Nước La Hán không chỉ là thức uống thông thường mà còn được dùng để chữa nhiều bệnh. Trong bài viết dưới đây Hoaqua.org chia sẻ, bạn có thể tự làm nước la hán tốt cho sức khỏe cho gia đình chỉ với những nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm.
1. Quả la hán là gì
La hán quả là một loại quả đặc sản của vùng Quảng Tây thuộc địa phận Trung Quốc. Đây là loại cây dây leo rụng hoặc có thể mọc hoang. Quả của nó thường sẽ được làm khô trước đó để tiện nấu nước hoặc chế biến các món ăn khác. Các nhà dinh dưỡng chỉ ra rằng, trong quả la hán quả có chứa nhiều dưỡng chất như glucose, fructose, vitamin C và protein. Bên cạnh đó là hàm lượng dồi dào các nguyên tố vi lượng lớn như Zn, Se, Mn, Fe,…
Tham khảo thêm: Thanh nhiệt cơ thể ngay tức khắc với cách nấu nước la hán quả thành trà thơm ngon
2. Công dụng của quả la hán
Thanh nhiệt, giải độc cơ thể
La hán quả được ứng dụng phổ biến nhất với mục đích thanh nhiệt cơ thể, giải độc, mát gan. Nếu bạn ăn uống thất thường hoặc sinh hoạt không hợp lý. Cơ thể lên tiếng báo động, gây ra các vấn đề như nổi mụn, mẩn ngứa… Do lành tính nên trái nhàu giúp loại bỏ độc tố tích tụ, làm mát gan và chống nóng trong, nóng trong.
Kháng khuẩn, chống viêm
Chức năng kháng khuẩn và chống viêm của quả La Hán cũng được sử dụng rộng rãi trong y học. Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu, quả la hán có khả năng ức chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn. Ngoài ra, nó còn có khả năng giảm viêm do dị ứng và ngăn ngừa ngứa.
Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Uống nước nhân sâm thường xuyên sẽ giúp bạn có được nguồn năng lượng dồi dào hơn. Nước sâm giúp thư giãn thần kinh, giảm căng thẳng mệt mỏi. Đồng thời tăng cường năng lượng để cơ thể hoạt động trong một ngày dài.
Hỗ trợ điều trị ung thư
Trong đông y, quả la hán được sử dụng rộng rãi để điều trị một số loại ung thư. Trái cây chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư. Các nhà khoa học cũng đã kiểm nghiệm khẳng định này và đưa tin chính thức.
Làm đẹp
Ứng dụng nhiều trong lĩnh vực làm đẹp: hỗ trợ giảm cân, dưỡng tóc và làm đẹp da… Tuy là loại quả có vị ngọt nhưng lại chứa rất ít calo. Có nhiều cách khác nhau để chị em có thể pha chế nước sâm để uống khi giảm cân. Ngoài ra, uống loại nước này còn giúp da sáng mịn hơn nhờ chứa nhiều khoáng chất và vitamin. Không chỉ vậy, bạn sẽ cảm nhận được mái tóc của mình trở nên bóng mượt và khỏe mạnh hơn.
3. Cách nấu nước sâm la hán đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
Quả La Hán: 1 quả
Nước lọc: 2 lít
Lá dứa: khoảng 5 lá
Bước 1: Quả La Hán chọn loại to, tròn và cứng. Bạn có thể lắc nhẹ, nếu không nghe tiếng kêu là quả la hán đặc. Nếu lắc và nghe tiếng kêu có nghĩa là quả đã già, ruột hư hoặc khô quá không uống được.
Đun sôi nước nhân sâm. Dùng dao cắt đôi vỏ. Bạn có thể nấu riêng ruột hoặc dùng cả ruột và vỏ để nấu. Nếu không dùng vỏ trấu thì dùng thìa cạo sạch phần cơm dính trên vỏ trấu để không bị lãng phí.
Bước 2: Đun khoảng 2 lít nước lọc. Khi nước sôi, cho quả dứa và lá dứa vào cùng lúc. Lá dứa nên cuộn hoặc buộc lại để lá không nổi trên mặt chậu. Tiếp tục đun trong khoảng 5-10 phút để la hán tiết ra hết dưỡng chất thì tắt bếp. Có thể đậy nắp kín thêm 15 phút nữa để nước sâm thơm ngon hơn.
Bước 3: Rót nước sâm ra ly, để nguội và thưởng thức. Nếu thích ăn lạnh, bạn có thể cho thêm đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét