Nông sản Dũng Hà: Bỏ túi cách nấu nước sâm la hán quả cực dễ để thanh nhiệt, giải độc

Thứ Ba, 6 tháng 12, 2022

Bỏ túi cách nấu nước sâm la hán quả cực dễ để thanh nhiệt, giải độc

 Nước La Hán không chỉ là thức uống thông thường mà  còn được dùng để chữa nhiều  bệnh. Trong bài viết dưới đây Hoaqua.org chia sẻ, bạn có thể tự  làm  nước la hán  tốt cho sức khỏe cho gia đình chỉ với những nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm.

1. Quả la hán là gì

La hán quả là một loại quả đặc sản của vùng Quảng Tây thuộc địa phận Trung Quốc. Đây là loại cây dây leo rụng hoặc có thể mọc hoang. Quả của nó thường sẽ được làm khô trước đó để tiện nấu nước hoặc chế biến các món ăn khác. Các nhà dinh dưỡng chỉ ra rằng, trong quả la hán quả có chứa nhiều dưỡng chất như glucose, fructose, vitamin C và protein. Bên cạnh đó là hàm lượng dồi dào các nguyên tố vi lượng lớn như Zn, Se, Mn, Fe,… 


Tham khảo thêm: Thanh nhiệt cơ thể ngay tức khắc với cách nấu nước la hán quả thành trà thơm ngon 

 2. Công dụng của quả la hán 

Thanh nhiệt, giải độc cơ thể

La hán quả được ứng dụng phổ biến nhất với mục đích thanh nhiệt cơ thể, giải độc, mát gan. Nếu bạn ăn uống thất thường hoặc  sinh hoạt không hợp lý. Cơ thể lên tiếng báo động, gây ra các vấn đề như nổi mụn, mẩn ngứa… Do lành tính nên trái nhàu giúp loại bỏ độc tố tích tụ, làm mát gan và chống nóng trong, nóng trong. 

Kháng khuẩn, chống viêm 

Chức năng kháng khuẩn và chống viêm của  quả La Hán cũng được sử dụng rộng rãi trong y học. Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu, quả la hán có khả năng ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn. Ngoài ra, nó còn có khả năng giảm viêm do dị ứng và ngăn ngừa ngứa. 

Bổ sung năng lượng cho cơ thể

Uống nước nhân sâm  thường xuyên sẽ giúp bạn có được nguồn năng lượng dồi dào hơn. Nước sâm  giúp thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng mệt mỏi. Đồng thời tăng cường năng lượng để cơ thể hoạt động trong một ngày dài. 

Hỗ trợ điều trị ung thư 

Trong đông y, quả la hán  được sử dụng rộng rãi để điều trị một số loại  ung thư. Trái cây chứa  chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư. Các nhà khoa học cũng đã kiểm nghiệm khẳng định này và đưa tin chính thức. 

Làm đẹp 

Ứng dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp: hỗ trợ giảm cân, dưỡng tóc và làm đẹp da… Tuy là loại quả có vị ngọt  nhưng  lại chứa rất ít calo. Có nhiều cách  khác nhau để chị em có thể pha chế nước sâm để uống khi giảm cân. Ngoài ra, uống loại nước này còn giúp da sáng mịn hơn nhờ chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Không chỉ vậy, bạn sẽ cảm nhận được mái tóc của mình trở nên bóng mượt  và khỏe mạnh hơn. 

3. Cách nấu nước sâm la hán đơn giản

 Chuẩn bị nguyên liệu 

 Quả La Hán: 1 quả 

 Nước lọc: 2 lít 

 Lá dứa: khoảng 5 lá 

Bước 1: Quả La Hán chọn loại to, tròn và cứng. Bạn có thể lắc nhẹ, nếu không nghe  tiếng kêu  là quả la hán đặc. Nếu lắc và nghe  tiếng kêu có nghĩa là quả đã già, ruột hư hoặc  khô quá không uống được. 

Đun sôi nước nhân sâm. Dùng dao cắt đôi vỏ. Bạn có thể nấu riêng  ruột hoặc dùng cả ruột và vỏ để nấu. Nếu không dùng vỏ trấu thì dùng thìa cạo sạch phần cơm dính trên vỏ trấu để không bị lãng phí. 

 Bước 2: Đun  khoảng 2 lít nước lọc. Khi nước sôi, cho  quả dứa và lá dứa vào cùng lúc. Lá dứa nên cuộn hoặc buộc  lại để lá không nổi  trên mặt chậu. Tiếp tục đun trong khoảng 5-10 phút để la hán tiết ra hết dưỡng chất thì tắt bếp. Có thể đậy nắp kín  thêm 15 phút nữa để nước sâm thơm ngon hơn. 

 Bước 3: Rót nước sâm ra ly, để nguội và thưởng thức. Nếu thích ăn lạnh, bạn  có thể cho thêm đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?