Nông sản Dũng Hà: Những thông tin hữu ích về rau tiến vua mà bạn cần biết

Thứ Bảy, 24 tháng 12, 2022

Những thông tin hữu ích về rau tiến vua mà bạn cần biết

Rau tiến vua là gì?

Rau tiến vua còn có tên khác là rau cần biển, rau công sôi, rau câu hay rau cần khô, thường mọc ở ven biển. Loại rau này khó thích ứng với nước ngọt. Rau tiến vua thân lá đôi, tức là lá và thân là một và luôn có hai nhánh, có hình giống một loại rễ củ.

Thân lá tiến vua mềm và dai, có kích thước bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn. Mùa rau tiến vua vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Hiện tại, trên thị trường bán rau tiến vua dạng rau tươi, rau tiến vua khô, tiến vua muối chua, ngâm chua ngọt,...

Bảo quản rau tiến vua khô có thể dùng trong 1 năm. Loại rau này đặc biệt ở chỗ là khi mang phơi khô teo hết lại, bảo quản kĩ có thể được cả năm. Cách chế biến tiến vua khô khi cần sử dụng là mang ngâm rau tiến vua khô vào nước vài tiếng là nó khôi phục hình dáng ban đầu như khi còn là rau tươi.  

Nhờ điểm này, hầu hết trên thị trường thường bán rau tiến vua khô để dễ bảo quản. Hoặc làm một cách khác là mang muối giống hũ dừa muối, bồn bồn muối,… Dựa vào đặc tính này của rau mà người ta sẽ không dùng chất bảo quản hay thuốc bảo vệ thực vật trong trồng rau tiến vua vì cây dễ sống, dễ thu hoạch và bảo quản. Chính vì thế, nhiều người coi nó là rau sạch trong những loại rau nên tìm mua rau này nhiều để dùng.

Công dụng của rau tiến vua

Tốt cho hệ tim mạch

Theo phân tích từ viện rau quả của viện khoa học Trung Quốc thì rau tiến vua có giá trị dinh dưỡng cao, có đến 20 loại khoáng chất, những loại axit amin thiết yếu. Ăn nhiều rau tiến vua giúp hạn chế nguy cơ đau tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và thiếu máu lên não.

Tốt cho tiêu hóa

Theo một số sách y học Trung Quốc có nhắc tới rau tiến vua với tác dụng thanh nhiệt, giải độc,… Rau tiến vua dồi dào chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, ngừa chứng khó tiêu, táo bón.

Giúp làm đẹp da

Rau tiến vua rất nhiều vitamin E nên khi ăn rau này giúp chị em có làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và trẻ hóa làn da.

Hỗ trợ phòng chống ung thư

Trong y học, nhiều nghiên cứu chứng minh chất phytonutrients trong rau tiến vua giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc ung thư vú, tá tràng và dạ dày.

Chế biến rau tiến vua khô thế nào?

Rau tiến vua khô khi ngâm vào nước sẽ nở cho tới khi về lại kích thước ban đầu. Phần thân lá càng gần gốc càng giòn. Tuy nhiên cũng giống ngó sen, bồn bồn… Rau cần ướp gia vị trước khi nấu mới đậm đà. Tuy vậy, đây cũng chỉ là một loại rau nên bảo quản trong một thời gian nhất định. Tránh để quá lâu sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cũng như giá của rau tiến vua.

Trên bao bì đóng gói thường hướng dẫn ngâm rau bằng nước khoảng 3 tiếng là nở lớn nhưng trên thực tế phải tới nửa ngày rau mới nở mềm hết. Khi ngâm rau, nên lấy nước lạnh để giữ được độ giòn khi chế biến. Nếu ngâm với nước nóng hoặc ấm, tuy rau tiến vua nở nhanh nhưng 1 một phần rau bị chín và khi nấu sẽ không giòn nữa.

Sau khi ngâm rau nở, có thể ăn kèm với cá kho, thịt kho…. Hoặc có thể chế biến những món ăn với rau tiến vua như: dùng để nấu canh, soup, gỏi rau tiến vua, rau tiến vua xào thịt bò cũng rất ngon. Nhưng phổ biến vẫn là rau trong các món salad, gỏi, nộm.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

X

Bạn cần tư vấn ?