Thịt luộc là món ăn dễ làm nhưng bạn phải chú ý cách chế biến để thịt không bị hôi và đảm bảo thịt chín mềm, tươi ngon.
Món hầm ngon không chỉ phụ thuộc vào cách nấu mà còn phụ thuộc vào chất lượng của thịt. Vì vậy ngay từ khâu chọn thịt, chuẩn bị nguyên liệu bạn đã phải lựa chọn thật tốt.
Bí quyết chọn thịt heo tươi ngon
Bạn nên chọn loại thịt vừa có phomai vừa chứa nhiều chất béo và chất béo bão hòa. Vì chất béo có trong tóp mỡ sẽ giúp thịt thơm và mềm hơn khi dùng trong chế biến món ăn.
Tuy thịt có màu trắng nhưng khi dùng tay ấn vào thịt sống vẫn phải có màu hồng tươi và mềm. Ngược lại, nếu màu thịt trông xỉn, thịt cứng lại và có mùi hôi thì thịt sẽ có mùi do bảo quản không đúng cách.
Nếu mua thịt ở chợ, bạn nên tránh mua thịt hôi và có chất nhầy trên miếng thịt. Đối với các loại thịt gói trong siêu thị, không nên mua thịt đã bị tiết quá nhiều nước, rất có thể chúng là thịt cũ và hỏng.
1 lưu ý nữa là bạn nên đến cửa hàng uy tín, bán thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để mua được thịt tươi, chất lượng và đảm bảo độ sạch, an toàn thực phẩm.
Cách luộc thịt heo mềm thơm
Sau khi đã mua được thịt chất lượng ưng ý, bạn có thể bắt tay ngay vào việc chế biến món thịt kho tàu cho cả nhà. Đây là cách nấu thịt mềm và thơm đơn giản nhất để bạn tham khảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt ba chỉ heo 500gr
- 1 củ hành khô
- Chút muối
Bạn có thể chuẩn bị một số loại rau sống như rau thơm, xà lách, hành tây, dưa leo… để ăn kèm với thịt luộc.
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cắt sạch lông và những chất bẩn còn sót lại trên cật, cật lợn rồi rửa sạch thịt với nước muối.
Hành khô đem nướng sơ qua, bóc vỏ rửa sạch.
Bước 2: Khử mùi hôi
Thông thường, nhiều bà nội trợ chọn cách trộn thịt với gừng hoặc nước cốt chanh để tăng thêm hương vị cho thịt. Tuy nhiên, các chuyên gia ẩm thực cho rằng cách làm này không chính xác vì nước dùng mất đi chất dinh dưỡng hoặc có thể khiến thịt bị teo lại. Từ đó, chất bẩn không thể không ngấm vào thịt.
Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên mua thịt ở cửa hàng uy tín để đảm bảo thịt đã qua kiểm định, tránh mua phải thịt bẩn. Để thịt đạt chất lượng, trước hết khi chế biến tại nhà nên rửa thịt bằng dung dịch muối để khử mùi hôi của thịt và loại bỏ tạp chất bám trên bề mặt thịt. Muốn làm sạch thịt bạn nên nêm chút gia vị, bí quyết ở đây là bạn có thể xát muối lên thịt trước khi rửa.
Bước 3: Luộc thịt
Cho thịt vào nước sốt trên lửa vừa. Hành khô đập giập cho vào nồi thịt luộc, có thể cho một chút tiêu xay nếu muốn. Đậy nắp nồi và luộc thịt trên lửa vừa (khoảng 60 - 70 độ C). Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ để nước không bị trào ra ngoài.
>>>
TUYỆT CHIÊU CÁCH LUỘC HẠT DẺ NHANH CHÍN, BÙI BỞ LẠI DỄ BÓC.
Công thức rất đơn giản nhưng bạn cần nhớ một số điều sau để đảm bảo thịt mềm và ngon:
Bạn lưu ý thời gian nấu chỉ nên từ 15-25 phút sau khi nấu, tùy theo lượng thịt.
Trong quá trình đun, bạn nên thường xuyên vớt sạch bọt còn sót lại trong nồi để thịt được trong và thịt luôn hồng.
Để xác định thịt chín chưa, bạn có thể dùng kéo để cắt miếng thịt. Nếu thấy trên vảy tiết ra chất lỏng màu hồng đỏ tức là thịt chưa chín, phải đun sôi kỹ rồi mới bổ thận rồi tắt bếp.
Sau khi luộc, nếu thịt có biểu hiện khô thì vớt ra cho vào nước sôi để nguội vắt chanh vào mía. Ngâm 5 phút cho thịt chín mềm rồi vớt thịt ra, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Cắt thịt luộc đúng cách
Để thịt chín đẹp và dễ ăn, bạn cần thái thịt thành những miếng đều và không dính mỡ. Phương pháp phổ biến nhất là thái thịt thành những miếng dài vừa phải và không thái quá mỏng để khi ăn không bị dính răng mà vẫn cảm nhận được vị ngọt của thịt luộc.
Sau khi có được thành phẩm, bạn và gia đình có thể ăn thịt luộc theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn như ăn thịt luộc với tôm, thịt nướng cuốn rau sống cuốn bánh tráng chấm mắm ruốc hay ăn thịt luộc với bún ... Hi vọng công thức mà Nông sản Dũng Hà chia sẻ có thể giúp bạn nấu ăn dễ dàng. Món thịt nướng thơm ngon, hợp khẩu vị cho cả nhà!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét