Nông sản Dũng Hà: Đậu gà và những tác dụng của đậu gà cho sức khỏe

Thứ Sáu, 16 tháng 12, 2022

Đậu gà và những tác dụng của đậu gà cho sức khỏe

Đậu gà thường gọi là đậu garbanzo, tên tiếng anh là chickpeas, tên khoa học là Cicer arietinum L. Ngoài ra, tùy vào địa phương mà nó còn tên gọi khác là đậu Ceci, đậu gram hay đậu Ai Cập. Đậu này được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như: trộn salad, nấu súp, hầm xương, làm sữa đậu,...



Những tác dụng của đậu gà cho sức khỏe

Ngăn chặn bệnh tiểu đường

Đậu gà chứa lượng chất xơ hòa tan cao, chỉ số đường huyết thấp và amyloza (loại tinh bột kháng tiêu hóa chậm) giúp kiểm soát đường trong máu hiệu quả và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Ăn đậu gà thường xuyên giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả hơn. Hàm lượng cao chất xơ hòa tan sẽ giúp cân bằng và giảm cholesterol xấu LDL và triglyceride. Qua đó ngăn ngừa những nguy cơ mắc các bệnh như: xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Phòng ngừa ung thư

Một trong những công dụng của đậu gà được nhiều người quan tâm là có thể phòng ngừa ung thư. Ăn đậu gà thường xuyên thúc đẩy sản xuất butyrate trong cơ thể. Đây là loại axit béo có khả năng làm giảm viêm ở tế bào ruột, giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già (hay ung thư đại trực tràng).

Ngừa khuyết tật di truyền

Folate là dạng vitamin B có vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhất là phụ nữ. Trong thời kỳ mang thai, nồng độ folate thấp có thể làm thai nhi bị dị tật ống thần kinh và thai phụ gặp những biến chứng nguy hiểm khi sinh con.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Không có sắt, cơ thể không thể cung cấp đầy đủ oxy cho tế bào. Điều này có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Người thiếu máu do thiếu sắt thường có những triệu chứng như: xanh xao, cơ thể mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, giảm khả năng hoạt động của não và thể lực.



Tăng cường chức năng não bộ

Đậu gà giàu choline hỗ trợ chức năng trí não cũng như những hoạt động khác của hệ thần kinh. Choline cũng có vai trò quan trọng trong việc giúp kiểm soát các cơ, ổn định tâm trạng, tăng cường trí nhớ và khả năng trao đổi chất trong cơ thể.

Giúp xương chắc khỏe

Những khoáng chất gồm: canxi, phốt pho, magiê, sắt, đồng và kẽm trong đậu gà đều rất có lợi cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Những khoáng chất này giúp cải thiện mật độ xương và ngăn tình trạng loãng xương ở người lớn tuổi.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Đậu gà là loại thực phẩm giảm cân lý tưởng, phù hợp cho người thừa cân và béo phì. Hàm lượng calorie trong đậu gà khá thấp so với hàm lượng chất dinh dưỡng khác. Vì vậy, nếu đang trong chế độ ăn kiêng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thêm đậu này vào thực đơn

Nâng cao chức năng tiêu hóa

Phần lớn chất xơ trong đậu gà là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan khi gặp nước sẽ tạo ra hỗn hợp dạng gel trong đường tiêu hóa. Loại chất xơ này gọi là raffinose giúp tăng cường lợi khuẩn ở đường ruột và ngăn chặn sự sinh sôi của những vi khuẩn có hại.

Hỗ trợ tăng cường thị lực

Trong đậu gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E và những loại vitamin nhóm B đều có lợi cho mắt. Ăn đậu gà thường xuyên sẽ giúp tăng cường thị lực, bảo vệ niêm mạc và giác mạc khỏi những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây nên.

Chống lão hóa da hiệu quả

Mangan có trong trong đậu gà là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng sẽ ngăn chặn tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?