Với thực phẩm sấy khô, hạt mắc khén tạo ra nhiều hương vị thơm ngon hấp dẫn đến lạ kỳ. Vì không có tính nóng như hạt tiêu nên hạt mắc khén được ưa chuộng hơn. Hạt mắc khén làm món gì là câu hỏi của các bà nội trợ hiện đại. Sau đây, Hoaqua.org sẽ hơi ý cách sử dụng để chế biến những món ăn ngon nhất từ mắc khén.
1. Cách sử dụng hạt mắc khén?
Hạt mắc khén được biết đến là loại gia vị đặc sản nổi tiếng của Hà Giang bên cạnh hạt dổi. Món ăn của người Hà Giang nếu thiếu gia vị mắc khén sẽ kém ngon. Hạt mắc khén làm gì và ăn như thế nào được giải thích bên dưới:
Ướp mắc khén trong đồ nướng: Mắc khén là một loại gia vị rất thích hợp cho đồ nướng. Chỉ cần thêm một lượng nhỏ mắc khén vào thịt hoặc cá nướng để tạo ra hương vị khó quên.
Đồ chiên: Chúng ta có thể dùng mắc khén cho đồ chiên. Vị thơm, cay, nồng của mắc khén thực sự không giống với bất kỳ loại gia vị nào mang đặc trưng của nó.
Nước chấm: Cho một ít bột mắc khén rang thơm vào nước chấm.
2. Một số món ăn với hạt mắc khén
Cải xào mắc khén
Nguyên liệu: 600g cải bẹ xanh ngâm chua, 1 nắm nhỏ hạt mắc khén hay còn gọi là tiêu rừng, bột canh
Công thức: Bắp cải, một nhúm hành, cẩn thận kẻo cháy. Sau khi rang xong, đặt lên thớt, dùng dao bẻ nhỏ. Cho rau củ vào xào như bình thường, nêm gia vị. Rau gần chín cho một ít hạt mắc ca giã nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp. Cho rau ra đĩa, dùng nóng
Cá rô phi nướng mắc khén
Nguyên liệu chuẩn bị:, 1 con cá rô phi khoảng 700g , 2 thìa hạt mắc khén, Rau Húng dũi, Ngò gai, Thì Là, Hành Củ, Hành Lá, Củ Sả, Ớt tươi, Muối
Cách làm: Cá bỏ vảy. Dùng dao cắt hai bên thân cá, chỉ sâu 1/2. Các loại gia vị, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. Cho vào tô lớn, thêm chút muối hoặc bột nở. Thêm 2 muỗng canh hạt cỏ cà ri. Trộn các loại thảo mộc và gia vị với nhau. Cho hỗn hợp gia vị và rau thơm xoa đều lên bụng và thân cá. Nướng cá bằng vỉ nướng trên than hồng, trở đều 2 mặt, tránh để bị cháy, nếu thấy vàng đều 2 mặt , sau đó nó có mùi. mùi là cá. chín. Nhớ để cá chín quá nếu không cá sẽ bị khô.
Làm nước chấm cho món cá này: Cho mắc ca, bột ngọt và ớt tươi băm nhỏ vào một cái bát. Món cá nướng này không nên dùng với nước mắm, vì mùi mắm sẽ làm mất mùi thơm và vị của cá.
Thịt nhím nướng sốt mắc khén
Nguyên liệu: 1 kg thịt ba chỉ (loại ba chỉ nướng ngon nhất), Lấy 3 củ sả cách gốc khoảng 20 cm, 1 muỗng đường hoặc mật ong, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, tiêu, dầu ăn, muối, 3 quả chanh, 2 quả ớt, 1 nhánh riềng 60 gr, 2 nhánh tỏi, 30 g rau thơm bao gồm: húng quế (rau chân vịt), rau mùi, 2 thìa hạt mắc khén, 2 ly rượu trắng.
Cách chế biến: Chà sát thịt nhím với 2 ly rượu, sau đó ngâm vào nước sôi cho đến khi da sạch và có mùi thơm, vớt ra rửa sạch, vỗ nhẹ. Thịt nhím cắt miếng dài khoảng 5 cm, dày khoảng 1 cm. Thêm 1 muỗng canh mật ong hoặc chất thay thế 1 muỗng canh đường 1/2 muỗng cà phê bột ngọt 1 muỗng cà phê tiêu 1/2 muỗng cà phê muối 2 tép tỏi đập giập 1 muỗng canh hạt mắc ca rang xay (nếu không có tiêu xay), riềng làm sạch 30 ml: nước , trộn đều và vắt bỏ nước. Sau đó cho nước riềng và sả xay trộn đều vào thịt, sau đó cho 5 thìa dầu ăn và 1 thìa sa tế vào ướp 25 phút cho thấm gia vị.
Nướng thịt: Nạp nhiên liệu cho lò nướng bằng than (than đá), tức là. để than cháy đỏ, đợi than cháy một chút, nếu không thấy lớp áo trắng sáng là nướng không có mùi khói là do lửa quá nóng. là dễ cháy. Đặt thịt lên vỉ nướng trong khi nướng bằng quạt và thường xuyên đảo, nâng vỉ lên giữa chừng khi nướng, gõ nhẹ để loại bỏ phần thịt cháy dính trên vỉ. Dùng cọ hoặc khăn sạch cho một ít dầu ăn vào thịt, thịt sẽ mềm và không bị dính. Canh đảo thịt vài lần, khi thịt có màu vàng nâu và thơm thì gắp thịt ra đĩa, bày ra bàn. Phục vụ với các loại thảo mộc và gia vị với ớt xanh và nước cốt chanh.
Làm nước chấm: nước chấm làm từ muối trộn với hạt mắc ca rang thơm và nghiền mịn theo tỷ lệ 50/50. Vắt nước cốt chanh tươi và chiên trong một cái ly ngâm và tăng là một sản phẩm thực sự thảo dược núi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét