Nông sản Dũng Hà: Chuối hột rừng và những công dụng cho sức khỏe

Thứ Bảy, 31 tháng 12, 2022

Chuối hột rừng và những công dụng cho sức khỏe

 Chuối hột rừng là gì?

Chuối hột rừng chia thành hai loại: quả lớn và quả nhỏ. Quả gì ngâm rượu cũng thơm và ngon nhưng quả nhỏ thì ngon hơn một chút vì nhiều nhựa. 

Chuối càng có nhiều nhựa thì chuối càng ngọt và ngon hơn. 

Chuối hột xắt mỏng trộn với  rau sống ăn với  sứa, gỏi cá để giảm vị tanh, chống tiêu chảy. 

Chuối hột rừng có tác dụng gì? 

Chuối hột chữa bệnh đau dạ dày: Khả năng chữa bệnh đau dạ dày không được biết đến gần đây nhưng đã xuất hiện từ rất lâu. 

Trong đông y, việc kết hợp chuối hột với một vị thuốc khác giúp mang lại hiệu quả tốt hơn, dễ uống hơn. Bài thuốc chữa dạ dày bằng hạt chuối  giúp chữa lành  tổn thương  dạ dày và tăng cường sức đề kháng, sự phát triển và bảo vệ  vi khuẩn tốt. 

Chuối hột rừng có công dụng chữa tiểu đường, viêm thận, cao huyết áp. 

Bài thuốc chữa bệnh từ chuối hột

Chữa trẻ em bị táo bón

Bạn lấy 1 - 2 quả chuối hột chín hơ trên lửa. Khi vỏ chuối hột chuyển sang màu đen, ruột mềm thì vớt ra để nguội, cho trẻ ăn. Sau khoảng mười phút là trẻ có thể đi đại tiện. 

Chữa sỏi bàng quang

Chuối hột thái mỏng, phơi khô, sao vàng, giã nát uống vài ngày, mỗi lần lấy 50-100g sắc với 400ml nước, uống làm 2 lần trong ngày đến no. Nó có thể được sử dụng như một chất truyền như trà. 

Chữa bệnh phong (gút)

Chuối hột (rừng) 3g, củ ráy (rừng) 4gr, mướp đắng 1g, tỳ giải 2g. Sao vàng tất cả nguyên liệu, đóng gói 10g/gói, ngày bạn uống 2-3 gói, pha với nước đun sôi để uống, không  cho thêm đường. 

Chữa bệnh hắc lào

Chuối xanh còn  trên cây, cắt đôi  lấy nhựa, hoặc đem phơi khô, giã nhuyễn, rây bột mịn, dùng  hàng ngày chữa viêm loét dạ dày có kết quả tốt. Tẩy giun: Chuối hột chín ăn khi đói thấy có giun. 

Không nên ăn chuối hột xanh (chưa chín) vì  dễ bị ngộ độc hoặc táo bón nặng do thừa tanin.  

Cách ngâm rượu chuối hột rừng chữa bệnh đúng chuẩn 

Chuối rừng ngâm rượu có những tác dụng gì? Chuối  rừng ngâm rượu là thức uống rất tốt cho sức khỏe. Có tác dụng chữa bệnh thận, sỏi thận, tiểu đường, đau lưng, đau khớp, rối loạn cương dương, bồi bổ sức khỏe nam giới, giải khát, chữa bệnh dạ dày, kích thích tiêu hóa, bổ thận, lợi tiểu, ăn không ngon, ngủ không ngon, bồi bổ cơ thể…

Để ngâm rượu chuối hột  đúng cách, bạn cần lưu ý  chọn chuối và sử dụng rượu  vừa phải. Chuối hột dùng ngâm rượu bạn nên chọn  chuối có quả đều và chọn  chuối có quả nhỏ vì có nhiều nhựa.  

Tốt nhất nên dùng rượu nếp 40 - 50 độ.  Sau khi  chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ, bạn tiến hành ngâm rượu chuối hột rừng theo các bước  sau: 

Bước 1: Chuẩn bị chuối

Cắt từng quả chuối, rửa sạch, bóc vỏ và phơi nắng tự nhiên. 

Thông thường sẽ mất khoảng 5-7 ngày để khô. S

Sau khi phơi khô  rửa sạch bằng nước ấm, để thật ráo nước rồi dùng để ngâm rượu. Chuối  rừng  có thể để nguyên quả hoặc xắt mỏng khi dùng để chấm.  

Bước 2: Ngâm rượu chuối hột

Cho chuối hột và rượu vào bình ngâm theo tỷ lệ 1/4 (1 phần chuối, 4 phần rượu). 

Thời gian ngâm rượu chuối hột rừng tốt nhất là khoảng tháng 3 - 4, càng để  lâu rượu càng ngon. Khi ngâm  có thể  chôn dưới  đất hoặc để  nơi thoáng mát. 

Ngoài việc ngâm rượu, chuối hột rừng có thể dùng trực tiếp  tươi, sấy khô, tán thành bột, ngâm nước như một loại trà thảo mộc uống trong ngày… cũng rất tốt cho sức khỏe. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?