Nông sản Dũng Hà: Cách ăn hải sản của bạn đã đúng cách chưa?

Thứ Hai, 20 tháng 9, 2021

Cách ăn hải sản của bạn đã đúng cách chưa?

 

Cách ăn hải sản của bạn đã đúng cách chưa?

Hải sản là một trong những thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu. Là món ăn khoái khẩu và yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách, bạn có thể đối mặt với những hậu quả khó lường. Bài viết dưới đây của https://thucphamtuoisong.info/ sẽ chia sẻ đến bạn đọc một số lưu ý cần biết khi ăn hải sản.

Những rủi ro có thể xảy ra khi ăn hải sản

Như các bạn đã biết, hải sản là loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm, axit béo Omega-3 và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm được cảnh báo là dễ gây ngộ độc nhất. Nếu ăn hải sản sống ở vùng nước ô nhiễm, bạn có thể bị ngộ độc thủy ngân hoặc nhiễm sán, ký sinh trùng. Ăn nhiều hải sản có thể dẫn đến một số triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn.

Ngoài ra, nhiều người bị dị ứng với hải sản, đặc biệt là trẻ em. Tùy thuộc vào loại hải sản và cơ địa của mỗi người mà có mức độ dị ứng khác nhau. Nhẹ có thể chỉ là phát ban, nổi mề đay, cảm giác nóng rát, ngứa ngáy, khó chịu. Nặng hơn là nôn mửa, đại tiện ra máu, tụt huyết áp, khó thở, thậm chí tử vong do sốc phản vệ.

Xem thêm:

Các món hải sản tốt và không tốt cho sức khỏe

Những lưu ý khi ăn hải sản

  • Mặc dù hải sản là thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng chúng ta cần biết cách ăn đúng cách để không gặp phải những nguy cơ trên. Bạn tuyệt đối không nên ăn những loại hải sản đã chết vì chúng có thể chứa độc tố gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn các loại hải sản có màu sắc khác thường vì chúng có thể sống ở vùng biển ô nhiễm.

  • Hải sản là thực phẩm quý và là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt. Ăn quá nhiều hải sản có thể gây đầy bụng, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy… và điều này không tốt cho não bộ của chúng ta.

  • Hải sản cũng là món nhậu khoái khẩu của nhiều đấng mày râu. Tuy nhiên, vừa ăn hải sản vừa uống bia dễ làm tăng hàm lượng axit uric, là nguyên nhân gây ra bệnh gút, sỏi thận ... Ngoài ra, bia còn cản trở quá trình loại bỏ kết tủa C5H4O3N4 của cơ thể (một chất có hại hình thành khi ăn đồ ăn biển). Vì vậy, hãy nhớ rằng không nên uống quá nhiều bia khi ăn hải sản.

  • Bạn cũng không nên ăn trái cây tráng miệng ngay sau khi vừa mới ăn hải sản. Bởi vì, trong trái cây thường chứa nhiều Tannin. Chất này sẽ cản trở quá trình hấp thụ protein và canxi của cơ thể. Ngoài ra, ăn trái cây sau khi ăn hải sản có thể gây đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng khác. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên ăn trái cây 2 giờ sau khi ăn hải sản. Trà cũng là thức uống không nên uống sau khi ăn hải sản vì trong trà cũng chứa nhiều tanin.

  • Một điều nữa mà bạn cần đặc biệt chú ý là không nên dùng nhiều hoa quả chứa nhiều Vitamin C như cam, bưởi, chanh,… sau khi ăn tôm. Vì sự kết hợp này có thể tạo thành thạch tín dẫn đến tử vong.

  • Khi chế biến hải sản, bạn nên nấu chín kỹ để tiêu diệt hết vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh đường ruột, thậm chí cả não và mắt ...

Những đối tượng nên hạn chế hoặc không nên ăn hải sản?

  • Như đã nói ở trên, ăn hải sản rất dễ bị dị ứng nên những người có tiền sử mắc bệnh này không nên ăn hải sản. Những người bị thấp khớp, cao huyết áp, tim mạch, mỡ máu cao, các bệnh đường ruột… cũng nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

  • Đặc biệt, phụ nữ có thai và trẻ em không nên ăn các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân như cá mập (hay còn gọi là cá nhám), cá kiếm, cá thu, cá hồi (loại lớn), cá kình. Ngoài ra những đối tượng này cũng không nên ăn hải sản quá nhiều.

  • Hải sản rất bổ dưỡng nhưng chúng có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc biết cách sử dụng để có thể hấp thụ được hết những giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

Xem thêm:

CÁCH PHÂN BIỆT CUA LÀNH, CUA ĐỘC BẠN NÊN BIẾT KHI ĂN HẢI SẢN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?