Thông tin nhựa đào có độc được lan truyền rộng rãi về khả năng dưỡng da mặt, tăng sinh collagen và làm đẹp da. Để làm rõ những câu hỏi và nghi vấn này, bài viết này của Hoaqua.org nhằm mang đến cho bạn cái nhìn khách quan nhất về việc nhựa đào có độc hay không?
Nhựa đào dưỡng nhan thần thánh
Khi cây đào có vết thương hở, lập tức chảy ra một chất lỏng hơi sền sệt, giống như gel, dần dần đặc lại và chuyển sang màu hổ phách, đó chính là nước đào. Thông thường, nhựa dùng để ăn phải được ngâm cho mềm rồi mới sử dụng.
Nhựa đào chủ yếu chứa các thành phần như chất béo, carbohydrate, collagen và chất béo. Ngoài ra, nó còn chứa axit α-glucuronic, rhamnose và galactose, v.v.
Nhựa đào không phải là mủ trôm
Nhiều người vẫn chưa phân biệt được mủ trôm và đào và nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, nhựa đào có màu sắc và hình dạng hoàn toàn khác. Nhựa đào của người yêu có màu hổ phách, giống như hình khối hoặc hình tròn. Mủ có dạng sợi dài màu trắng. Mủ trôm tuy chứa nhiều khoáng chất nhưng giá trị dinh dưỡng vẫn kém hơn nhiều so với nhựa xoan đào. Vì vậy, giá của nó không cao bằng nhựa đào.
Việc sử dụng nhựa đào để ăn đã có lịch sử lâu đời trong các món ăn và bánh ngọt của Trung Quốc. Thời gian gần đây, nhựa đào được ưa chuộng tại Việt Nam nhờ khả năng nuôi dưỡng và bổ sung collagen cho phụ nữ. Vậy tin đồn đào có độc bắt nguồn từ đâu?
Nhựa đào có độc chỉ là tin đồn vô căn cứ?
Trên thực tế, vẫn có trường hợp người dùng nhựa đào gặp phải các hiện tượng không mong muốn như tiêu chảy, khó tiêu, mệt mỏi. Nếu vậy, kết luận về độc tính của nhựa đào quả là quá phiến diện. Cân bằng giữa tác dụng của nhựa đào và các hệ quả đi kèm, rõ ràng ăn nước ép đào vẫn có lợi cho sức khỏe. Có chăng là chúng ta nên ăn nhựa đào điều độ để tránh những tác dụng không mong muốn. Một số trường hợp nhựa đào có thể bị coi là độc hại dưới đây.
Nhựa đào không thích hợp cho những người mắc chứng khó tiêu
Lý Hạnh Dung, chuyên gia dinh dưỡng tại Hiệp hội các chuyên gia dinh dưỡng Hồng Kông, khuyến cáo dùng cho những người mắc chứng khó tiêu như người già, trẻ em. hoặc người bị bệnh dạ dày. bệnh tật, không nên ăn nhiều nước ép đào. Nhựa đào có nhiều chất xơ, có thể gây khó tiêu, đau bụng và các triệu chứng như mệt mỏi, thiếu năng lượng.
Nhựa đào có độc cho bệnh nhân thận
Nhựa đào khá giàu đạm - thần dược cho bệnh nhân thận. Một chế độ ăn quá giàu đạm sẽ tạo gánh nặng cho thận của người bệnh trong việc bài tiết các chất.
Phụ nữ mang thai bị lạnh bụng nên tránh
Ăn nước đào thật độc nếu bạn đang mang thai hoặc cảm cúm đã suy yếu. Nhựa đào có tính hàn, giải nhiệt rất tốt nhưng khi cơ thể bị lạnh ăn vào sẽ hại đến chân âm, suy nhược cơ thể, dễ tiêu chảy, mệt mỏi.
Không ăn nhựa đào không rõ nguồn gốc
Do nhu cầu ngày càng tăng, người ta đang làm mọi cách để đưa nhựa đào ra thị trường với số lượng lớn. Thay vì thu hoạch tự nhiên, nhiều người lại cắt đào tạo vết thương cho nước chảy ra. Loại nhựa này không thể ngon bằng nhựa tự nhiên vì cây bị hư và suy yếu không thể cho ra nước đào chất lượng tốt. Ngoài ra, nhiều người còn làm giả bằng cách trộn phụ gia, rất khó phân biệt thật giả
Qua bài viết này, hoaqua hy vọng các bạn có - Góc nhìn về việc sử dụng nhựa đào và một số trường hợp không nên sử dụng nhựa đào - để tránh những nhược điểm không mong muốn. Độc tính của nhựa đào phụ thuộc vào phương pháp, mục đích sử dụng và nguồn gốc sản phẩm. Sử dụng các sản phẩm làm đẹp, nuôi dưỡng cơ thể của bạn một cách khôn ngoan!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét