâm hạt sen trong nước pha với ít phèn chua trong khoảng 30 phút để hạt sen không bị thâm, rồi vớt hạt sen ra ngoài, để ráo nước.
  • Cho hạt sen vào nồi, luộc khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Chiên giòn hạt sen

  • Bắc chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng thì cho 100ml (khoảng nửa chén cơm) dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi cho hạt sen vào và chiên trên lửa nhỏ trong 10 - 15 phút.
  • Chú ý khi chiên phải liên tục đảo đều để tránh hạt sen bị cháy.
  • Chiên hạt sen đến thấy hạt sen bắt đầu khô lại chín đều và giòn thì tắt bếp và vớt hạt sen ra một cái rổ để ráo dầu.

Bước 3: Rang khô hạt sen

  • Sau khi hạt sen đã ráo dầu thì cho 1/2 muỗng cà phê muối và trộn lên cho muối tan.
  • Bây giờ cho 1 cái chảo lên bếp, thêm 1 muỗng cà phê bơ vào chảo.
  • Khi bơ tan cho phần hạt sen vào chảo rang trên lửa nhỏ trong khoảng 5 - 7 phút.
  • Trong lúc rang thì đảo thật đều và liên tục tới khi thấy hạt sen khô ráo dầu và giòn thì tắt bếp rồi cho ra đĩa.

Bước 4: Thành phẩm

  • Hạt sen sấy giòn có mùi thơm từ bơ, vị mặn của muối hòa cùng với vị bùi béo đặc trưng của hạt sen, tạo ra hương vị rất hấp dẫn.
  • Món hạt sen sấy khô mà nhâm nhi lúc rảnh rỗi thì quá là tuyệt vời.


Cách bảo quản hạt sen sấy khô

  • Hạt hạt sen sấy khô sau khi nguội, bảo quản trong túi nilon hoặc hộp kín, bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời giúp ngăn vi khuẩn và nấm mốc.
  • Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cần để nguội hạt sen, cho vào hộp kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Khi ăn, để hạt sen giòn trở lại có thể rang sơ lại hạt sen trên chảo khoảng 3 - 4 phút


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?