Nông sản Dũng Hà: Măng khô bao nhiêu calo? Cách sơ chế măng khô như thế nào?

Thứ Ba, 31 tháng 1, 2023

Măng khô bao nhiêu calo? Cách sơ chế măng khô như thế nào?

Măng khô đã không còn quá xạ lạ với người tiêu dùng Việt nữa rồi. Nhắc tới măng khô là trong đầu chị em đã có cực kì nhiều dự tính chế biến măng khô thành những món ăn ngon miệng rồi. Măng khô xào thịt bỏ, măng khô hầm móng giò,... Mỗi một món ăn từ măng khô lại đem tới những trải nghiệm rất riêng biệt. Nhưng các chị em nào đang giảm cân thì cần đặc biệt lưu ý tới điều này nhé. Măng khô bao nhiêu calo? Đó chính là thứ quan trọng để chị em có một chế độ ăn kiêng giảm cân tốt nhất. Cùng Thực phẩm khô Dũng Hà tìm hiểu xem măng khô bao nhiêu calo nhé.

1. Măng khô bao nhiêu calo?

Hiện, măng khô tại Việt Nam rất đa dạng và độc đáo. Giá thành măng khô tương đối rẻ nên chúng được coi là món ăn chính không thể thiếu vắng trên mâm cơm ngày Tết cũng như bữa ăn thường ngày. Tại Việt Nam, măng khô nổi tiếng nhất phải kể tới vùng Tây Bắc. Măng khô nơi đây thì không cần phải bàn quá nhiều về độ dẻo dai, thơm ngon, chất lượng. Lớn lên giữa núi rừng thiên nhiên, hấp thu toàn bộ giá trị dinh dưỡng thiết yếu nhất. Măng khô chính là món ăn không thể thiếu của người Việt.
Tại thị trường Việt, măng khô bao gồm những loại:
  • Măng bẹ khô
  • Măng vầu
  • Măng lứa khô
  • Măng lưỡi lợn
  • Măng rối khô
Đây là 5 loại măng chính phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người tin dùng. Măng khô hoàn toàn không thể ăn sống được. Và muốn biết măng khô bao nhiêu calo thì cách tốt nhất đó là chúng ta nên chế biến măng khô thành những món ăn cụ thể để có cái nhìn tổng quan nhất. Cụ thể:
  • Măng khô luộc 36 hàm lượng calo
  • Măng khô chứa 45 - 50 lượng calo
  • Măng khô xào chứa 65 - 80 hàm lượng calo
  • Măng khô kho thịt chứa 700 hàm lượng calo
  • Canh măng khô chứa 980 hàm lượng calo
Bản thân măng khô chứa hàm lượng calo không quá cao. Nhưng khi chế biến thành món ăn thì hàm lượng Calo hầu như cao vượt ngưỡng cho phép. Với những ai đang có chế độ giảm cân với măng khô thì nên cân nhắc nhé.

2. Cách sơ chế măng khô loại bỏ độc tố?

Như ở trên, các bạn đã biết được măng khô bao nhiêu calo. Khi đã biết được măng khô bao nhiêu calo, bạn cần biết cách sơ chế măng khô đúng cách. Bản chất măng khô có chứa một chút ít độc tố và bạn cần phải biết chọn lựa măng và sơ chế măng như nào cho đúng cách. 
Cách chọn măng khô chuẩn như sau:
  • Nhận biết qua màu sắc của măng. Có màu vàng nhạt, có độ bóng nhẹ, mặt trước và mặt sau có một chút lớp phấn trắng để tránh vi khuẩn xâm nhập.
  • Đưa măng lên mũi ngửi, măng vẫn giữ được hương thơm đặc trưng
  • Miếng măng dày, khô ráo, sờ không ướt tay
  • Không mua măng màu quá bóng hoặc xỉn màu, có mùi hắc. Vì những loại măng này đã được ngâm qua lưu huỳnh
  • Chọn búp măng có màu đều nhau, đốt ngắn, ít chất xơ
  • Nên mua măng khô tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng
Cách sơ chế măng khô:
  • Măng được thu hoạch hoàn toàn trong rừng. Để có thể bảo quản được lâu dài, người dân thường đem phơi măng khô dưới ánh nắng mặt trời. Trong quá trình phơi khô, măng sẽ dễ dính bụi bặm. 
  • Để loại bỏ bụi bặm, bạn nên ngâm măng khô trong nước 3 tiếng để măng nở mềm. Trong quá trình ngâm, bạn phải thay nước liên tục để loại bỏ vị đắng của măng.
  • Sau khi đã loại bỏ vị đắng từ măng, bạn bắt đầu chế biến thành món ăn mà mình thích
  •  


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?