Nông sản Dũng Hà: Nhút mít là gì? Hướng dẫn cách làm nhút mít chua ngọt thơm ngon

Thứ Hai, 26 tháng 12, 2022

Nhút mít là gì? Hướng dẫn cách làm nhút mít chua ngọt thơm ngon

Nhút mít là gì? Cách làm nhút mít chua ngọt như thế nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đang dành sự quan tâm tới. Nhút mít là một món ăn ngon dùng để ăn kèm cùng với những đồ chiên dầu mỡ để giảm độ ngấy cho món ăn. Vậy bạn đã biết hết về đặc sản nhút mít này hay chưa? Nếu chưa, hãy dành ra ít phút để cùng theo chân Thực phẩm khô Dũng Hà đi tìm hiểu nhé!

1. Nhút mít là gì?

Nhút mít là một món ăn muối chua đặc sản nổi tiếng của huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An. Đây là một món ăn mà giúp cho thực đơn ăn uống của gia đình bạn trở nên đa dạng và phong phú nguồn dinh dưỡng hơn. Nếu như miền Bắc có món dưa muối, cà pháo,... để ăn kèm cùng với bữa cơm thì người dân miền Trung lại có nhút mít làm đặc sản. 
Nhút mít Thanh Chương chính là đặc sản nổi tiếng ở đây. Món ăn này được làm hoàn toàn 100% từ mít non. Vào tháng 2 và 3 hàng năm, đây chính là thời điểm thích hợp để làm nhút mít. Nhút mít lúc này vẫn còn non, hạt mít vẫn chưa hoàn thiện hết, nên khi chế biến, chúng ta sẽ lấy được hết từ bên ngoài lẫn bên trong mít mà không cần đổ bỏ bất cứ thứ gì đi.
Bất kể ai có dịp đặt chân tới Nghệ An thì đều mong muốn được mua nhút mít về để làm quà. Nhút mít là một đặc sản đi kèm với câu chuyện cổ tích xưa của người dân nơi đây. Tương truyền rằng, khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh tiết trời rất khắc nghiệt. Cuộc cống của người dân nơi đây gặp muôn vàn khó khăn. Vào thời điểm đó, trong nhà chỉ có sẵn khoai lang và mít là lương thực chính. Khoai lang thì được nấu thành cơm. Mít non thì được sơ chế tạo thành nhút mít ăn kèm cùng khoai lang qua bữa khó khăn. Và đó cũng chính là nguồn gốc ra đời của nhút mít - một đặc sản nổi tiếng của Nghệ An. 

2. Hướng dẫn cách làm nhút mít?

Nhút mít làm rất đơn giản, chúng được làm 100% từ mít nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận thấy được hoàn toàn mùi thơm từ mít. Sợi mít dai dai giòn giòn, kết hợp cùng giấm tỏi ớt khiến người ăn ai cũng khen nấy khen để.
Để làm ra được nhút mít, cũng rất đơn giản, không quá khó khăn. Đây cũng chỉ là món ăn muối chua mà bạn hoàn toàn làm theo món dưa muối miền Bắc thôi.
Nguyên liệu chuẩn bị:
  • Mít non: 1 quả
  • Muối: 2 thìa
  • Sả: 1 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Nước sôi: 2 lít
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bạn dùng dao sắc, loại bỏ phần vỏ gai ở bên ngoài đi
Bước 2: Rửa mít qua với nước sạch, để ráo nước
Bước 3: Cho trái mít lên một chiếc mẹt lớn, sạch, dùng dao sắc băm mít thật nhỏ và dài đều từ bên ngoài vào tới trong ruột mít
Bước 4: Rửa mít vừa băm nhỏ qua với nước gạo khoảng 10 phút
Bước 5: Vớt mít lên, rửa qua với nước sạch, để ráo nước
Bước 6: Cho mít vào thau sạch, cho muối trắng vào. Đeo bao tay ni lông, trộn đều mít lên cho ngấm muối trắng
Bước 7: Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Sả cắt góc, nhặt lá hư thối, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt cắt cuống, rửa sạch, thái lát mỏng
Bước 8: Cho sả + tỏi vào ướp chung cùng mít, trộn đều lên, để khoảng 10 phút
Bước 9: Bốc mít vừa ướp xong vào trong hũ thủy tinh. Cho ớt thái lát mỏng lên trên
Bước 10: Đổ nước nóng ngập mặt mít. Đậy kín hũ thủy tinh và tiến hành ngâm nhút mít. Nhút mít ngâm sau 3 - 5 ngày là bạn có thể sử dụng được. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?