Nông sản Dũng Hà: Những điều cần biết khi bảo quản thực phẩm đông lạnh

Thứ Năm, 8 tháng 12, 2022

Những điều cần biết khi bảo quản thực phẩm đông lạnh

 1. Nhiệt độ bảo quản thực phẩm đông lạnh

Nhiệt độ bảo quản là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định thực phẩm đông lạnh đó có tốt hay không. Bình thường thịt đông lạnh có thể bảo quản trong 3 tháng với nhiệt độ -18 độ C. Thực tế, rất ít thực phẩm được bảo quản đúng nhiệt độ cần thiết vì ngăn đá tủ lạnh gia đình chỉ đạt nhiệt độ khoảng -8 độ C. Vì thế, các thực phẩm đông lạnh này cần sử dụng càng sớm càng tốt để không biến chất dưới tác động từ nhiệt độ

2. Những điều cần biết để bảo quản thực phẩm đông lạnh

Làm lạnh ở 0 độ C có thể bất hoạt vi khuẩn nhưng không thể tiêu diệt hết được chúng. Khi thực phẩm rã đông, các vi khuẩn có thể hoạt động lại và nhân lên, trong điều kiện nhất định.

Chúng ta thường thấy lượng nước trong thực phẩm nhiều hơn khi đóng băng đúng không? Lượng nước nhiều trong trái cây và rau củ quả khiến thành tế bào của nó bị phá vỡ. Vì vậy, nó có nhiều nước đóng băng bên trong. Đây là lý do vì sao thực phẩm rã đông bị nhão.

Nếu mất điện, nên đóng tủ đông. Tủ đông đủ lạnh sẽ giữ thực phẩm đông lạnh trong suốt 1 tới 2 ngày nếu không mở cửa.

Hầu như những loại rau đông lạnh có thể được nấu trực tiếp mà không phải rã đông, ngoại trừ ngô còn nguyên lõi thì phải rã đông.



3. Thực phẩm có thể bảo quản trong bao lâu

Cần kiểm tra hạn dùng thực phẩm khi mua thực phẩm đông lạnh. Đối với các loại thực phẩm đông lạnh thông thường, đây là thời gian khuyến nghị của FDA để chất lượng tối ưu:

  • Xúc xích và thịt xông khói: từ 1-2 tháng
  • Món hầm Súp: khoảng 2 tháng
  • Thịt quay gói sẵn, chưa nướng: từ 4-12 tháng
  • Thịt xay chưa chín: khoảng 3-4 tháng
  • Gia cầm nguyên con và chưa chín: khoảng 12 tháng
  • Những bộ phận gia cầm chưa chín: khoảng 9 tháng
  • Gia cầm đã chín: 4 tháng

Đối với những thực phẩm khác, nên rã đông nó và kiểm tra chất lượng của nó. Đầu tiên, bằng cách ngửi. Nếu gửi thấy thực phẩm mùi khác thường thì nên bỏ đi.

Nếu trông thực phẩm không được tốt nhưng vẫn tạm ổn thì có thể sử dụng nó trong món súp hoặc hầm. Nếu thực phẩm có các điểm cháy đông, chỉ cần cắt những điểm bị cháy. Đối với thực phẩm sống, cần nấu chín, nếu thích hương vị của nó thì có thể ăn nó.

4. Một vài loại thực phẩm đông lạnh ngon mà bổ dưỡng

Thịt bò là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Trong thịt bò chứa lượng protein cao, cung cấp năng lượng cho người. Thịt bò được phân chia thành những phần khác nhau với nhiều xuất xứ, đây là loại thực phẩm tươi sống có nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể dùng để chế biến nhiều món thơm ngon, bổ dưỡng khác nhau. 

Nạc vai bò Úc đông lạnh

Thịt bò nạc vai có tên tiếng Anh là Beef Chuck Eyeroll, đây là thịt nằm phía trong cùng của ức con bò. Ở phần thịt này, tỷ lệ nạc, mỡ phân bố đều, thịt chắc, mỡ trắng xen lẫn với những mô thịt nạc. Thịt ăn ngọt, đậm và có vị đặc trưng từ thịt bò



Nạc đùi bò Úc đông lạnh

Thịt nạc đùi bò còn gọi là thịt chân giò bò. Đây là phần thịt xẻ từ bắp đùi con bò. Loại thịt này khá dai và có nhiều mô nối hơn những phần khác của thịt bò. Bắp bò được chia thành 2 loại: 

  • Bắp rùa là phần bắp nhỏ ở giữa lõi cái bắp đùi to 2 chân sau bò. 
  • Bắp hoa là phần bắp nhỏ ở chân trước của con bò. 

Ai sành ăn sẽ biết bắp rùa mềm hơn bắp hoa và giá cũng cao hơn bắp hoa thịt bò


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?