Sashimi là gì? Cách ăn sashimi Nhật Bản, sự khác nhau của sushi và sashimi
Nhật Bản có nền ẩm thực phong phú, đa dạng từ các món nướng, món bánh, món xào, ... cho đến hải sản tươi sống. Nhắc đến các món hải sản thì phải nhắc đến cái tên sashimi - niềm tự hào về văn hóa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc. Hôm nay cùng chúng tôi tìm hiểu sashimi là gì? Các loại cá để làm sashimi qua bài viết sau nhé!
1. Sashimi là gì?
Sashimi là một trong những món ăn truyền thống được chế biến từ hải sản có nguồn gốc từ Nhật Bản. Người dân đất nước mặt trời mọc luôn chú trọng đến cách chế biến, trình bày và ý nghĩa của từng món ăn nên khi qua tay các đầu bếp chuyên nghiệp, sashimi được coi là một kiệt tác nghệ thuật vì vô cùng tinh tế và đẹp mắt.
Khi dịch sang tiếng Việt, sashimi có nghĩa là “xẻo thân”, là món ăn được chế biến từ thịt tươi sống của các loại hải sản. Cá sau khi được câu bằng máy câu chuyên nghiệp, người ta sẽ dùng một chiếc đinh lớn sắc nhọn đâm vào đầu cá khiến chúng chết nhanh chóng. Do đó, thịt của những loại cá này rất tươi và có thể bảo quản được đến 10 ngày.
Đầu bếp sẽ cắt thịt cá thành những miếng cá dài 4cm, rộng 2cm, dày khoảng 0,5cm. Sau đó xếp lên trên băng một cách rất tinh tế và đẹp mắt. Tiếp đến là các loại nước chấm như xì dầu, mù tạt,… cùng với củ cải trắng bào sợi, gừng ngâm chua và lá tía tô.
Chính vì cách trang trí tỉ mỉ nên thực khách luôn phải lòng món ăn đầy màu sắc sống động này ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy là hải sản tươi sống nhưng thịt cá không hề tanh mà rất ngọt, mát kết hợp với chút cay cay, chua chua vô cùng hấp dẫn. Vì được kết hợp với các gia vị sinh nhiệt nên sashimi tuy là món ăn lạnh nhưng khi ăn lại rất ấm bụng.
Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị cay xộc lên mũi của mù tạt. Sau đó là vị ngon ngọt của thịt kết hợp với nước tương đậm đà thơm ngon tan chảy trong miệng. Không chỉ thơm ngon mà những loại hải sản tươi sống này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể chúng ta. Đây chính là nét văn hóa độc đáo, đặc trưng và hoàn hảo của món ăn “có một không hai” này.
Các loại cá làm sashimi
Các loại cá dùng làm sashimi bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa và các loại hải sản khác như: bạch tuộc, tôm biển, ... Bên cạnh đó, người Nhật còn biến tấu thêm để món ăn trở nên ngon hơn, đa dạng và phong phú hơn , bằng cách sử dụng thịt bò hoặc thịt ngựa thái mỏng làm nguyên liệu cho món ăn độc đáo này.
Xem thêm: Địa chỉ mua cá hồi ngon
2. Cách ăn sashimi
Cách ăn sashimi đích thực
Đầu tiên, bạn dùng đũa gắp miếng cá ra khỏi đĩa sashimi. Sau đó, gắp một ít mù tạt đặt vào giữa miếng cá và gập cá lại. Cuối cùng là chấm với nước tương rồi cho vào miệng là có thể thưởng thức. Cách ăn này sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt hòa cùng chút cay cay chuẩn vị sashimi.
Cách ăn sashimi sai lầm
Trộn mù tạt với nước tương
Nhiều người có thói quen trộn mù tạt vào xì dầu rồi chấm sashimi cho tiện, cách ăn này không đúng sẽ làm mất đi hương vị vốn có của hải sản tươi sống.
Cắn sashimi thành miếng nhỏ
Một trong những cách thưởng thức sashimi sai lầm là đổ một ít dầu vào cá rồi cắn miếng nhỏ. Cách ăn này sẽ khiến bạn không thưởng thức được hết vị chua ngọt, cay béo trong món sashimi.
4. Phân biệt sushi và sashimi
Trên đây là những thông tin về sashimi là gì mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Nền ẩm thực Nhật Bản thật thú vị phải không nào? Hãy tiếp tục theo dõi trang web https://thucphamtuoisong.info/ để tìm hiểu thêm những món ăn độc đáo của đất nước này nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét