Nông sản Dũng Hà: Nấm hương kỵ gì? Những điều thú về nấm hương bạn ít biết tới?

Thứ Hai, 19 tháng 12, 2022

Nấm hương kỵ gì? Những điều thú về nấm hương bạn ít biết tới?

 Nấm hương là một loại thực phẩm thơm ngon bổ dưỡng được nhiều người biết tới. Nấm hương đem theo mình cực kì nhiều thành phần các chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe. Nhưng có một chút vấn đề nho nhỏ khi sử dụng nấm hương mà nhiều người thường hay chủ quan không để ý tới. Đó chính là vấn đề nấm hương đang kỵ với một số sản phẩm nhất định. Vậy bạn đã biết nấm hương kỵ gì chưa? Nếu chưa biết hãy dành ra ít phút thời gian theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà cùng đi tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Nấm hương kỵ gì?

Nấm hương hay còn được biết đến với tên gọi như là nấm đông cô, nấm hương rừng,... Loại nấm này mọc nhiều ở các tỉnh thành khu vực miền núi phía Bắc của nước ta như: Lào Cai, Sapa, Lai Châu, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái,... Nấm hương mọc hoàn toàn tự nhiên ở trong các cánh rừng nguyên sinh. Chúng có khả năng sinh trưởng cực kì mạnh mẽ và ấn tượng. 
Nấm hương có 2 phần chính sử dụng được là: "Mũ nấm và chân nấm". Phần mũ nấm có hình tròn, đường kính từ 8 - 15cm. Mũ nấm được đánh giá là chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng thiết yếu cơ thể. Phần chân nấm chính là phần cắm chặt vào thân cây để hút chất dinh dưỡng để tự mình lớn lên và sinh trường. Chân nấm có vị đắng, ít người sử dụng. Nhưng đây lại được nhận định là phần ngon nhất của nấm. Bởi vì phần chân nấm này, sẽ được sử dụng để làm ra thành phẩm là món Ruốc Chân Nấm Hương cực kì thơm ngon, lạ miệng.
Trong nấm hương hội tụ đủ thành phần khoáng chất, Vitamin thiết yếu và nước. Ăn nấm hương sẽ đem tới cho bạn những công dụng như:
  • Bổ sung thêm nhiều năng lượng cho cơ thể
  • Ngăn chặn sự hình thành va lây lan của tế bào ung thư gây bệnh
  • Hỗ trợ giảm cân, đánh bay mỡ thừa
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Tăng cường hàm lượng Cholesterol có lợi cho cơ thể
  • Giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ
  • Tốt cho sắc đẹp của làn da
Bên cạnh những công dụng thiết yếu, nấm hương vẫn còn một số mặt hạn chế nhất định khi chế biến, nấu ăn. Cùng điểm xem, nấm hương kỵ gì nhé!
  • Rửa quá kỹ nấm: Bản chất của nấm là chỉ phù hợp sinh trưởng trong môi trường sạch sẽ. Bởi vậy, khi chế biến nấm, bạn không cần rửa chúng quá kỹ càng. Rửa càng kỹ sẽ càng dễ làm mất toàn bộ thành phần dưỡng chất thiết yếu. Thay vào đó, chúng ta chỉ lên rửa nấm dưới vòi nước sạch rồi để ráo.
  • Nấu nấm bằng nồi nhôm: Hoạt chất của nấm sẽ phản nghịch với chất nhôm cực mạnh mẽ. Nếu xào nấm bằng xoong nhôm sẽ khiến cho nấm chuyển màu thâm đen, nhìn mất mĩ quan.
  • Dùng quá nhiều dầu ăn: Bản chất của nấm là một thực phẩm rất dễ thẩm thấu và hút nước. Bởi vậy, khi bạn cho quá nhiều dầu ăn để xào nấm sẽ khiến cho nấm ngập dầu, dầu ăn sẽ không thể đào thảo ra bên ngoài. Khi ăn sẽ ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. 
  • Không nấu chín hoàn toàn: Đó chính là điều tiếp theo mà nấm hương cực kỵ dơ. Việc nấu ăn chế biến không chín nấm sẽ khiến cho các chất độc hại vẫn còn tồn dư ở trong nấm mà không bị tiêu biến đi. 
  • Đổ bỏ nước ngâm nấm đi: Đây chính là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nhiều người cứ quan niệm rằng mua nấm về phải ngâm nấm, dùng tay bóp cho kiệt nước thì toàn bộ chất bẩn độc hại trong nấm mới tiết ra ngoài nước ngâm. Thực ra, phần nước ngâm nấm lại là phần giàu dinh dưỡng nhất. Bạn ăn nấm chỉ là ăn xác nấm thôi


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?