Tổng hợp các cách bảo quản cà phê để được lâu mà vẫn giữ được hương thơm
Cà phê là thức uống quen thuộc, giúp tỉnh táo tinh thần và cung cấp năng lượng cho một ngày dài. Ngoài cách pha chế thì khâu bảo quản cũng là yếu tố quan trọng để làm nên ly cà phê thơm ngon. Hôm nay, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn “bỏ túi” những cách bảo quản cà phê được lâu mà vẫn giữ được hương thơm nhé!
1. Làm thế nào để bảo quản cà phê?
Mua cà phê nguyên chất và mới rang
Cách tốt nhất để thưởng thức ly cà phê thơm ngon, chất lượng là chọn mua cà phê nguyên hạt và sử dụng ngay sau khi rang.
So với cà phê xay, cà phê hạt ít tiếp xúc với không khí hơn. Do đó, bạn có thể dễ dàng bảo quản và giữ nguyên chất lượng cũng như hương vị của loại cà phê này.
Mua cà phê vừa đủ dùng
Cà phê sẽ không giữ được hương vị trọn vẹn trong thời gian dài. Vì vậy, để thưởng thức một ly cà phê chất lượng, thơm ngon, đúng chuẩn, bạn không nên mua cà phê với số lượng lớn mà chỉ nên mua số lượng vừa đủ dùng trong khoảng 2 tuần đến 1 tháng thôi nhé!
Xem ngay:
Bảo quản cà phê nơi khô ráo, thoáng mát và kín gió
Không khí, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng là 4 yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê. Vì vậy khi mua về bạn nên bảo quản cà phê trong lọ, hộp kín hoặc túi zip và để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nắng nóng nhé!
Bảo quản cà phê đông lạnh giúp giữ được lâu hơn một tháng
Nếu bạn “lỡ tay” mua quá nhiều cà phê và không thể dùng hết trong 2 tuần, hãy chia hạt cà phê thành nhiều phần nhỏ (mỗi phần đủ uống trong 1 tuần) và cho vào túi zip hoặc lọ thủy tinh đậy kín nắp. Sau đó bảo quản trong ngăn đá hoặc tủ đông.
Phương pháp này giúp bảo quản cà phê được lâu hơn 1 tháng. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần lấy một phần nhỏ để rã đông rồi xay nhuyễn, pha chế là có thể thưởng thức.
Không bảo quản cà phê trong tủ lạnh chung với các thực phẩm có mùi khác
Không nên bảo quản cà trong tủ lạnh chung với các thực phẩm khác như thịt, cá, rau củ,… Vì cà phê có tính chất hấp thụ nên khi trộn chung với các thực phẩm này sẽ làm thay đổi mùi vị, khi pha chế sẽ không ngon nữa!
Xem thêm:
2. Làm thế nào để bảo quản cà phê hạt?
Bảo quản cà phê nơi khô ráo, tránh độ ẩm cao
Cà phê vốn có tính hút ẩm và độ ẩm chính là yếu tố làm mất đi hương vị ban đầu của nó. Vì vậy, trong quá trình bảo quản, bạn nên đựng cà phê trong túi zip, hộp hoặc lọ thủy tinh có bề mặt mờ đục, đậy kín nắp và để nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao.
Sử dụng bình chứa có van một chiều
Không khí tạo ra quá trình oxy hóa, làm mất nhiều hương vị của cà phê. Để ngăn ngừa vấn đề này, bạn nên bảo quản cà phê của mình trong bình chứa có van một chiều. Đây là sản phẩm tiện dụng, giúp thoát khí trong cà phê và ngăn không khí lọt vào.
Sử dụng cà phê ngay sau khi xay
Hạt cà phê sau khi xay có cấu trúc hạt bền vững hơn so với cà phê xay trước. Do đó, quá trình oxy hóa cũng diễn ra chậm hơn. Tuy nhiên, nếu để quá lâu bên ngoài cũng ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị.
Vì vậy, tốt nhất sau khi xay xong, bạn nên mang đi pha ngay để thưởng thức ly cà phê chất lượng, đầy đủ hương vị nhé!
Trên đây là những cách bảo quản cà phê được lâu mà vẫn giữ được hương thơm. Chúc các bạn thành công, đừng quên theo dõi website https://hatgionggiatot.com/ thường xuyên để "bỏ túi" thêm nhiều mẹo hay nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét