Thịt gà là nguyên liệu phổ biến toàn thế giới. Đùi gà là phần ngon nhất con gà, vì đây là phần gà hoạt động mạnh nên chứa nhiều protein. Thịt gà chia thành hai loại thịt là thịt nâu và thịt trắng. Thịt nâu là phần gà hoạt động nhiều nên ăn dai và ngon hơn gồm: cánh gà, chân gà, đùi gà. Thịt trắng thịt thân gà, phần thịt trắng ăn hơi khô và khó ăn hơn đùi gà.
Đùi gà nướng mật ong
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đùi gà
- Bột bắp
- Bơ, hạt tiêu, muối, mật ong
- Tương ớt
Cách chế biến món ăn
- Làm nóng lò nướng khoảng 200 độ C, lót dưới khay bằng giấy bạc, đặt lên vỉ nướng. Cho đùi gà vào bát to, rắc một ít muối và hạt tiêu lên trên.
- Cho thêm bột bắp và lăn cho bột phủ đều vào đùi gà.
- Cho đùi gà vào vỉ nướng và nướng khoảng 50 phút, hoặc tới khi bề mặt da được giòn, màu nâu vàng.
- Trộn tương ớt chua ngọt, bơ, mật ong vào nồi, đun sôi cho bơ tan chảy.
- Gà chín, lấy ra khỏi lò, dùng chổi chấm nước sốt phết đều vào đùi gà, rồi rắc hành lá xanh là hoàn thành xong rồi
Đùi gà hấp cam
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đùi gà
- quả cam (cam vỏ màu vàng óng)
- nước tương
- Hạt nêm, đường, muối, dầu mè
- Rượu trắng
- Những loại gia vị: gừng, sả, hành củ
Cách chế biến món ăn
- Lấy muối chà xát lên đùi gà để loại bỏ bẩn và hôi, rồi xả sạch với nước, lấy khăn thấm khô làm sạch đùi gà. Có thể dùng một ít rượu trắng hoặc giấm để loại bỏ mùi hôi
- Cắt đôi quả cam, 1 nửa thái lát mỏng, nửa còn lại vắt nước cốt.
- Cho đùi gà và những gia vị: nước tương, hạt nêm, đường, rượu trắng, dầu mè, sả, gừng, hành băm nhỏ, nước cốt cam vào một bát to để ướp, trộn đều gia vị lên đùi gà, ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
- Đặt đùi gà vào một cái đĩa, sắp xếp các lát cam lên trên đùi gà rồi để vào vỉ để bên trong nồi hấp, hoặc xoong, hấp khoảng 45 phút là xong. Trong quá trình hấp nên lấy đùi gà ra quết lại gia vị lại lần nữa để thịt gà đậm vị (được nửa thời gian).
- Khi đùi gà chín thì tắt bếp, xếp ra đĩa và thưởng thức ngay.
Đùi gà rán giòn
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đùi gà
- Bột chiên giòn, bột bắp
- Muối, hạt tiêu trắng, ớt bột, bột nêm
- Nước tương, dầu ăn
- Tương cà, tương ớt
Cách thực hiện món ăn
- Bước 1: Đùi gà cho chút giấm, muối rửa sạch, khứa 2 đường vào đùi gà để khi ướp sẽ nhanh ngấm hơn, khi chiên nhanh chín hơn.
- Bước 2: Để đùi gà vào bát to, thêm muối, ớt bột, bột nêm, tiêu, nước tương và trộn đều cho ngấm gia vị, ướp khoảng 1 tiếng hoặc để trong tủ lạnh qua đêm càng ngon.
- Bước 3: Bột chiên giòn và bột bắp trộn đều rồi chia ra 2 bát, 1 bát để nguyên làm bột khô, 1 bát thêm ít nước vào khuấy đều, khi bột sánh đặc là được
- Bước 4: Cho chảo dầu lên bếp đun dầu nóng, trong khi đó gắp từng chiếc đùi gà đã ướp gia vị nhúng vào bát bột ướt, sao cho ướt đều sau đó gắp đùi gà vào bát bột khô, để đùi gà bám đều bột khô.
- Bước 5: đặt đùi gà vào nồi dầu chiên bằng lửa nhỏ vừa để đùi gà chín đều, cứ như vậy chiên cho đùi gà chín đều thì lấy ra đĩa lót giấy thấm dầu.
Thưởng thức ngay đùi gà còn đang nóng sẽ thơm ngon, giòn rụm, khi ăn chấm với tương cà hoặc tương ớt càng ngon hơn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét