Nông sản Dũng Hà: Cách sơ chế măng củ lúc mới mua về

Thứ Tư, 17 tháng 1, 2018

Cách sơ chế măng củ lúc mới mua về


Cách sơ chế măng củ lúc mới mua về

măng củ khô tre khi còn tươi trong thành phần có chứa glucozit, khi ăn vào dưới tác động của dịch vị (HCl) và hệ enzym trong ruột sẽ phân hủy ra a-xít xyanhydric (HCN), cách sơ chế măng củ khi mới mua về đây là chất độc rất mạnh, có thể dẫn đến chết người, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể. Cụ thể, một người nặng 50 kg, chỉ cần ăn phải 50 mg HCN là có thể tử vong.

Qua phân tích cho thấy, trong 1 kg măng củ còn tươi có tới 230 mg HCN, có nghĩa chỉ cần 200-250g măng củ tươi tươi là có thể dẫn tới chết người. Trong cơ thể, HCN tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các enzym sắt của cytocromoxydase hoặc warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ô-xy tế bào và toan chuyển hóa nặng.




Gỏi bò măng củ tươi

Nguyên liệu:

300g măng củ tươi cắt sợi, 100g cà rốt cắt sợi, 200 thịt bò, tại đây 1 củ hành tây nhỏ, tỏi băm, 1 trái ớt sừng cay, rau răm, nước cốt chanh, nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn.

Thực hiện:

măng củ tươi tươi luộc chín, khi luộc nêm một chút muối vào nước. măng củ tươi chín, vớt ra xả nước lạnh, vắt nhẹ cho ráo nước.

Thịt bò cắt sợi, ướp thịt với một chút nước mắm, đường, dầu ăn

Hành tây cắt sợi, ướp nước đá.

Xào tỏi, cho thịt bò vào xào lớn lửa, thịt bò chín, lấy ra.

Trộn thịt bò, măng củ, cà rốt, hành tây, rau răm cắt nhỏ, ớt sợi với nước mắm pha chua ngọt


CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ

Trang chủ: Nông Sản Dũng Hà

Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0901.539.693

Số máy bàn: (024)-66865840

Email: nongsandungha@gmail.com

http://tintuc.hoatuoionline.net/nong-san/mon-quyen-ru-tu-mang-cu-sao-cho-khoe/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?