Sấu sấy khô là một món ăn vặt ưa thích của rất nhiều người. Đặc biệt là tiết trời mùa hè chuẩn bị đến gần. Sấu bắt đầu được bán nhiều và tràn lan ở trên thị trường. Sấu chính là một loại gia vị ẩm thực quan trọng xuất hiện trong nhiều bữa ăn của người Việt. Sấu có thể được ngâm làm nước uống. Sấu có thể được làm ô mai để ăn và chữa bệnh rất tốt. Vậy bạn có biết cách làm sấu sấy khô không? Nếu không biết, hãy dành ra ít phút cùng theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà vào bếp tìm cách làm sấu sấy khô đơn giản nhé.
1. Sấu sấy khô là gì?
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể phòng bệnh
- Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột
- Trị ho, ho khan, ho có đờm, ho lâu ngày không khỏi
- Giải cảm, trị cảm cúm, cảm lạnh
- Làm gia tăng hương vị cho món ăn thêm ngon miệng hơn
2. Cách làm sấu sấy khô tại nhà tiện lợi
- Sấu tươi: 2 - 4kg
- Đường trắng: 700gr
- Muối: 50gr
- Gừng: 1 củ
- Vôi: 20gr
- Phèn chua: 50gr
- Cam thảo: 20gr
- Ớt bột: 10gr
- Sấu mua về, bạn cạo sạch vỏ sấu đi
- Vừa cạo, vừa khía sấu thành 2 đường vuông góc
- Cho sấu vào ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ vị chát của sấu khoảng 2 tiếng đồng hồ
- Vớt sấu lên, cho sấu ngâm vào với nước vôi 3 tiếng để loại bỏ mùi chua
- Cho 1 lít nước vào trong nồi cùng với phèn chua. Đun sôi, đảo đều lên cùng với nhau
- Cho sấu vào trụng qua với nước phèn chua đun sôi 3 - 5 phút
- Cho sấu vào tô đường + gừng thái lát mỏng đã chuẩn bị trước đó. Ngâm đến khi đường tan chảy thành nước ngấm vào sấu
- Vớt sấu lên để ráo nước đường
- Rắc ớt bột + cam thảo vảo với sấu. Đeo bao tay ni lông, trộn đều các hỗn hợp này lại cùng với nhau
- Cho sấu vừa trộn ra mẹt, tiến hành phơi khô dưới ánh nắng mặt trời đến khi vỏ sấu săn lại, ớt bột bám dính vào vỏ sấu là được
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét