Nông sản Dũng Hà: Cách làm bơ đậu phộng ngon mịn mà đơn giản

Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2023

Cách làm bơ đậu phộng ngon mịn mà đơn giản

Làm bơ đậu phộng thơm ngon tại nhà cực dễ. Loại bơ này có thể kết hợp với bánh mì kẹp, với bánh mì để ăn sáng. Hoặc phết trái cây để tạo hương vị cho món tráng miệng. Người ta thường cho thêm dầu ăn để bơ đậu phộng mềm và tan chảy. Bơ đậu phộng tự làm cũng giữ được lâu nếu được bảo quản ít nhất một tháng. Bạn có thể tham khảo các công thức làm bơ đậu phộng ngon và dễ làm tại bài viết dưới đây của Hoaqua.org 

1. Công thức bơ đậu phộng nguyên bản 

Chuẩn bị nguyên liệu 

Công thức bơ đậu phộng nguyên bản  được làm từ đậu phộng rang. Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, quá trình rang giúp các loại hạt có hương vị đậm đà và rõ rệt hơn. Nếu bạn rang đậu phộng với muối, hãy giảm 2% lượng muối sử dụng trong các nguyên liệu sau: 

200g đậu phộng sống đã bóc vỏ 

 ¼ muỗng cà phê muối ăn 

 1 muỗng cà phê đường trắng 

 2-3 muỗng cà phê đậu phộng (rau) dầu) 

 Dụng cụ: chảo rán, cối xay gia vị. 

Cách làm bơ đậu phộng nguyên chất tại nhà 

Đặt chảo lên bếp đun nóng. Sau đó rang đậu phộng sống trên lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút. 

Tắt bếp, cho lạc vào cối xay gia vị. Xay đậu ít nhất 2 phút cho mịn, dính rồi tắt máy. 

Khi đã sẵn sàng, cho muối, đường và dầu đậu phộng vào máy xay sinh tố. Tiếp tục trộn cho đến khi các thành phần được trộn đều. Trong quá trình pha chế, bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu để có được kết cấu hoặc thành phần mong muốn. Bơ lỏng quá thì bớt dầu, nếu khô quá thì cho thêm tí dầu. 

 Khi đã sẵn sàng, đổ bơ đậu phộng vào lọ sạch. Đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần 


Tham khảo thêm: Top 4 thực phẩm đồ khô thuộc họ hàng nhà đậu có lợi cho sức khỏe

2. Làm bơ đậu phộng kết hợp với mật 

Nguyên liệu

Đậu phộng đã bóc vỏ, rang khô: 2 chén

Mật ong: 1 - 2 muỗng canh

Muối ăn 

Cách làm 

Cho đậu phộng đã rang thơm vào xay nhuyễn trong 4 - 5 phút. 

Thêm muối và mật ong rồi trộn với đậu phộng. Nêm nếm gia vị vừa ăn. 

Xay bơ đậu phộng đến khi nhuyễn, mịn như ý muốn thì tắt bếp. Đổ vào lọ sạch, đậy kín và để tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng sử dụng. 

 3. Công thức bơ đậu phộng hạnh nhân bằng lò nướng 

 Chuẩn bị nguyên liệu 

 Đậu phộng bóc vỏ: 1 cốc (150 gam) 

 Hạnh nhân nguyên hạt không ướp muối: 1 cốc (150 gam) 

 Muối biển (hoặc muối ăn): 1/2 thìa canh mật ong nguyên chất (2 thìa cà phê) 

 Dầu thực vật: 1 -2 thìa cà phê 

Cách thực hiện

 Để làm nóng lò trước, vặn lò ở nhiệt độ 175 độ. Trải đều đậu phộng sống lên khay nướng. Lưu ý nên lót thêm 1 lớp giấy sáp bên dưới để chống dính và cách nhiệt. 

 Cho khay đậu phộng vào lò nướng khoảng 3 phút rồi lấy ra. 

 Lấy tấm đậu phộng ra và lắc đều để lật mặt dưới lên. Đặt đĩa vào lò nướng thêm 3-5 phút nữa. Lúc này hạt chuyển sang màu nâu nhạt, có mùi thơm như hạt dẻ. 

 Để đậu nguội rồi làm tiếp các bước khác. 

 Cho hạnh nhân và đậu phộng đã nấu chín vào máy xay gia vị. Xay hỗn hợp hạt trong 1 phút. Sau đó dùng thìa cao su để lấy các loại hạt ra khỏi máy xay. Đậy nắp máy và tiếp tục đánh khoảng 2-3 phút cho đến khi hỗn hợp mịn. 

 Thêm muối và mật ong rồi trộn với hạnh nhân và đậu phộng cho đến khi hòa quyện. 

 Thử hương vị bơ đậu phộng mà bạn muốn. Sau đó cho dầu thực vật vào máy xay trong 1 phút để tạo thành hỗn hợp sệt. 

 4. Công thức bơ đậu phộng sô cô la 

 Nguyên liệu chuẩn bị 

Đậu phộng rang và bóc vỏ: 2 chén (300 gram) 

Muối biển: 1/2 muỗng cà phê 

Dầu thực vật (hoặc dầu đậu phộng): 2 muỗng canh 

Bột cacao nguyên chất: nửa cốc (45gr) 

Đường bột: 1 - 1,5 cốc (170 gam) 

Công thức bơ đậu phộng sô cô la 

 Đậu phộng rang Nấu trong máy xay và tiếp tục xay trong 1 phút. 

 Cho bột ca cao, đường, muối vào trộn với đậu phộng thêm 2-3 phút. 

 Điều chỉnh hương vị bơ đậu phộng sô cô la theo sở thích của bạn. Sau đó cho dầu thực vật vào xay thêm 1 phút. Khi thu được bơ đậu phộng đặc và mịn là bạn đã hoàn thành. 

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?