Sầu riêng được biết tới là loại trái cây nhiệt đới, có xuất xứ từ Đông Nam Á, nổi tiếng với biệt danh là “vua của các loại trái cây”. Mặc dù hương vị sầu riêng khá nặng và nồng, nhưng nó lại có nhiều chất dinh dưỡng hơn hầu hết những loại trái cây khác. Sầu riêng thường có kích thước lớn, vỏ ngoài cứng, có nhiều gai nhọn bao quanh vỏ. Sầu riêng có nhiều giống khác nhau, nhiều nhất là Durio zibethinus.
Sầu riêng Ri 6
Nói tới sầu riêng phải nhắc đến sầu riêng Ri 6, một loại sầu riêng rất quen thuộc và dễ tìm ngoài chợ. Tên Ri 6 được đặt theo “cha đẻ” của loại cây này tại Việt Nam. Sầu riêng Ri 6 được ưa chuộng vì mùi thơm đặc trưng, cơm dày, vị ngọt, hạt lép, béo vừa phải.
Quả sầu riêng dạng bầu dục, phần đáy hẹp, vỏ quả mỏng màu vàng xanh. Cơm sầu riêng dày màu vàng đẹp, hạt bé hoặc lép. Giống sầu riêng của ông Sáu Ri hiện được trồng phổ biến và cho trái chất lượng tốt tại các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long
Sầu riêng chuồng bò
Một loại sầu riêng nữa cũng được ưa chuộng. Sầu riêng chuồng bò được trồng phổ biến ở miền Tây Nam Bộ và tên gọi của nó xuất phát từ việc một người dân phát hiện ra giống sầu riêng này ở gần chuồng bò nhà mình.
Sầu riêng khổ qua
Sầu riêng khổ qua là giống nguồn gốc trong nước, từ lâu đã được trồng phổ biến tại những tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Sầu riêng khổ qua có hai giống là khổ qua vàng và khổ qua xanh. Giống khổ qua xanh trái dạng bầu dài, màu vỏ xanh giống màu khổ qua, gai dày và nhọn. Sầu riêng khổ qua xanh cơm vàng, hơi nhão, vị ngọt đặc trưng, rất thơm và béo nhưng hạt to.
Sầu riêng Cái Mơn
Theo lời kể của người dân địa phương, loại sầu riêng này do một thầy nho dạy học ở Cái Mơn đem về từ Campuchia và trồng ở mảnh đất này. Sầu riêng Cái Mơn có quả không to, trung bình khoảng gần 2kg, vỏ mỏng màu xanh ngắt, gai thưa.
Cơm sầu riêng màu vàng nhạt giống mỡ gà, hạt lép, vị rất ngọt, mùi rất thơm, béo đậm đà nên sầu riêng này dần trở thành trái đặc sản của vùng.
Sầu riêng ruột đỏ
Đây là loại sầu riêng nguồn gốc ở Malaysia. Khác với mùi vị truyền thống của những loại sầu riêng thường thấy, loại này mùi vị giống như socola đen đậm đặc pha trộn thêm vị béo. Tuy vậy, cũng có người cảm thấy sầu riêng ruột đỏ có vị giống rượu vang lên men. Một số khác thì nghĩ rằng nó vừa ngọt, béo, bùi và đăng đắng.
Sầu riêng Musang King
Đúng với tên của nó, sầu riêng này được ví như là "vua" của các loại sầu riêng. Musang king có nguồn gốc từ Malaysia, được xếp vào hạng sầu riêng đệ nhất vì hương vị thượng hạng khó quên, là giống sầu riêng đang được ưa chuộng trên những kênh mua bán trái cây của thế giới.
Bề ngoài của Musang King không khác nhiều so với sầu riêng thông thường. Múi sầu to, hạt lép, khi ăn, có vị đắng đắng, thơm thơm và không quá ngọt, có vị béo như bơ sữa.
Sầu riêng thái (sầu riêng Dona)
Sầu Riêng Dona còn có tên khác là sầu riêng Monthong có xuất xứ từ Thái Lan. Đây là một trong các loại cây ăn trái chủ lực mang lại thu nhập kinh tế cao cho người dân Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng Sông Cửu Long.
Bề ngoài Sầu Riêng Dona không khác nhiều so với các loại sầu riêng thông thường. Múi sầu riêng to, cơm ráo không ướt, dày và màu vàng, hạt lép, khi ăn, có vị ngọt vừa, thơm thơm và không quá ngọt, quá béo.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét